Quảng Yên: Hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư

Thứ Ba, 08/05/2018, 06:51 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TX Quảng Yên có nhiều giải pháp thiết thực đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Với những nỗ lực đó, Quảng Yên đã vươn lên vị trí thứ 2 (sau TP Cẩm Phả) trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2017 với 68,3 điểm. Trong đó chỉ số thành phần về hỗ trợ doanh nghiệp của thị xã được cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh đánh giá khá cao.

Tin liên quan

Bám sát Chỉ thị số 26/CT-TTg về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, TX Quảng Yên đặc biệt chú trọng tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, chủ hợp tác xã nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các hội nghị tiếp xúc đều do lãnh đạo UBND thị xã chủ trì, có sự tham dự của đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, các cơ quan chuyên môn của thị xã và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Qua đó, đã giúp các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nắm bắt tốt hơn về thủ tục, cách tiếp cận nguồn vốn, các chế độ, chính sách mới liên quan đến hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã; những vướng mắc và cách tháo gỡ những vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng, tiến độ đầu tư thực hiện các dự án, thủ tục pháp lý hoàn thiện hồ sơ, thủ tục hành chính... Tại đây, các kiến nghị của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được lãnh đạo thị xã, các đơn vị trực tiếp giải đáp, tháo gỡ theo thẩm quyền.

Cơ sở đóng tàu, thuyền của Công ty TNHH Hoàng Cau, tại khu 12, phường Hà An, TX Quảng Yên.
Cơ sở đóng tàu, thuyền của Công ty TNHH Hoàng Cau, tại khu 12, phường Hà An, TX Quảng Yên.

Bên cạnh đó, thị xã cũng đặc biệt quan tâm công khai, minh bạch thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp cập nhật thông tin, văn bản liên quan một cách thuận lợi. Đồng thời, tăng cường rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính và đưa vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công theo nguyên tắc "tiếp nhận và thẩm định tại chỗ". Bên cạnh đó, thị xã đã ban hành kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Qua đó, giúp doanh nghiệp tiếp cận với thông tin pháp luật, đáp ứng kiến thức pháp luật kinh doanh cho người quản lý doanh nghiệp... Đồng thời, công khai đường dây nóng tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp; tổ chức buổi làm việc kết hợp giữa tiếp công dân, giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp vào ngày 1 và 15 hằng tháng…

Thị xã cũng đã triển khai thí điểm giám sát chất lượng dịch vụ công và điều hành kinh tế cấp cơ sở thông qua phương pháp lấy ý kiến đánh giá thông qua mạng xã hội. Qua đây, đã góp phần tăng cường kết nối thông tin giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp.

Bà Tô Thị Minh Nguyệt, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hoa Sen, cho biết: "Năm 2017, HTX nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của thị xã về các thủ tục hành chính trong thành lập hợp tác xã, vốn vay. Trong quá trình hoạt động, đơn vị được thị xã hỗ trợ về quảng bá, kết nối đầu ra cho các sản phẩm, nhất là các mặt hàng rau, hoa tươi đơn vị sản xuất… Được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các buổi hội thảo do thị xã tổ chức, tôi cũng như nhiều doanh nghiệp trên địa bàn được tháo gỡ nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Cũng qua đây, các doanh nghiệp còn được thông tin về đường hướng, quy hoạch phát triển của địa phương, từ đó định hướng và lựa chọn hướng phát triển sản xuất phù hợp..." 

Hệ thống nhà vườn
Hệ thống nhà lưới của HTX Nông nghiệp Hoa Sen tại xã Tiền An, TX Quảng Yên đang phát huy hiệu quả sản xuất. 

Với sự hỗ trợ tích cực của thị xã, công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thị xã đạt nhiều kết quả tích cực. Riêng năm 2017, trên địa bàn đã thành lập mới 101 doanh nghiệp, 8 hợp tác xã (đạt 200% so với cùng kỳ, 110% so với kế hoạch tỉnh giao), trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp vận tải, kinh doanh vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị, lữ hành, chế biến nông sản. Tính riêng quý I/2018, Quảng Yên thành lập mới 24 doanh nghiệp...

Với sự quan tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư vào địa bàn thị xã. Điển hình như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc (Đài Loan, Trung Quốc) nghiên cứu, đầu tư dự án tại khu vực Đầm nhà Mạc, khu du lịch sinh thái đảo Hoàng Tân (xã Hoàng Tân); Tập đoàn Amata (Thái Lan) nghiên cứu đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Sông Khoai, TX Quảng Yên… Nhiều doanh nghiệp cũng tích cực nghiên cứu đầu tư, phát triển các loại hình, mô hình du lịch cộng đồng, tạo sức hút đối với du khách. Theo đánh giá của địa phương, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn đã và đang tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có giá trị kinh tế cao, đóng góp hiệu quả ngân sách nhà nước (khoảng 40% trong tổng thu ngân sách trên địa bàn)...

Với chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, TX Quảng Yên xác định tiếp tục tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, nghiên cứu những cơ chế ưu đãi đặc biệt, cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, trong đó giải quyết kịp thời những vướng mắc đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.