Phát triển nông nghiệp tập trung ở Uông Bí còn nhiều khó khăn

Thứ Năm, 17/05/2018, 07:37 [GMT+7]
.
.

Được triển khai từ năm 2016, Đề án 125 về phát triển hàng hóa nông nghiệp tập trung của TP Uông Bí đến năm 2020 đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên gần đây đề án này đang gặp khó khăn vì thiếu quỹ đất, ảnh hưởng đến tiến độ chung của chương trình.

Người dân Uông Bí hiện hào hứng tham gia mô hình trồng hoa mai vàng Yên Tử
Người dân xã Thượng Yên Công hào hứng tham gia mô hình trồng mai vàng Yên Tử.

Có thể thấy sau hơn 2 năm triển khai, 7 sản phẩm nông nghiệp trong danh mục nông sản đặc thù và sản xuất tập trung của thành phố là mơ, mai Yên Tử, vải chín sớm Phương Nam, thông nhựa, rau an toàn, thanh long ruột đỏ và nuôi trồng thủy sản đều tăng về diện tích, sản lượng và giá trị. Một số nông sản đã đạt và vượt kế hoạch đến năm 2020. Đơn cử như vải chín sớm Phương Nam đạt 372ha, cao hơn 22ha; cây mai vàng Yên Tử đạt 18ha, tăng 3ha; cây mơ lông Yên Tử đạt 15ha, đạt 100%.

Quan trọng hơn, Đề án 125 đã tạo được khí thế phấn khởi sản xuất nông nghiệp trong nhân dân và thu hút doanh nghiệp tham gia, trong đó tiêu biểu như Công ty CP Thông Quảng Ninh, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm... Riêng Công ty CP Thông Quảng Ninh đến nay đã hỗ trợ người dân về cây thông giống, công làm thực bì, trồng cây... trị giá gần 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay quỹ đất để triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn TP Uông Bí không còn nhiều, trong khi đó theo quy định mỗi mô hình trồng hoa phải có từ 3.000m2 trở lên, cây ăn quả từ 5.000m2 trở lên mới được hưởng chính sách hỗ trợ. Việc này xuất phát bởi đặc thù diện tích đất nông nghiệp manh mún, quá trình dồn điền đổi thửa chưa được đẩy mạnh, khâu rà soát, quy hoạch đất nông nghiệp lâu nay chưa được quan tâm đúng mức, sát thực tế.

Diện tích cây mơ lông Yên Tử đang đạt 18ha
Diện tích cây mơ lông Yên Tử đang đạt 18ha.

Chính bởi vậy, hiện người dân mặc dù mong muốn được tham gia đề án song lại không đủ điều kiện để đăng ký. Theo báo cáo của Phòng Kinh tế thành phố, từ đầu năm đến nay, các địa phương đã tăng cường quy hoạch quỹ đất nông nghiệp, chuyển đổi các diện tích đất chưa sử dụng thành đất nông nghiệp, vận động người dân dồn điền, đổi thửa... Tuy nhiên qua rà soát mới có 6 hộ dân đủ điều kiện triển khai mô hình trồng mai vàng Yên Tử, 3 hộ đủ điều kiện trồng cây thanh long, không có hộ dân đủ diện tích thực hiện mô hình trồng rau tập trung...

Đối với cây vải chín sớm Phương Nam, đến thời điểm này địa phương đã gạn hết quỹ đất có thể trồng được để triển khai nên khó có thể mở rộng thêm diện tích, đây cũng là loại cây có đặc thù không di thực được. Với cây thông nhựa, hiện mới trồng được 200ha, theo đề án sẽ còn khoảng 800ha quỹ đất nữa để trồng thông. Song theo đánh giá của đơn vị chuyên môn, đây là con số quy hoạch không sát thực tế bởi quá nửa diện tích trong đó là núi đá, khe suối, đồi núi không thể trồng cây được.

Nắm bắt được định hướng phát triển của TP Uông Bí, nhiều doanh nghiệp ngày càng thiện chí và đầu tư mạnh tay vào nông nghiệp. Từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp là Xí nghiệp bia Thăng Long, cơ sở sản xuất rượu mơ Yên Tử Quang Vinh đã đề xuất thành phố phát triển diện tích cây mơ lông Yên Tử tại khu vực Khe Giang (xã Thượng Yên Công) nhưng đến thời điểm này thành phố chưa giải quyết được.

HTX Hương Việt, HTX Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quảng Ninh đề xuất tạo điều kiện về mặt bằng để sản xuất rau an toàn tại phường Bắc Sơn. Tuy nhiên mới đây Uông Bí mới vận động được một số hộ dân chấp thuận cho HTX Hương Việt thuê đất trong thời gian ngắn. Riêng đối với cây thanh long, nhiều chủ trang trại thanh long trên địa bàn có đề xuất được thuê đất để mở rộng sản xuất song đều gặp vướng mắc do các địa phương không có quỹ đất phù hợp.

Người dân phường Phương nam đã gạn hết quỹ đất phù hợp để trồng cây vải chính sớmương Nam
Người dân phường Phương Nam đã gạn hết quỹ đất phù hợp để trồng cây vải chín sớm.

Theo nhận định của Sở NN&PTNT, thế mạnh Đề án 125 của Uông Bí đến thời điểm hiện tại là có sự tham gia khá tích cực của các doanh nghiệp. Tuy nhiên để duy trì và phát triển đề án theo đúng mục tiêu đề ra, TP Uông Bí cần phải rà soát kỹ lưỡng về quỹ đất thực tế và đưa ra hướng phát triển phù hợp, trong đó khuyến khích đầu tư theo chiều sâu, đi vào chất lượng, giá trị nông sản, qua đó tăng thu nhập, lợi nhuận.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.