Cẩm Hải xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Bảy, 14/07/2018, 09:34 [GMT+7]
.
.

Sau 6 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Cẩm Hải đã đạt được những thành quả rất rõ nét. Từ năm 2017 đến nay, xã tiếp tục lộ trình xây dựng NTM kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu.

Tuyến đường kiểu mẫu
Các tuyến đường liên thôn trong xã đều được cứng hóa, hai bên trồng hoa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Đến xã Cẩm Hải những ngày đầu tháng 7 này, chúng tôi được đi trên con đường liên thôn trải bê tông thẳng tắp, hai bên đường được trồng rất nhiều loại hoa đang đua nhau khoe sắc. Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh xã, chị Đỗ Thị Thanh Lâm, cán bộ phụ trách chương trình NTM của xã cho biết: Cẩm Hải là xã miền núi, vùng sâu vùng xa của TP Cẩm Phả. Toàn xã có 473 hộ, với 1.719 nhân khẩu. Thu nhập chính của người dân chủ yếu từ đánh bắt hải sản ven bờ, làm công nhân thời vụ tại nhà máy nhiệt điện, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ.

Do đặc thù xã miền núi, đời sống người dân còn khó khăn, nên trước đây người dân rất ít quan tâm đến vấn đề tham gia góp sức làm đường, bảo vệ môi trường hay chỉnh trang thôn xóm. Thế nhưng bây giờ thì khác, người dân ngày một ý thức hơn, họ hồ hởi tham gia cùng với chính quyền địa phương để xây dựng làng quê. Nhiều công trình của xã đều có sự tham gia đóng góp của người dân cả về nhân lực, vật lực.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Hải đã chung sức sửa chữa, nâng cấp 10 tuyến đường giao thông các loại với tổng chiều dài trên 3,5km. Đến nay xã đã bê tông hóa 100% đường trục xã và cứng hóa 100% đường trục thôn, xóm. Đường ngõ, xóm đã được bê tông không lầy lội vào mùa mưa. 5/5 nhà văn hóa thôn được đầu tư xây mới, diện tích mỗi nhà văn hóa khoảng 150m2 với trên 120 chỗ ngồi, có công trình phụ trợ và diện tích khuôn viên trên 300m2. Toàn xã có 452/473 nhà kiên cố hóa, không có nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập của người dân cũng được cải thiện.

Hộ gia đình chị Đặng Thanh Thảo, thôn 1 là một trong những hộ đầu tiên của xã Cẩm Hải phát triển mô hình vườn mẫu.
Hộ gia đình chị Đặng Thanh Thảo (thôn 1), là một trong những hộ đầu tiên của xã Cẩm Hải phát triển mô hình vườn mẫu.

Phát huy những thành quả trong chương trình xây dựng NTM, ngay từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, UBND xã Cẩm Hải đã luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân để phát huy chủ thể trong quá trình thực hiện.

Huy động sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức chính trị và toàn xã hội, như: phối hợp với Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Theo đó, chủ nhật hàng tuần đều ra quân tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Từ khi triển khai chương trình NTM kiểu mẫu đã huy động được trên 400 công lao động chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, cải tạo các vườn mẫu.

Cùng với đó, xã đã tích cực tuyên truyền, khích lệ người dân tham gia chương trình sạch nhà, đẹp ngõ, chỉnh trang khuôn viên gia đình, hiến đất dịch tường rào. Trong 2 năm qua, xã đã vận động được 6 hộ dân tham gia hiến trên 218m2 đất, dịch 144,47m2 tường rào để mở rộng đường. Hiện toàn xã có 62/163 vườn đạt tiêu chí vườn mẫu, 155/350 hộ gia đình đạt tiêu chí hộ gia đình nông thôn kiểu mẫu.

Cẩm Hải đặt mục tiêu đến hết năm 2018: Phấn đấu đạt 80% tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt tối thiểu 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 0,4%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93% trở lên; phấn đấu hoàn thành 163/163 mô hình vườn mẫu và 350/350 mô hình hộ gia đình nông thôn kiểu mẫu.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bùi Hải Sơn cho biết: Để đạt được các mục tiêu đặt ra trong năm 2018, hiện nay xã đang tích cực triển khai thực hiện và đánh giá các hộ - vườn mẫu theo từng tháng. Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ về những tiêu chí, tiêu chuẩn của khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ gia đình nông thôn kiểu mẫu. Tích cực vận động nhân dân hiến đất, dịch tường rào, mở rộng tối đa các tuyến đường khu dân cư, trục thôn, trục xóm. Tập trung chỉ đạo các thôn, hộ dân chủ động sắp xếp nhà ở gọn gàng, cải tạo xây dựng công trình và chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Duy trì “Ngày Chủ nhật xanh”, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài để xây dựng NTM kiểu mẫu bền vững.

Bên cạnh đó, với lợi thế chỉ cách đặc khu tương lai Vân Đồn khoảng 7km, đường đi thuận lợi, hiện Cẩm Hải đang nghiên cứu một số mô hình dịch vụ lưu trú, tham quan nhà vườn giá rẻ để chuẩn bị cho nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách khi đến với Vân Đồn.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.