Gala hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018

Thứ Sáu, 01/06/2018, 08:03 [GMT+7]
.
.

Tối 31/5, tại Quảng trường Mặt Trời (TP Hạ Long), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức Gala hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018 kết hợp Tọa đàm “Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam”.

Tin liên quan

Tham dự gala có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT kêu gọi nhân dân cùng quyết tâm, chung sức, đồng lòng trong việc giảm thiểu chất thải nhựa xuống các vùng biển
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT kêu gọi nhân dân cùng quyết tâm, chung sức, đồng lòng trong việc giảm thiểu chất thải nhựa xuống các vùng biển.

Phát biểu tại Gala, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT khẳng định: Gala hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018 kết hợp Tọa đàm “Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam” là một trong những hoạt động thiết thực cấp quốc gia hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

Với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”, tuần sự kiện lần này càng có sức lan tỏa mạnh mẽ khi được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, địa phương có vùng biển được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên, môi trường.

Các đại biểu tham gia chương trình
Các đại biểu tham gia chương trình.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là hoạt động thường niên được Bộ TN&MT tổ chức từ năm 2009, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cả cộng đồng về chức năng, vai trò, tầm quan trọng của biển, hải đảo, đại dương.

Bộ trưởng Bộ TN&MT yêu cầu toàn thể ĐVTN cần xác định rõ trách nhiệm của mình trong sự nghiệp phát triển biển, hải đảo; chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường biển; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế biển bền vững. Đồng thời, đề xuất với cơ quan quản lý giải pháp về cơ chế, chính sách, pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để ĐVTN thực hiện tốt trách nhiệm xây dựng biển đảo quê hương.

Tọa đàm thanh niên với phát triển bền vững biển, hải đảo Việt Nam
Tọa đàm "Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam".

Để hưởng ứng hành động toàn cầu của Ngày Đại dương thế giới năm 2018, đồng chí kêu gọi nhân dân cùng quyết tâm, chung sức, đồng lòng trong việc giảm thiểu chất thải nhựa xuống các vùng biển. Trong đó, ĐVTN cần đi đầu trong phong trào dọn sạch rác thải nhựa và nylon, không xả rác thải nhựa và nylon trên các bãi biển, trở thành tấm gương điển hình về bảo vệ đại dương.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, mọi cơ quan và địa phương cần có chính sách tạo điều kiện tối đa để thanh niên phát huy vai trò xung kích trên mặt trận bảo vệ môi trường. Đồng chí cũng kêu gọi nhân dân vùng biển Việt Nam tin tưởng, ủng hộ, đồng thuận với chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về giải quyết những vấn đề Biển Đông hiện nay. Bộ TN&MT sẽ luôn đồng hành với nhân dân trong việc giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường biển, nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân ven biển, đảm bảo cuộc sống mọi người dân.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi biển, đảo quê hương
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi biển, đảo quê hương.

Tại gala, đại biểu và nhân dân cũng được nghe các nghệ sĩ trình diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi biển, đảo quê hương.

Cũng trong chương trình, lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quan, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh và ngư dân trẻ có thành tích xuất sắc đã giao lưu, chia sẻ về vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo; bồi đắp tình yêu, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp phát triển bền vững biển và hải đảo.

Nhân dịp này, Bộ TN&MT phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển xanh quê hương với mục đích khơi dậy lòng tự hào, phát huy tính sáng tạo, góp phần cùng cộng đồng trong nỗ lực bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.