Diện mạo mới TP Hạ Long

Thứ Hai, 21/05/2018, 16:48 [GMT+7]
.
.

Bằng nhiều nguồn lực khác nhau, trong 3 năm trở lại đây, TP Hạ Long đã triển khai hàng chục dự án giao thông quan trọng, tạo đột phá, diện mạo mới cho thành phố thủ phủ của tỉnh. 

Để làm được điều này, TP Hạ Long xác định đầu tư hạ tầng giao thông là một trong những đột phá chiến lược, yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ đó, chủ động cân đối nguồn vốn để ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông; thực hiện rà soát lại hiện trạng, mật độ phương tiện và ý nghĩa của từng tuyến đường để tập trung đầu tư. Bên cạnh đó, thành phố huy động các nguồn lực ngoài ngân sách, sự đóng góp, hỗ trợ từ phía nhân dân, doanh nghiệp với phương châm “nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng làm” để nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường trọng yếu.

Sau 9 tháng tổ chức thi công, tuyến đường 10 làn xe đầu tiên của tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 4/2018. Đường dài 5,14km, rộng 54,5m, điểm đầu nối với cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, điểm cuối đến đường Hoàng Quốc Việt (TP Hạ Long). Đây là tuyến đường du lịch cửa ngõ thành phố, tạo sức hút đầu tư nhiều lĩnh vực tại khu vực tuyến đường đi qua, góp phần xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Cùng với đó, hạ tầng giao thông nội thị cũng được quan tâm đầu tư thông qua việc thực hiện cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ ngã ba Cứu Hoả đến Cầu Trắng) bằng nguồn vốn ngân sách với tổng mức gần 700 tỷ đồng, hoàn thành trong tháng 4/2018. Tuyến đường được nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe theo đúng thiết kế tuyến đường kiểu mẫu được Bộ Xây dựng duyệt.

Tại các nút giao thông trọng điểm của thành phố như: Ngã tư Loong Toòng, ngã năm Cột Đồng hồ, đường Trần Hưng Đạo... đến nay đã được mở rộng, đầu tư thiết bị ATGT hiện đại.

Không chỉ phát triển đồng bộ giao thông bằng nguồn ngân sách, TP Hạ Long đã có những cách làm hay, sáng tạo trong việc xã hội hoá làm đường giao thông. Cụ thể là phối hợp với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện nâng cấp, cải tạo các tuyến đường nội thị đi qua khu vực dự án. Trong đó, đường Trần Quốc Nghiễn do Vingroup và HDMon đầu tư nâng cấp, đường Hạ Long do Sun Group và đường Hoàng Quốc Việt được Tập đoàn BIM Group triển khai.

Có thể thấy, diện mạo của TP Hạ Long đang ngày một đổi thay, trở thành thành phố du lịch hiện đại, đẳng cấp quốc tế, trung tâm kinh tế - chính trị phát triển của Quảng Ninh.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.