Để nâng cao hiệu quả công trình nước sạch nông thôn

Thứ Hai, 28/05/2018, 18:20 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở NN&PTNT) là chủ đầu tư xây dựng và quản lý, vận hành ban đầu đối với 9 công trình cấp nước sạch với tổng mức đầu tư trên 340 tỷ đồng.

Đó là công trình cấp nước sạch các xã Thủy An, Hoàng Quế, Nguyễn Huệ - Bình Dương, Hồng Thái Đông - Hồng Thái Tây (TX Đông Triều), Hiệp Hòa (TX Quảng Yên), Hải Lạng, Đông Ngũ - Đông Hải (huyện Tiên Yên), Tân Bình (huyện Đầm Hà) và Quảng Minh (huyện Hải Hà).

Công trình cấp nước sạch xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) đang vận hành khá hiệu quả
Công trình cấp nước sạch xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) đang vận hành khá hiệu quả.

Đến thời điểm này, 8 công trình đã đưa vào vận hành phục vụ nhu cầu nước sạch cho người dân, đảm bảo công suất thiết kế, chất lượng nước tốt; 1 công trình (xã Quảng Minh, huyện Hải Hà) đang thi công đấu nối, dự kiến đưa vào sử dụng trước 30/6.

Do đặc thù vùng nông thôn, miền núi, người dân vẫn giữ thói quen dùng kết hợp nhiều nguồn nước như giếng khoan, giếng đào song song với nước máy để sinh hoạt, vì vậy công suất cấp nước hạn chế, dẫn đến hiệu quả kinh tế của 8 công trình nước đã đi vào hoạt động thấp.

Cụ thể đối với các công trình khu vực miền Tây, mặc dù tỷ lệ đấu nối sử dụng nước đạt trung bình trên 75%, có những xã như Hoàng Quế và Thủy An (TX Đông Triều) đạt xấp xỉ 90%, tuy nhiên công suất cấp nước thực tế trung bình chỉ đạt từ 30-40% công suất thiết kế. Đối với các công trình tại khu vực miền Đông, tỷ lệ đấu nối thấp hơn, chỉ đạt xấp xỉ 60% so với thiết kế; tỷ lệ cấp nước thực tế đạt dưới 30%. Có những khu vực mức sử dụng nước của mỗi hộ dân chỉ đạt trung bình từ 3-5m3/tháng, thậm chí có hộ chỉ dùng 0,5m3/tháng...

Nhằm nâng cao hiệu quả vận hành 9 công trình nước sạch nông thôn nói trên, từ năm 2015, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn xây dựng phương án quản lý sau đầu tư. Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn đã đẩy nhanh hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất quyết toán các công trình và thực hiện các thủ tục bàn giao.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn, đến nay đơn vị đã hoàn thành quyết toán 5 công trình; đang hoàn thiện hồ sơ quyết toán 3 công trình. Riêng công trình xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành khối lượng trước khi thực hiện quyết toán. Đối với phần việc thủ tục bàn giao cũng khá nhanh gọn bởi có cái thuận là các công trình cấp nước trên đều mới đầu tư nên không phải định giá tài sản, chỉ phải thực hiện các thủ tục bàn giao quản lý tài sản, tài chính và tổ chức bộ máy.

Công trình cấp nước sạch xã Hoàng Quế phục vụ tốt nhu cầu nước sạch của người dân
Công trình cấp nước sạch xã Hoàng Quế phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên cái khó hiện nay, công trình cấp nước sạch xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên) trước đó đã được UBND tỉnh giao về Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông nên cần phải có phương án tính toán riêng hợp lý. Bên cạnh đó nhiều phương án quản lý sau đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn được đưa ra, như cho doanh nghiệp đấu thầu, thuê lại, giao cho đơn vị sự nghiệp quản lý, giao cho doanh nghiệp nhà nước quản lý… đến nay, địa phương chưa chốt phương án cuối cùng. 

Hiện UBND tỉnh đang giao Sở Tài chính rà soát, thẩm định tính pháp lý của phương án bàn giao các công trình cấp nước sạch nông thôn cho Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.

Theo đại diện một số địa phương, việc bàn giao các công trình cấp nước sạch nông thôn được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách cho Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh là định hướng đúng đắn. Bởi đây là doanh nghiệp sẵn có các tiền đề thuận lợi để quản lý, vận hành công trình hiệu quả; đảm bảo chất lượng nguồn nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân; có chiến lược phát triển mạng lưới cấp nước sạch nông thôn trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai.

Tuy nhiên, quy trình chuyển giao cần phải xem xét phù hợp với quy định hiện tại của pháp luật, nhất là các quy định về quản lý tài sản công, nhằm tránh những bất cập sau này.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.