Đông Triều xây dựng thương hiệu từ KHCN

Thứ Năm, 17/05/2018, 14:16 [GMT+7]
.
.

Cùng đứng chân trên địa bàn Đông Triều, các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp có chung đặc điểm là muốn tạo dựng thương hiệu nông sản chủ lực của mình từ việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất.

Từ “ăn no” tới “ăn ngon”, “ăn khoẻ”

Là doanh nghiệp KH&CN được công nhận đầu tiên của tỉnh, Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh nay không chỉ là đơn vị cung cấp giống lúa chủ lực của tỉnh mà các giống lúa do đơn vị chọn tạo ra còn có tính thích ứng rộng, phù hợp cho cả khu vực phía Bắc, miền Trung - Tây Nguyên. Trong đó, các giống lúa Khang dân 18, Q5, Hương thơm số 1 của đơn vị nằm trong top 3/10 giống lúa được gieo cấy trên diện tích lớn nhất cả nước.

f
"Thần nông" Nguyễn Ngọc Tiến với những giải thưởng từ kết quả nghiên cứu, ứng dụng KHCN của Công ty.

“Thần nông Việt Nam” - Giám đốc Công ty Nguyễn Ngọc Tiến tự hào chia sẻ rằng, hiếm có đơn vị nào mà các sản phẩm chủ lực đều do doanh nghiệp tự thân nghiên cứu ra, có tính chất đón đầu xu thế thời đại như Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh. Thế hệ chúng tôi chỉ cần ăn no thôi, nhưng bây giờ nhu cầu lại khác còn phải ăn ngon, rồi ăn khoẻ (vì sức khoẻ) nữa. Việc nghiên cứu, chọn tạo các giống lúa của đơn vị cũng vì thế mà có sự thay đổi, từ các giống lúa có năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn tiến tới các giống lúa có chất lượng gạo thơm ngon, rồi các giống lúa thảo dược với hàm lượng các chất vi lượng, nhóm omega cao, có lợi cho sức khoẻ con người.

Hiện nay, trong 14 giống lúa của Công ty đã được Bộ NN&PTNT công nhận (11 giống chính thức được công nhận là giống lúa quốc gia, 3 giống sản xuất thử) có 6 giống thiên về năng suất, 8 giống thiên về chất lượng. Công ty cũng nghiên cứu thành công 10 giống lúa thảo dược, trong đó giống lúa Hồng Hương DT128 đã được công nhận vào cuối năm 2017 vừa qua. Ngoài ra, Công ty còn chế biến cốm, sữa gạo, trà gạo... vừa có lợi cho sức khoẻ người dùng vừa nâng cao giá trị nông sản.

f
Khu khảo nghiệm các giống lúa mới của Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tiến cũng chia sẻ về lợi thế của doanh nghiệp khi đứng chân trên địa bàn Quảng Ninh, được sự quan tâm của tỉnh và có điều kiện thuận lợi du nhập các nguồn chọn tạo gen, giống phong phú từ nước bạn Trung Quốc. Công ty cũng có bề dày truyền thống 43 năm, thuộc diện sớm nhất trong ngành giống Việt Nam, với đội ngũ cán bộ chuyên môn sâu lâu năm, tâm huyết và gắn bó sát với thực tiễn đồng ruộng. Đây là những yếu tố quan trọng để đơn vị có được thành tựu đáng nể trong nghiên cứu khoa học, phục vụ sự phát triển của địa phương hôm nay.

Thương hiệu Nấm Việt

Nấm Việt là thương hiệu của Công ty TNHH Long Hải (KCN Kim Sơn, TX Đông Triều). Bắt đầu triển khai từ năm 2003 đến nay, với tinh thần không ngừng học hỏi, áp dụng KHCN trong sản xuất, đến nay, Công ty đã đưa ra thị trường nhiều loại nấm ăn chất lượng cao mang thương hiệu Nấm Việt, như: Kim Châm, Đông Cô, Đùi Gà, Nấm Mỡ, Trà Tân… Sản phẩm Nấm Việt không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh mà ngày càng vươn ra nhiều thị trường ở Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh.

Sản phẩm nấm đùi gà của Công ty TNHH Long Hải
Sản phẩm nấm Đùi Gà của Công ty TNHH Long Hải.

Xác định KHCN là then chốt trong sản xuất, từ năm 2015, Công ty đã thực hiện Đề tài ứng dụng KHCN xây dựng mô hình nhân giống, nuôi trồng, chế biến nấm ăn và nấm dược liệu quy mô công nghiệp, đã được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh và cấp nhà nước đánh giá đạt xuất sắc. Công ty cũng đã tiếp nhận, chuyển giao thành công nhiều quy trình công nghệ sản xuất nấm từ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp).

