Hội thảo nhuộm lưới nuôi biển

Thứ Ba, 17/04/2018, 13:18 [GMT+7]
.
.

Sáng 17/4, tại TP Hạ Long, Hiệp hội nuôi biển Việt Nam phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức hội thảo nhuộm lưới nuôi biển. Tham gia hội thảo có các đơn vị chức năng của tỉnh liên quan lĩnh vực quản lý về thủy sản, khoa học công nghệ, tài nguyên và môi trường, cùng 70 ngư dân chuyên làm nghề nuôi lồng bè trên biển tại các địa phương Vân Đồn, Đầm Hà, Cẩm Phả và Hạ Long.

quy trình nhuộm lưới chống bám bẩn trong NTTS đơn giản
Chuyên gia thủy sản giới thiệu về công nghệ sử dụng thuốc nhuộm chuyên dụng để nhuộm lưới nhằm chống bám bẩn trong nuôi trồng thủy sản.

Tại Hội thảo, các chuyên gia thủy sản cùng đơn vị cung cấp công nghệ là Công ty Steen - Hansen (NaUy) đã giới thiệu công nghệ sử dụng thuốc nhuộm chuyên dụng để nhuộm lưới nhằm chống bám bẩn trong nuôi trồng thủy sản. Theo đó thuốc nhuộm đạt các tiêu chuẩn an toàn; quy trình nhuộm đơn giản, bất cứ ngư dân nào cũng có thể làm được; giá thành thuốc nhuộm thấp (10.000 đồng/m2). Sau khi nhuộm, lưới có thể sử dụng trong 6-8 tháng mà không bị bám bẩn, từ đó tăng cường lưu thông dòng chảy vùng nuôi, tăng lượng ô xy trong môi trường nuôi, hạn chế phát sinh dịch bệnh, kích thích tăng trưởng cho các đối tượng nuôi.

Toàn tỉnh đang sử dụng lưới trong 9.600 ô nuôi cá lồng bè trên biển. Hầu hết đều bị bám bẩn sau thời gian ngắn sử dụng, ảnh hưởng tới môi trường và đối tượng nuôi
Toàn tỉnh đang sử dụng lưới trong 9.600 ô nuôi cá lồng bè trên biển. Hầu hết đều bị bám bẩn sau thời gian ngắn sử dụng, ảnh hưởng tới môi trường và đối tượng nuôi.

Được biết, từ lâu các nước tiên tiến đều đã sử dụng công nghệ nhuộm lưới để chống bám bẩn trong nuôi trồng thủy sản. Tại Việt Nam hiện TP Vũng Tàu đã áp dụng và đang cho hiệu quả tích cực. Đối với Quảng Ninh, công nghệ nhuộm lưới chống bám bẩn được đánh giá có ý nghĩa trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, bởi toàn tỉnh rất giàu tiềm năng nuôi biển, diện tích mặt nước biển thuận lợi để nuôi trồng thủy sản lớn, trong đó hiện đã có 9.600 ô nuôi cá lồng bè trên biển.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.