Hiệu quả chương trình hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế

Thứ Ba, 22/05/2018, 08:51 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, Cục Thuế Quảng Ninh luôn quan tâm đẩy mạnh, đa dạng hóa, linh hoạt nhiều hình thức hỗ trợ người nộp thuế, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế thực hiện chính sách, pháp luật thuế trong sản xuất kinh doanh.

Năm 2018, đổi mới công tác hỗ trợ người nộp thuế, bên cạnh các hình thức hỗ trợ qua điện thoại, bằng văn bản, qua địa chỉ email, hội nghị tập huấn và đối thoại, Cục Thuế tỉnh tổ chức chương trình hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố (gọi là cấp huyện). Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có vướng mắc về chính sách thuế sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn trực tiếp.

Về ưu điểm đối với hình thức hỗ trợ trực tiếp tại địa bàn cấp huyện, người nộp thuế được hỏi nhiều hơn, trao đổi trực tiếp về những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời cơ quan thuế nắm bắt được tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để hướng dẫn cho người nộp thuế một cách cụ thể, chi tiết và phù hợp với từng loại hình sản xuất kinh doanh của người nộp thuế. Đây là hình thức hỗ trợ người nộp thuế thân thiện và hiệu quả. Tổ hỗ trợ người nộp thuế gồm có các đồng chí lãnh đạo, công chức Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế; đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng thuộc Cục Thuế tỉnh; đại diện Chi cục Thuế và công chức Đội Nghiệp vụ - Tuyên truyền thuộc các Chi cục Thuế.

v
Cán bộ Cục Thuế tỉnh hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế trên địa bàn TP Cẩm Phả, ngày 20/4/2018.

Trong tháng 3/2018, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức thí điểm buổi hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế tại địa bàn TP Hạ Long. Qua đó, đã hỗ trợ 20 tổ chức, doanh nghiệp với 29 câu hỏi về các chính sách thuế như: Thuế GTGT, TNDN, TNCN, hóa đơn… Qua buổi hỗ trợ trực tiếp, tổ hỗ trợ người nộp thuế đã giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và mang lại sự hài lòng cho người nộp thuế khi đến tham dự.

Từ kết quả đạt được tại buổi hỗ trợ người nộp thuế này, Cục Thuế tỉnh tiếp tục tổ chức buổi hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế tại địa bàn TP Cẩm Phả, TP Uông Bí và sẽ tổ chức tại TP Móng Cái. Hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế tại địa bàn cấp huyện đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự gần gũi đối với người nộp thuế, từ đó giúp người nộp thuế hiểu kỹ và sâu hơn về chính sách thuế; giảm thiểu sai sót trong hoạt động sản xuất kinh doanh và hạch toán kế toán.

Bích Diệp (Cục Thuế tỉnh)

.
.
.
.
.
.
.
.