Tập trung đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ Hai, 25/06/2018, 17:33 [GMT+7]
.
.

Năm 2018 là năm bản lề trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2020. Để nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình xây dựng cơ bản (XDCB), tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp.

Tin liên quan

Cầu Bạch Đằng đã được hợp long, dự kiến hết tháng 7/2018 sẽ đưa vào sử dụng
Cầu Bạch Đằng dự kiến hết tháng 7/2018 sẽ đưa vào sử dụng. Ảnh: Đỗ Phương

Tính đến thời điểm này, tổng chi đầu tư phát triển năm 2018 trên địa bàn Quảng Ninh là 14.234 tỷ đồng, tăng 1.243 tỷ đồng so với tổng chi ngân sách giao đầu năm. Có thể thấy đây là nguồn vốn đầu tư XDCB cao nhất trong các năm gần đây, chiếm 60,9% tổng chi ngân sách địa phương. Cùng với đó, tỉnh đã bố trí và phân bổ hết 350 tỷ đồng thanh toán nợ đọng XDCB đối với các công trình hoàn thành có quyết toán trong năm. Giá trị khối lượng thực hiện vốn ngân sách tỉnh 6 tháng đầu năm đạt 4.522 tỷ đồng, bằng 31,8% kế hoạch (cùng kỳ năm 2017 đạt 2.633 tỷ đồng, bằng 30,7% kế hoạch); giải ngân đến 15/6/2018 đạt 4.264 tỷ đồng, bằng 30% kế hoạch.

Đặc biệt, thực hiện phân cấp vốn đầu tư XDCB trong thời gian qua đã tạo sự chủ động, linh hoạt trong bố trí vốn cho các công trình, dự án quan trọng, đáp ứng kịp thời nhu cầu và định hướng phát triển của tỉnh. Từ đó làm tăng hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; đồng thời, đảm bảo công khai, minh bạch trong phân bổ vốn và quản lý đầu tư xây dựng.

Cụ thể, kế hoạch năm 2018 về cơ bản đã đảm bảo cho nhiệm vụ chi, nhất là đối với các dự án động lực. Việc phân bổ vốn tập trung không dàn trải, trung bình số vốn bố trí cho các dự án khởi công mới đạt tỷ lệ 50% so với tổng mức đầu tư và chiếm 59% kế hoạch vốn giai đoạn 2018-2020. Tổng số dự án khởi công mới năm nay thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách tỉnh là 72 dự án. Tính đến trung tuần tháng 3/2018, có 65/72 dự án đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, còn 7 dự án chưa được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với tổng số kế hoạch vốn là 445,5 tỷ đồng.

Đối với khối các huyện, thị xã, thành phố, đến nay 14 địa phương đã báo cáo đề xuất khởi công mới; UBND tỉnh đã đồng ý cho phép khởi công 237/290 dự án; trung bình kế hoạch vốn bố trí cho các công trình, dự án khởi công mới của địa phương chiếm 46,7% tổng mức đầu tư, cao hơn so với cùng kỳ năm 2017 (trung bình chiếm 34,8% tổng mức đầu tư).

Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn  đang dược hoàn thiện
Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đang được hoàn thiện.

Cùng với đó, tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh cơ bản đảm bảo yêu cầu, dự kiến đưa vào khai thác đồng bộ trong 6 tháng cuối năm, như: Sân bay Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Tỉnh cũng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả... và các dự án trọng điểm đảm bảo tiến độ đề ra.

Trong đó, Dự án hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục đang trong bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi và xin Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư; Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã được Sở GTVT phát hành hồ sơ yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư.

Theo đánh giá của Sở KH&ĐT, các ngành, địa phương và chủ đầu tư đã nỗ lực tập trung công tác quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành nên công tác quyết toán dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh đã thực sự chuyển biến tích cực ở tất cả các khâu. Đối với cấp tỉnh, số lượng báo cáo quyết toán được các chủ đầu tư lập đúng thời gian quy định, tăng so với các năm trước; số lượng hồ sơ tồn đọng từ những năm trước giảm đáng kể.

Để tạo động lực cho những bước phát triển đột phá về KT-XH, chủ trương của Quảng Ninh là tập trung tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt đối với các dự án hạ tầng trọng điểm. Dù đạt được nhiều kết quả, nhưng công tác đầu tư XDCB trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, tồn tại như: Công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án, chương trình còn kéo dài và chậm; công tác thi công, giám sát tại hiện trường, quản lý chất lượng, kiểm soát, đôn đốc tiến độ thi công một số dự án công trình chưa thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh...

Thời gian tới, các ngành, địa phương cần theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của các dự án, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có nhu cầu bổ sung để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, hạn chế tối đa việc chuyển nguồn vốn xây dựng cơ bản sang năm 2019. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần lựa chọn các hạng mục đầu tư phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn để hoàn thành dứt điểm, tránh triển khai dàn trải các hạng mục dẫn đến phát sinh nợ đọng XDCB.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.