Gia tăng diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông

Thứ Sáu, 18/05/2018, 17:29 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, thời gian qua hình thái thời tiết có mưa nhỏ xen kẽ nắng, độ ẩm không khí cao (83-88%), có lợi cho nhiều loại dịch bệnh hại lúa phát triển, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh đạo ôn cổ bông.

Cán bộ Sở NN&PTNT kiểm tra diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông tại xã Sông Khoai, TX Quảng Yên
Cán bộ Sở NN&PTNT kiểm tra diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông tại xã Sông Khoai, TX Quảng Yên.

Con số thống kê trên toàn tỉnh tính đến sáng 18/5, diện tích lúa nhiễm đạo ôn cổ bông là 180ha, trong đó 18ha nhiễm nặng (20-40% diện tích), tăng 148,5ha so với tuần trước và tăng 116ha so với cùng kỳ năm 2017. Diện tích bị nhiễm bệnh chủ yếu tập trung tại các huyện, thị xã miền tây như: Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây (TX Đông Triều), Sông Khoai (TX Quảng Yên); Nam Khê, Thượng Yên Công (TP Uông Bí)...

Theo dự báo của đơn vị chuyên môn, những ngày tới hình thái thời tiết có mưa nhỏ xen kẽ nắng, độ ẩm không khí cao vẫn tiếp diễn, rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông phát triển. Vì vậy, nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả sẽ có nguy cơ bùng phát, lây lan trên diện rộng, nhất là trên các giống nhạy cảm với mầm bệnh như BC15, TBR225, Hương Biển 3…

Bệnh đạo ôn cổ bông khiến lúa bị lép hạt, giảm hoặc mất sản lượng
Bệnh đạo ôn cổ bông khiến lúa bị lép hạt, giảm hoặc mất sản lượng.

Được biết, đạo ôn cổ bông trên cây lúa là bệnh khó xử lý. Khi cây bị bệnh khiến bông lúa bị lép, hỏng. Vụ xuân năm 2006, bệnh đạo ôn cổ bông đã khiến một nửa diện tích trồng lúa trên toàn tỉnh bị giảm sản lượng.

Trước tình hình này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo nông dân các địa phương điều tiết, giữ đủ nước trong ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho lúa làm đòng, trỗ bông - phơi màu; phun phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông trên các giống nhạy cảm với mầm bệnh... Phun thuốc lần 1 khi lúa giai đoạn đòng căng the - trỗ báo, phun lại lần 2 khi lúa trỗ đều.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.