Mục sở thị công nghệ sản xuất nấm ăn tại Công ty, chúng tôi được biết, để sản xuất nấm ăn thành công phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất từ nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với từng giai đoạn; môi trường đảm bảo không có tạp khuẩn để nấm phát triển. Sản phẩm nấm sau thu hoạch được đóng gói, hút chân không và bảo quản lạnh khi đưa ra thị trường. Đặc biệt, nhờ ứng dụng KHCN, hiện Công ty đã trồng được Nấm Mỡ mùa hè, các sản phẩm nấm đa dạng hơn. Không dừng lại ở đó, Công ty tiếp tục đầu tư 50 tỷ đồng cho dây chuyền sản xuất nấm công nghiệp mới. Mục tiêu nhằm nâng cao năng suất, sản lượng nấm, giảm thời gian thu hoạch từ 3 tháng/lần xuống còn 2,5 tháng và giảm số lượng lao động. Giá thành sản phẩm nấm của doanh nghiệp cũng vì thế sẽ ngày càng cạnh tranh hơn.

Bên cạnh phát triển sản xuất, để Nấm Việt có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như hiện nay, Công ty chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu. Ngay từ năm 2005-2006, sản phẩm của Công ty đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) công nhận, cấp mã số, mã vạch, nhãn hiệu hàng hóa. Công ty cũng là một trong số ít doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp KH&CN của tỉnh và đoạt nhiều giải thưởng danh giá như “Cúp Vàng nông nghiệp”, “Huy chương Vàng hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn” và quan trọng nhất là được nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Rau thủy canh Green 188

Là đơn vị triển khai sản xuất rau thủy canh đầu tiên trên địa bàn tỉnh từ tháng 10/2016, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) đã ứng dụng những thiết bị công nghệ hiện đại trong việc nhân giống, phát triển các loại rau, củ, quả, như: Rau diếp, muống, cải, cà chua, dưa chuột…

f
Giá thể được cho vào cốc nhựa để chuẩn bị gieo hạt trồng.

Cơ sở áp dụng mô hình thủy canh hồi lưu với diện tích 5.000m2. Toàn bộ hệ thống gồm có khu vực nhà ươm, nhà lưới, nhà sơ chế với hệ thống màng, lưới che tự động, quạt gió, điều hòa điều chỉnh nhiệt độ, máng thủy canh, hệ thống lọc nước, ống nước và dẫn nước dinh dưỡng đều đảm bảo quy trình sản xuất an toàn, không hóa chất, chất kích thích, chất bảo quản. Khác biệt lớn nhất trong quá trình sản xuất rau thủy canh đối với việc sản xuất truyền thống đó là rau không tiếp xúc trực tiếp với đất, mà được trồng trên những giá cao, cách mặt đất khoảng 1 mét. Đồng thời, rau được trồng trong nhà màng nên hạn chế được sâu bệnh, ô nhiễm từ môi trường bên ngoài và đặc biệt tốn ít thời gian chăm sóc.

Bà Bùi Thị Thể, Giám đốc cơ sở sản xuất rau thủy canh Green 188, cho biết: Điểm nhấn của mô hình này là công nghệ và hạt giống đều được nhập khẩu. Một trong những yếu tố để sản xuất thành công đó là nguồn nước phải sạch. Để có nước sạch sản xuất, cơ sở đều khai thác nước ngầm ở độ sâu từ 100-120m, sau đó lại lọc qua hệ thống lọc rồi mới đưa vào khu vực bơm tổng. Bên cạnh đó, công thức pha chế hỗn hợp dinh dưỡng cho rau đều phải theo công thức riêng, phù hợp rồi mới dẫn tới máng trồng và luân chuyển trong máng cho tới cuối. Chu trình cuối, nước lại được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để tiếp tục lọc và trở lại chu trình ban đầu.

f
Các loại rau ở cơ sở sản xuất rau thủy canh Green 188 đều đảm bảo quy trình sản xuất an toàn: Không hóa chất, không chất kích thích, không chất bảo quản.

Ngoài ra, cơ sở còn sử dụng xơ dừa để ươm cây giống. Hạt giống được nuôi trong vườn ươm từ 12-15 ngày tùy theo từng loại giống. Khi đủ điều kiện, cây giống sẽ được đưa ra vườn trồng trong hệ thống máng kín.

Nhờ áp dụng quy trình sản xuất hiện đại, mô hình sản xuất rau thủy canh trên địa bàn TX Đông Triều đã tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn với người sử dụng. Hiện nay, sản phẩm được phân phối và tiêu thụ chủ yếu ở các nhà hàng, siêu thị, bếp ăn không chỉ ở trên địa bàn tỉnh mà còn ở tỉnh ngoài như Hà Nội, Hải Phòng với sản lượng khoảng 5-6 tấn/tháng.

Phan Hằng - Phương Thúy - Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.