Hải Hà tạo sức bật từ NTM kiểu mẫu

Thứ Năm, 14/06/2018, 14:01 [GMT+7]
.
.

Cùng với việc phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Hà đang tích cực triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu ở một số xã, thôn trên địa bàn. Sau hơn một năm triển khai, mô hình đã mang lại nhiều lợi ích cũng như sự chuyển biến nhận thức của người dân trong việc chỉnh trang nhà ở, vườn tược, bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập.

aa
Pa nô tuyên truyền xây dựng NTM kiểu mẫu tại thôn Hải Đông, xã Quảng Thành (huyện Hải Hà).

Triển khai tích cực

Thôn Hải Đông, xã Quảng Thành là một trong số 4 thôn được chọn làm điểm để xây dựng NTM kiểu mẫu của Hải Hà, tới nay, thôn đã đạt được 6/11 tiêu chí, 26/32 nội dung. Ông Đặng Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, xã có hai thôn được chọn làm điểm xây dựng mô hình thôn mẫu, vườn mẫu là Hải Đông, Hải Tiến. Sau một thời gian triển khai, đã có 35 hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu (Hải Đông có 20 hộ, Hải Tiến có 15 hộ), các hộ đã chỉnh trang lại khuôn viên vườn, nhà, tiến hành trồng bổ sung, cải tạo hệ thống tưới tiêu, làm cổng, hàng rào... Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu cuối năm 2018 các thôn về đích thôn mẫu”.

cong
Cổng khu vườn mẫu tại thôn 4, xã Quảng Minh.

Cùng với Quảng Thành, xã Quảng Minh cũng có hai thôn được chọn làm điểm để xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu là thôn 3, 4. Qua việc nỗ lực thực hiện triển khai mô hình, tính tới thời điểm này, thôn 3 đã đạt 10/10 tiêu chí, thôn 4 đạt 9/10 tiêu chí. Hiện nay, Quảng Minh đã có 30 hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu bằng việc thực hiện trồng các loại cây ăn quả, cây cảnh, rau xanh, rau củ, quả các loại. Ông Dương Văn Dũng, thôn 4, xã Quảng Minh, cho biết: “Hiện gia đình tôi có khoảng 0,4ha đất trồng các loại cây, như: Bí xanh, dưa chuột, mướp... Thực hiện mô hình xây dựng vườn kiểu mẫu, gia đình đã thực hiện theo đúng quy hoạch của huyện. Tới nay, sau một thời gian thực hiện đã cho năng suất, hiệu quả hơn hẳn, thu nhập bình quân từ việc trồng cấy đạt gần 150 triệu đồng/năm. Cuộc sống của gia đình ngày càng được ổn định, hoàn thiện hơn, môi trường sống trong lành, nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng, hạn chế nhiều bệnh tật phát sinh”.

a
Cánh đồng chè mẫu tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà.

Kết quả đáng ghi nhận

Ngay từ khi mới đưa chương trình NTM kiểu mẫu vào thực hiện (quý I/2017), Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hà đã làm việc với đảng bộ 16/16 xã, thị trấn để chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm. Tới nay, sau hơn một năm triển khai, 16/16 xã, thị trấn đã thực hiện triển khai công tác quy hoạch thôn kiểu mẫu. Qua đó, đã mở rộng lề đường giao thông thôn, xóm với chiều dài 33,8km; cải tạo 16 nhà văn hóa, xây mới 7 cổng chào thôn; trồng trên 143.500 cây xanh, cây hoa các loại hai bên đường và nhà văn hóa; quy hoạch, chỉnh trang 110 vườn mẫu, 1 cánh đồng chè mẫu; thường xuyên duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thắp sáng đường quê”…

Hiện nay, huyện đã tập hợp xong ý kiến của người dân để thực hiện đo, vẽ thiết kế vườn kiểu mẫu cho 110 hộ dân, 1 cánh đồng chè kiểu mẫu tại xã Quảng Long với diện tích 20ha. Từ đầu năm 2018 tới nay, huyện Hải Hà đã thực hiện triển khai xây dựng thêm 29 thôn mẫu và trên 80 vườn mẫu tại các xã, thị trấn. Tính tới thời điểm hiện tại, công tác thực hiện bộ tiêu chí vườn mẫu tại huyện Hải Hà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, số vườn đạt 8-11 chỉ tiêu là 68 vườn; đạt 5-7 chỉ tiêu là 20 vườn; đạt dưới 5 chỉ tiêu là 22 vườn. Kết quả đánh giá bộ tiêu chí bình quân tại các khu dân cư thực hiện mô hình NTM kiểu mẫu đạt 43/55 chỉ tiêu, bằng 84,2% kế hoạch.

a
Sơ đồ quy hoạch vườn kiểu mẫu tại thôn 4, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: “Việc xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu của Hải Hà sẽ tạo bộ mặt nông thôn khang trang, thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Phong trào đã thực sự có sức lan toả sâu rộng. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, vườn mẫu để tạo sự đồng thuận của người dân. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn của Văn phòng Điều phối NTM huyện đối với nhiệm vụ xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại các xã, thôn theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời khuyến khích các xã, thị trấn lồng ghép các nguồn vốn từ những chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn, cân đối ngân sách địa phương để hỗ trợ mô hình xây dựng NTM kiểu mẫu, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện”.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.