Hiệu quả từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở Hải Hà

Thứ Sáu, 13/07/2018, 09:19 [GMT+7]
.
.

Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị Trần Thị Lựa, thôn 4, xã Quảng Sơn (Hải Hà) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích gần 5.000m2 đất đồi kém hiệu quả sang trồng 400 gốc thanh long ruột đỏ. Đến nay, mô hình đã bắt đầu cho thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị.

b
Chị Trần Thị Lựa chăm sóc vườn thanh long của gia đình.

Với quyết tâm đưa thanh long ruột đỏ trở thành cây trồng chủ lực, thay thế những cây trồng khác có hiệu quả kinh tế thấp, năm 2014 gia đình chị Trần Thị Lựa bắt tay xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Để mô hình này mang lại hiệu quả cao, gia đình chị chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu làm đất, chuẩn bị cây trụ bê tông, lựa chọn cây giống... tổng chi phí ban đầu thực hiện mô hình gần 100 triệu đồng.

Trong quá trình trồng và chăm sóc, gia đình chị chủ động phòng trừ sâu bệnh; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng. Hiện nay 400 gốc cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Lựa đã bắt đầu cho thu hoạch.

Chị Trần Thị Lựa chia sẻ: “Ban đầu thực hiện mô hình, gia đình cũng gặp khó khăn, nhưng nhờ học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các lớp tập huấn do huyện, xã tổ chức nên gia đình tôi đã nắm vững hơn các kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long. Hiện nay, mô hình đã cho thu hoạch với năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng loại cây này”.

Thanh long ruột đỏ rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ cần đầu tư giống ban đầu, sau đó có thể cắt cành giâm làm giống. Một năm, thanh long ruột đỏ cho thu hoạch liên tiếp trong 5 tháng, sản lượng tăng dần trong những năm tiếp theo và đặc biệt tuổi thọ của cây bình quân từ 20-25 năm tùy theo công tác chăm sóc.

Tại thời điểm này, mỗi ngày, gia đình chị Lựa thu hái gần 1 tạ quả thanh long, giá bán trung bình từ 30.000-35.000 đồng/kg. Ước tính sau vụ thu hoạch, mô hình này mang lại thu nhập cho gia đình chị từ 70-100 triệu đồng.

Vườn thanh long ruột đỏ của hộ chị
Vườn thanh long ruột đỏ của gia đình chị Trần Thị Lựa.

Nhằm triển khai, nhân rộng mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, thời gian qua xã đã phối hợp với một số ban, ngành của huyện mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ, kiến thức trồng và chăm sóc cây ăn quả. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ vay vốn ưu đãi để đầu tư, phát triển các mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn.

Ông Tằng Vằn Voỏng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết: “Trồng thanh long là mô hình mới, rất phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng của địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với một số loại cây ăn quả thông thường. Xã Quảng Sơn sẽ tích cực tuyên truyền vận động bà con đến tham quan, học tập kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Trần Thị Lựa. Đồng thời sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các mô hình trồng cây ăn quả và trồng cây thanh long ruột đỏ...”.

Thanh Trường (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.