Luôn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư

Thứ Hai, 18/06/2018, 07:03 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh có nhiều thế mạnh thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang dành sự tin tưởng, quan tâm tìm hiểu các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư tại tỉnh. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh liên quan đến nội dung này

- Xin đồng chí cho biết công tác triển khai và kết quả hoạt động xúc tiến, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

+ Thời gian gần đây, hoạt động xúc tiến, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, ngày càng khẳng định tính chuyên nghiệp, hiệu quả. Quảng Ninh thu hút ngày càng nhiều dòng vốn đầu tư từ trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Kết quả đó là sự kế thừa những thành tựu của quá trình xúc tiến đầu tư giai đoạn trước, đồng thời là sự vận dụng sáng tạo, đổi mới trong cách thức xúc tiến đầu tư gần đây. Có thể nói, hoạt động xúc tiến đầu tư đang được tỉnh triển khai một cách đồng bộ, tạo thành chuỗi khép kín trong thu hút và triển khai hoạt động đầu tư. Tư duy xúc tiến đầu tư cũng theo cách thức mới, đó là tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, chú trọng hỗ trợ nhà đầu tư triển khai hoạt động trên địa bàn.

Nhà đầu tư khi tìm hiểu về Quảng Ninh có thể tiếp cận qua nhiều kênh khác nhau, không chỉ qua kênh truyền thống như xúc tiến đầu tư tại địa điểm (gặp mặt, hội nghị, hội thảo)... mà còn thông qua ứng dụng mạng Internet (trao đổi thư điện tử, trang web thông tin điện tử, mạng xã hội - fanpage...), góp phần giới thiệu hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh đến nhiều hơn với các thị trường, các quốc gia mới trên thế giới. Vì vậy, việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống hóa và chuyên nghiệp hóa các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư theo chuẩn quốc tế là bước quan trọng được ưu tiên tập trung triển khai. Đến nay, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA) đã triển khai xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng về xúc tiến đầu tư của tỉnh và ngày càng khẳng định tính chuyên nghiệp, tính chủ động trong cách thức xúc tiến đầu tư, coi nhà đầu tư là khách hàng VIP, dành sự ưu tiên, phục vụ tốt nhất.

Hoạt động xúc tiến đầu tư ngày càng chú trọng ở khâu hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để nắm tình hình, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án của nhà đầu tư ngày càng được quan tâm, tháo gỡ kịp thời. Hoạt động gặp gỡ định kỳ, sử dụng nhiều cách thức khác nhau như gặp mặt, chủ động đến từng dự án, mở chuyên mục tương tác với nhà đầu tư trên trang web... để làm tốt công tác tiếp nhận, lắng nghe, theo sát nhà đầu tư, từ đó có những hỗ trợ sát với yêu cầu, mong muốn của nhà đầu tư. Với tư duy đổi mới, quá trình tiếp cận, xúc tiến, hỗ trợ đầu tư của tỉnh đã tạo sự yên tâm, tin tưởng và giữ chân nhiều nhà đầu tư khi đến tìm hiểu, quyết định đầu tư tại Quảng Ninh.

Xác định xúc tiến đầu tư cần sự chung tay của nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh, bạn bè quốc tế, Quảng Ninh đã sớm triển khai chương trình hợp tác với JETRO Hà Nội và Hội đồng cố vấn Quảng Ninh - Nhật Bản; hợp tác với nhiều cơ quan thông tấn báo chí chuyên sâu về kinh tế, đầu tư; duy trì hoạt động của Văn phòng hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại Quảng Ninh (Japan Desk Quảng Ninh), duy trì kết nối và trao đổi thông tin với các đại sứ quán, lãnh sự quán và các văn phòng đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam...

Những đổi mới mang tính đột phá, sáng tạo, chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh với bức tranh nhiều màu sáng. Thu hút đầu tư trong, ngoài nước đạt kết quả ấn tượng, thu hút dòng vốn FDI vào tỉnh ngày càng tăng với trên 120 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 6 tỷ USD, trong đó riêng giai đoạn 2012-2016, tỉnh thu hút 31 dự án với số vốn đạt 3,58 tỷ USD (chiếm 60%). Thu hút vốn đầu tư trong nước, nhất là từ các tập đoàn, công ty tư nhân tăng mạnh với sự hiện diện của nhiều dự án lớn trong lĩnh vực hạ tầng, du lịch dịch vụ... đã góp phần thay đổi nhanh chóng diện mạo tỉnh với những công trình mới đẹp và hiện đại.

- Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh ngày càng cải thiện, năng lực cạnh tranh duy trì nhiều năm trong nhóm đầu cả nước và đặc biệt năm 2017 Quảng Ninh đứng đầu cả nước. Đây có phải là nhân tố tiên quyết thu hút các nhà đầu tư tại tỉnh, thưa đồng chí?

+ Môi trường đầu tư kinh doanh là một trong những nhân tố tác động đến quyết định của nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, ở cấp quốc gia, Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia để thu hút các nguồn lực đầu tư đến Việt Nam. Xác định đó là nhân tố cốt lõi góp phần thúc đẩy nhanh dòng vốn đầu tư vào địa phương, Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả và linh hoạt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Không chỉ nỗ lực tập trung triển khai “ba khâu đột phá chiến lược”, Quảng Ninh còn mạnh dạn triển khai, áp dụng các mô hình, cách làm mới nhằm nâng cao hiệu quả cải cách hành chính. Việc thành lập IPA và trung tâm hành chính công cấp tỉnh đến các địa phương, xây dựng chính quyền điện tử... đã góp phần cải thiện mạnh mẽ trong cải cách hành chính cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh, góp phần cắt giảm chi phí về thời gian, kinh phí cho các nhà đầu tư.

Quảng Ninh cũng nâng cao tính minh bạch, phát huy hiệu quả công tác hỗ trợ đầu tư, lắng nghe tiếp thu ý kiến của nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp để có giải pháp nâng cao chất lượng điều hành từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Quảng Ninh là một trong những địa phương mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường” bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở (gọi tắt là DDCI Quảng Ninh) thông qua lá phiếu điều tra, từ đó tạo sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính quyền và cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong tham gia ý kiến, đánh giá về chất lượng điều hành của chính quyền. Quá trình xây dựng và ứng dụng bộ công cụ đo lường DDCI đã ngày càng phát huy hiệu quả, tính ứng dụng và nhận được sự ủng hộ của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh và tinh thần trách nhiệm hơn của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp. Trong Nghị quyết 19 của Chính phủ cũng đã đề nghị các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai đánh giá kết quả điều hành của các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện theo chỉ số cạnh tranh cấp sở, cấp huyện...

Kỳ vọng trong năm 2018 và các năm tiếp theo, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh luôn được quan tâm cải thiện, tiếp tục duy trì bền vững, là địa điểm thu hút, hấp dẫn, an toàn và tin cậy đối với các nhà đầu tư. Vì vậy, rất cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự chủ động vào cuộc, tích cực, sáng tạo của các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh và sự đồng hành, trách nhiệm của cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Huế (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.