Thợ lò thu nhập "khủng" ở Than Hà Lầm

Thứ Hai, 16/04/2018, 06:51 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ trương tăng cường cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất, Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin là đơn vị đã thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất mang lại hiệu quả cao, đặc biệt tiền lương của thợ lò Công ty hiện nay là một trong những đơn vị cao nhất ngành Than.

Tin liên quan

Thợ lò Phạm Hữu Thiện người có thu nhập trên 420 triệu đồng/năm
Thợ lò Phạm Hữu Thiện, người có thu nhập trên 420 triệu đồng/năm

Còn nhớ, năm 2016, cả TKV có 46 thợ lò thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/năm được vinh danh, khen thưởng thì riêng thợ lò Than Hà Lầm đóng góp 16 người, cao nhất trong Tập đoàn. Với mục tiêu phấn đấu có nhiều hơn nữa thợ lò thu nhập cao, kết thúc năm2017 Công ty đã có 70 người có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Tại phòng giao ca của Công trường Kiến thiết cơ bản 2 (KTCB2), Phó Quản đốc Nguyễn Quang Điệp phấn khởi cho biết, công trường có nhiệm vụ chuyên đào lò CBSX và XDCB. Năm 2017, công trường đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch, đạt trên 1.600m lò CBSX, bằng 160% kế hoạch, góp phần quan trọng chuẩn bị mở diện sản xuất cho Công trường CGH KT1, thu nhập bình quân đạt trên 17 triệu đồng/người/tháng, có 16 thợ lò thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, đứng đầu Công ty, trong đó có 2 thợ lò thu nhập trên 400 triệu đồng.

Tranh thủ lúc chuẩn bị vào ca, thợ đào lò bậc 6/6, Tổ trưởng sản xuất Phạm Đức An (người có thu nhập đạt 430 triệu đồng/năm, cao nhất Công ty) đã dành chút thời gian cho chúng tôi. Vẻ điển trai, trẻ trung, không ai nghĩ Phạm Đức An đã 46 tuổi với 27 năm làm thợ lò. Anh An cho biết, để có thu nhập cao cho anh em và cho mình, thì phải làm chủ công nghệ, thiết bị, khai thác tối đa công suất của máy đào lò combai AM50Z; chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất, bố trí công việc hợp lý; thực hiện đúng kỹ thuật, quy trình sản xuất, biện pháp an toàn để đạt năng suất cao, tiết kiệm vật tư, vật liệu nổ tối đa...

Do vậy, theo định mức năng suất đào lò 1 ca đạt 6 vì (tương đương 3m lò) thì tổ sản xuất của anh An luôn vượt mức, có ca đạt 10 vì. Thợ lò Phạm Đức An tâm sự, là đảng viên, tổ trưởng sản xuất nên càng phải gương mẫu, ngày giờ công luôn đạt 25-27 công/tháng, cao nhất công trường. Với mức thu nhập cao, ngoài việc lo cho gia đình, sắm sửa tiện nghi đầy đủ thì còn chu cấp cho cậu con trai học nghề cơ khí đang thực tập sinh ở Nhật Bản...

Cùng Công trường KTCB2, còn có thợ lò bậc 6/6 Phạm Hữu Thiện, Tổ trưởng sản xuất đạt thu nhập trên 420 triệu đồng/năm. Phó Quản đốc, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Văn Thiêm cho biết, thợ lò Phạm Hữu Thiện cũng là người có ngày công và thu nhập cao, hiền lành, ít nói nhưng làm thì không ai bằng.

Thợ lò Phạm Hữu Thiện chia sẻ: Đều là thi công đào lò XDCB và CBSX nhưng là đào lò đá nên không áp dụng máy đào lò combai mà sử dụng máy khoan tamrốc và máy xúc đá, do vậy năng suất cao, thời gian thi công nhanh cùng với số lượng người ít nên thu nhập của anh em cũng cao hơn.
Năm 2017, nhóm của anh Thiện có 10 người thì 6 người thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập của bản thân, Phạm Đức Thiện đã mua được đất, xây nhà khang trang ở tổ 53, khu 5, phường Hà Trung.

Một thợ lò có thu nhập cao khác là thợ lò bậc 6/6, Tổ trưởng sản xuất Bùi Văn Toản, có mức thu nhập trên 410 triệu đồng. Khác với hai thợ lò trên, thợ lò Bùi Văn Toản làm việc ở Công trường CGH KT1. Đây là công trường khai thác cơ giới hóa đồng bộ công suất 600.000 tấn/năm và năm 2017 cũng đã hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Thợ lò Bùi Văn Toản tâm sự, để đạt được thu nhập cao là cả một quá trình phấn đấu không ngừng, bởi không thành công nào dễ dàng cả. Với công nghệ, thiết bị hiện đại, kết hợp với sức người chịu khó, sáng tạo, luôn có sự phấn đấu, rèn luyện, làm chủ công nghệ, thiết bị thì sẽ thành công.

Việt Trung (Tạp chí Than)

.
.
.
.
.
.
.
.