Đê, kè mùa mưa bão: Vẫn còn nỗi lo

Thứ Bảy, 19/05/2018, 09:37 [GMT+7]
.
.

Các tuyến đê của thành phố Móng Cái có tổng chiều dài 71,52km, trong đó có 5km đê sông và 66,52km đê biển. Đến nay mới chỉ có 32km đê được nâng cấp, chống chịu được gió bão cấp 9, hầu hết các tuyến đê còn lại chỉ chịu được bão dưới cấp 8.

Do hạn chế về kinh phí nên thành phố mới chỉ củng cố những đoạn bị vỡ và hư hỏng. Mối lo ngại lớn đối với hệ thống đê biển hiện nay là diện tích rừng ngập mặn chắn sóng đang bị suy giảm khiến đê phải chịu tác động trực tiếp của sóng, thủy triều. Hiện nay, thành phố có rất nhiều tuyến đê bị xuống cấp, không đảm bảo chống chịu trong điều kiện có bão lớn, như đê Mắn Thí (phường Bình Ngọc); đê Đầu Đông - Núi Giỏ (xã Vĩnh Thực); đê Thoi Phi (xã Vạn Ninh); đê Ông Tam (xã Hải Đông)…

hiện 32km/71,52km được kiên cố hóa. Tuyến đê xã Hải Tiến được kiên cố hóa.
TP Móng Cái hiện có 32/71,52km đê được kiên cố hóa. Trong ảnh: Tuyến đê xã Hải Tiến được xây kiên cố.
Điểm sạt lở mùa mưa lũ sông Ka Long được đầu tư hơn 10 tỷ đồng kè chắc chắn đmả bảo an toàn mua lũ năm 2018.
Điểm sạt lở mùa mưa lũ bờ sông Ka Long đã được đầu tư hơn 10 tỷ đồng kè chắc chắn.
Gần 50 tỷ đồng đàu tư nâng cấp và áp trúc gần 1,8km đê thôn 2 xã Hải Tiến. Hiện nhà thầu hoàn thành được 40% khối lượng, phấn đầu cơ bản hoàn thành tháng 9/2018.
Gần 1,8km đê thôn 2, xã Hải Tiến đang được đầu tư nâng cấp, phấn đấu cơ bản hoàn thành vào tháng 9/2018.
Tuy nhiên còn nhiều tuyến đê vẫn cần được đầu tư nâng cấp như tuyến đê Mắn Thí bảo vệ nuôi trồng thủy sản và sản xuất của người dân phường Bình Ngọc và xã Hải Xuân.
Nhiều tuyến đê vẫn cần được đầu tư nâng cấp, như tuyến đê Mắn Thí, phường Bình Ngọc.
Hay như tuyến đê biển Đầu Đông-Núi Gió xã Vĩnh Thực.
Tuyến đê biển Đầu Đông - Núi Giỏ (xã Vĩnh Thực) đã bị xuống cấp nghiêm trọng, cần được ưu tiên đầu tư.
hay như tuyến đê thôn 8 xã Hải Xuân bảo vệ đời sống cho hơn 70 hộ dân được kè chân 2 đầu nhưng còn gần 200m ở giữa bị bỏ lại không cứng hóa nguy cơ cao sạt lở sói mòn mùa mưa lũ năm 2018.sạt lở
Tuyến đê thôn 8 (xã Hải Xuân) được kè chân 2 đầu nhưng còn gần 200m ở giữa chưa cứng hóa, nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.