Uông Bí: Cần giải quyết vấn đề úng, ngập khu vực phía nam

Thứ Ba, 19/06/2018, 16:48 [GMT+7]
.
.

Địa hình TP Uông Bí có trên 63% là vùng núi cao, dốc và bị chia cắt; 35% còn lại ở vùng trũng thấp; chỉ 2% diện tích bằng phẳng nên vào mùa mưa bão, trong khi các vùng núi cao gây nên lũ quét, lũ ống, xói mòn, thì vùng trũng lại bị úng lụt.

Tin liên quan

Mùa mưa, dòng nước từ phía bắc tràn về khu vực phía nam thành phố
Mùa mưa, dòng nước từ phía bắc tràn về khu vực phía nam thành phố.

Phần lớn diện tích phía nam thành phố, gồm các phường, xã: Phương Nam, Phương Đông, Nam Khê, Quang Trung, Trưng Vương, Yên Thanh và Điền Công đều là vùng bãi bồi, vùng trũng ven sông Đá Bạc, bãi tích tụ sông triều. Bên cạnh đó nhà ở của người dân nơi đây nằm xen kẽ giữa các kênh, rạch, ruộng canh tác nên không chỉ thường xuyên bị ngập lụt mà khi đã xảy ra còn rất khó xử lý, gây thiệt hại lớn.

Cùng với đó hệ thống sông suối trên địa bàn Uông Bí đều chảy từ bắc xuống nam, lưu vực hẹp, làm tăng lưu lượng dòng chảy, một số sông thuộc hệ cao triều vịnh Bắc Bộ, khi triều cường, mức nước dâng có thể đạt tới độ cao +4,4m gây ngập úng cục bộ. Đặc biệt quá trình đô thị hóa của Uông Bí trong thời gian qua diễn ra nhanh, tình trạng san lấp, xây dựng lấn chiếm các dòng chảy, các khu vực phân lũ chưa được kiểm soát chặt chẽ. Đây là nguyên nhân chính khiến cho khu vực phía nam thành phố trong nhiều năm qua luôn bị ngập lụt vào mùa mưa bão.

Yên Thanh là phường thường xuyên chịu cảnh ngập lụt. Chị Nguyễn Thanh Minh, khu Bí Giàng cho biết: Khi có mưa, Bí Giàng luôn bị ngập lụt đầu tiên. Chỉ những cơn mưa nhỏ đầu tháng 5 vừa qua cũng đã khiến tuyến đường trục khu Bí Giàng, vùng dân cư phía sau doanh nghiệp giày da Sao Vàng, các dự án xây dựng thuộc khu không thoát được nước, khiến Bí Giàng bị chia cắt, ngưng trệ giao thông, mất điện, nước. Thậm chí khu vực phía sau doanh nghiệp giày da Sao Vàng giống như chảo nước, khiến hoa màu, ao nuôi thủy sản đều bị thiệt hại.

Một diện tích canh tác tại phường Yên Thanh bị ngập lụt sau một cơn mưa nhỏ
Chỉ sau cơn mưa nhỏ hồi tháng 5/2018, một số diện tích canh tác tại phường Yên Thanh đã bị ngập lụt.

Lãnh đạo phường Yên Thanh cho biết: Mặc dù đã có sự chuẩn bị trước, tuy nhiên phường chỉ khắc phục được phần nào, bởi hệ thống kênh rạch đổ ra sông Đá Bạc, vốn thoát nước cho toàn thành phố hiện đang bị các công trình xây dựng chia cắt, bồi lấp, nắn chỉnh dòng chảy. Yên Thanh hiện đang triển khai gần chục dự án đô thị, trong đó có các dự án lớn như Đông Yên Thanh, Việt Long, Tân Thành, Hoa Nhàn... các khu đô thị mới này do cao độ nền cao hơn so với mặt bằng chung nên đã đổ lượng nước mặt tràn vào vùng dân cư xung quanh.

Đối phó với tình trạng ngập lụt cho khu vực phía nam, TP Uông Bí đặc biệt quan tâm công tác phòng chống, ứng cứu tiêu thoát nước khi có mưa bão xảy ra. Trước mỗi mùa mưa bão, thành phố huy động nhân lực khơi thông hệ thống cống, kênh tiêu thoát nước; cải tạo các cửa đóng mở cống; xây dựng một số tuyến rãnh thoát nước từ khu vực đông dân cư ra lạch thoát nước chung; tận dụng tốt các hệ thống dòng chảy tiêu thoát nước tự nhiên đổ ra sông Đá Bạc.

Từ năm 2017 đến nay, Uông Bí đã tiến hành đầu tư, sửa chữa 10 công trình cống qua đê, nạo vét sông, suối khơi thông dòng chảy, xây kè chống sạt lở... với tổng kinh phí 20,51 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách thành phố trên 4,4 tỷ đồng, ngân sách ngành Than 11,6 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hoá và nhân dân đóng góp gần 4,4 tỷ đồng. Hằng năm, TP Uông Bí tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các tuyến đê chính, trong đó, năm 2017 đã huy động 550 người, 12 xe ôtô các loại, 5 tàu xuồng và các vật tư thiết yếu diễn tập tại đê nam Điền Công...

Người dân Phương Nam khơi thông dòng chảy tiêu thoát nước
Người dân Phương Nam khơi thông dòng chảy tiêu thoát nước. Ảnh: Hồng Quang (CTV)

Theo các đơn vị chuyên môn, mặc dù đã rất nỗ lực, tuy nhiên để xử lý tình trạng ngập lụt, một trong những giải pháp quan trọng là đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án khu đô thị; kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công ưu tiên đảm bảo các hạng mục tiêu thoát nước.

Bên cạnh đó TP Uông Bí đang rà soát, cân nhắc về vị trí quy hoạch xây dựng các dự án hạ tầng đô thị một cách hợp lý; tăng cường kiên cố hóa các công trình tiêu thoát nước, trước mắt cần gia cố chân đê xung yếu, chống sạt lở khu vực bến Than và nạo vét lạch Bầu thuộc tuyến đê Vành Kiệu III.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.