Kết nối, tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam

Thứ Bảy, 12/05/2018, 16:49 [GMT+7]
.
.

Nhằm kết nối, thúc đẩy công tác tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam trước vụ thu hoạch, ngày 12/5, phường Phương Nam (TP Uông Bí) đã tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, tiêu thụ quả vải. Tham dự có đại diện các thôn, khu, hộ dân có diện tích trồng vải lớn trên địa bàn; đại diện chính quyền các địa phương chuyên canh cây vải của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) và TX Đông Triều cùng hơn 20 đơn vị, doanh nghiệp thu mua vải trong và ngoài tỉnh.

Thời điểm này Phương Nam đã chuẩn bị vào vụ thu hoạch vải
Thời điểm này Phương Nam đã chuẩn bị vào vụ thu hoạch vải.
Quả vải to, cùi dày, sáng màu, vị ngọt thơm và ít sâu cuống hơn những năm trước
Quả vải to, cùi dày, sáng màu, vị ngọt thơm và ít sâu cuống hơn những năm trước.

Vụ vải chín sớm năm nay của Phương Nam được đánh giá đạt sản lượng cao, ước 3.500-4.000 tấn (cao hơn vụ vải năm 2017 từ 700-1.200 tấn). Qua kiểm tra thực tế tại các vườn cho thấy, quả to, cùi dày, sáng màu, vị ngọt thơm và ít sâu cuống hơn những năm trước. Đến thời điểm này toàn vùng vải Phương Nam đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch, một số vườn đã lác đác có quả chín, dự đoán sẽ chín rộ vào trung tuần tháng 5 này, thời gian thu hoạch toàn vụ kéo dài khoảng 20-25 ngày. 

Như vậy, theo tính toán của các cơ sở thu mua, năm nay quả vải Phương Nam chín sớm hơn năm 2017 gần 1 tuần; sớm hơn các vùng vải chín sớm ở tỉnh, thành khác 10-15 ngày và sớm hơn so với vải thiều Lục Ngạn, Thanh Hà đến 40 ngày.

Chính quyền phường Phương Nam cPhuwownt tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị thu mua quả vải trên địa bàn
Chính quyền phường Phương Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị thu mua quả vải trên địa bàn.

Do nhu cầu của thị trường hiện tại lớn, mùa thu hoạch vải chín sớm Phương Nam ngắn, nên thời điểm này đã có nhiều đơn vị thu mua đến chờ nhập vải quả tại Phương Nam. Để hỗ trợ các đơn vị thu mua có điểm tập kết hàng hóa, phường Phương Nam đã xây dựng 8 khu mặt bằng, một số khu có mái che; xây dựng cầu Cẩm Hồng; chỉnh trang một số tuyến giao thông.

Riêng đối với tuyến đường liên 3 thôn của vùng vải hiện đang thi công, phường Phương Nam đã có văn bản yêu cầu đơn vị thi công tập kết vật liệu gọn gàng, tránh cản trở lưu thông trong thời điểm thu hoạch vải. Bên cạnh đó, chính quyền phường cũng đã bố trí, triển khai các phương án đảm bảo ANTT cho các đơn vị đến thu mua vải trên địa bàn.

Hiện tại đã có 8 điểm thu mua vải trong các khu dân cư
Hiện tại đã có 8 điểm thu mua vải trong các khu dân cư.

Tại hội nghị, lãnh đạo phường Phương Nam đề nghị các hộ dân đảm bảo uy tín, chất lượng quả vải, dừng sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, không thu hoạch vải xanh để bán sớm. Yêu cầu các đơn vị thu mua chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ thương hiệu vải chín sớm Phương Nam, các lô vải xuất ra khỏi Phương Nam đều phải dán tem, nhãn mác theo quy định.

Ra mắt HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam
Ra mắt HTX Dịch vụ sản xuất và Tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam.

Cũng tại hội nghị, đại diện TP Uông Bí đã trao giấy phép kinh doanh và làm lễ ra mắt cho HTX Dịch vụ sản xuất và Tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam. Đơn vị này được xác định có vai trò nòng cốt trong công tác phối hợp, tiêu thụ quả vải của địa phương.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.