Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 27/04/2024 01:36 (GMT +7)
Tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ
Thứ 4, 04/04/2018 | 16:28:49 [GMT +7] A A
Theo báo cáo của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 762 cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc sự quản lý của ngành, trong đó 77% là cơ sở nhỏ lẻ. Việc quản lý các cơ sở trên dù đã được phân cấp nhưng vẫn chưa đạt so với yêu cầu. Điều này thể hiện qua công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của các huyện còn rất hạn chế.
[links()]
Ngành Công Thương tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý và chủ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. |
Cụ thể, năm 2017, 6/14 địa phương đạt tỷ lệ cấp giấy dưới 50%, các địa phương còn lại cũng chỉ đạt từ 50-60%. Đáng chú ý, một số địa phương có số lượng lớn cơ sở sản xuất, đông dân cư, nhiều chợ đầu mối, nhưng tỷ lệ cấp giấy chứng nhận cũng đạt tỷ lệ thấp như: Đông Triều (26,7%), Quảng Yên (37,2%), Hạ Long (34,9%), Móng Cái (21,4%)...
Bên cạnh đó, hàng hóa lưu thông trên thị trường hiện nay, nhất là trong các chợ phần lớn không có nguồn gốc xuất xứ. Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn nhiều diễn biến phức tạp. Riêng năm 2017, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 435 vụ vi phạm thực phẩm không rõ nguồn gốc, chiếm 52,7% số vụ vi phạm.
Khắc phục những bất cập từ thực tế, nâng cao công tác quản lý, đảm bảo ATTP, một trong những nhiệm vụ trọng tâm ngành Công Thương xác định thực hiện trong năm 2018 đó là nâng cao nhận thức, năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ. Do đó, ngành đã và đang đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức như: Lớp tập huấn, hội nghị, văn bản...
Qua đó, phấn đấu 100% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về ATTP của ngành từ tỉnh đến địa phương được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Đồng thời, 100% người quản lý cơ sở sản xuất thực phẩm, 90% người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành, trên 80% người tiêu dùng được cập nhật kiến thức về ATTP.
Song song với đó, ngành tích cực hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đồng thời, giám sát chặt chẽ công tác cấp giấy tại các phường, xã để tăng cường trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP. Từ đó, toàn tỉnh sẽ có 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp tập trung và trên 80% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của ngành được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa tại Chợ trung tâm Bình Liêu (huyện Bình Liêu). |
Đáng chú ý, đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, ngành sẽ phối hợp với các địa phương rà soát, cập nhật, thống kê đầy đủ, kịp thời, quản lý chặt chẽ từng hộ sản xuất; triển khai ký cam kết đảm bảo ATTP cho 100% các hộ sản xuất; tiếp tục kiến nghị với các bộ, ngành trung ương ban hành các chế tài xử lý chặt chẽ, mạnh mẽ, đảm bảo sức răn đe. Ngoài ra, ngành cũng chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện, xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm.
Nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, năm 2017, ngành Công Thương đã tiến hành lắp đặt 18 bộ test nhanh thực phẩm miễn phí tại tất cả các chợ hạng 1 trên địa bàn tỉnh để người dân tự kiểm nghiệm nhanh mức độ an toàn của thực phẩm. Kết quả test nhanh này là một trong những cơ sở để các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá cho kết quả chính xác cuối cùng. Nhờ đó, đã giúp cơ quan quản lý nhà nước triển khai lấy mẫu được thường xuyên hơn, số lượng nhiều hơn và tiết kiệm được chi phí lấy mẫu giám sát. Phát huy hiệu quả của bộ test nhanh, năm nay, ngành sẽ tiếp tục lắp đặt thêm 10 bộ tet nhanh thực phẩm tại các chợ hạng 2 trên địa bàn tỉnh.
Ngành chức năng cũng đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động theo chuyên đề và đợt cao điểm tại siêu thị, trung tâm thương mại, chợ có kinh doanh thực phẩm và các điểm kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm ngày càng được chú trọng ở tất cả các khâu từ sản xuất, kinh doanh cho đến tiêu thụ… Tập trung kiểm tra có trọng tâm vào các khu vực, đối tượng, loại hình kinh doanh thực phẩm tươi sống, rượu, vật tư nông nghiệp.
Qua đó, phát hiện, thu giữ, xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với địa phương, Ban quản lý chợ tiếp tục triển khai ghi sổ nhật ký mua, bán hàng hóa nhằm dễ dàng truy xuất nguồn gốc khi cần thiết. Đồng thời, nắm chắc hoạt động của các phương tiện đầu mối tiêu thụ thực phẩm tươi sống tại các chợ nhằm giám sát chặt chẽ nguồn gốc các loại thực phẩm được vận chuyển từ địa phương khác đưa vào tiêu thụ.
Với sự nỗ lực của ngành Công Thương cùng các sở, ngành và địa phương, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2018 sẽ đảm bảo “3 không”: Không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm.
Cao Quỳnh
Liên kết website
Ý kiến ()