Hải Hà: Trồng rau an toàn để tăng nguồn thu

Thứ Hai, 16/04/2018, 07:40 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp hội nông dân (HND) huyện Hải Hà tập trung phát triển mô hình trồng rau an toàn mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.

Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn 4, xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) đang chăm sóc vườn rau an toàn gia đình.
Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn 4, xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) chăm sóc vườn rau an toàn gia đình.

Hiện nay, HND huyện Hải Hà có 16 cơ sở hội, 108 chi hội với tổng số 7.671 hội viên nông dân. HND huyện đã tham mưu đề xuất lựa chọn 3 xã gồm: Quảng Minh, Quảng Chính và Quảng Trung vốn có thuận lợi về thổ nhưỡng, tập quán canh tác để tiên phong phát triển mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP.

Các vùng này thực hiện việc chọn cây giống chất lượng, xử lý mầm bệnh trong đất trước khi trồng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh rau sau này. Quá trình rau phát triển, người dân hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học, chủ yếu dùng phân hữu cơ vi sinh thân thiện môi trường bổ sung dưỡng chất cho cho đất.  Việc phòng trừ sâu bệnh cũng chỉ sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh, sau khi phun thời gian cách li từ 10-15 ngày mới thu hoạch. Bên cạnh đó, nguồn nước tưới sạch, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng thu gom tiêu hủy đúng quy định. Mô hình rau an toàn trên không những đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn người sử dụng mà còn có tác động tới việc bảo vệ môi trường nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, ở thôn 4, xã Quảng Minh hiện có 8 sào rau an toàn. Vốn trước đây diện tích này trồng lúa, nhưng kém hiệu quả. Được các cấp HND giới thiệu mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, được tham gia học tập kinh nghiệm mô hình rau an toàn tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh ông đã chuyển toàn bộ diện tích sang trồng rau. Nhờ đó giờ gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định với doanh thu gần 150 triệu đồng/năm.

Được biết xã Quảng Minh có hơn 60ha rau an toàn, tập trung chủ yếu ở hai thôn 3 và 4 với 40 hộ dân tham gia. Trong đó 2 loại rau là cải xanh và mướp hương có diện tích 30ha được đăng ký sản phẩm OCOP của tỉnh nên thị trường tiêu thụ ổn định. Hiện nay xã đã có 20 mô hình vườn mẫu được quy hoạch với 85 hộ tham gia và có mô hình trồng rau an toàn mang lại thu nhập ổn định. Cùng với Quảng Minh các địa phương khác, như xã Quảng Chính có 25ha với tổng số 30 hội viên, xã Quảng Trung 40ha với 50 hội viên cùng tham gia phát triển mô hình trồng rau an toàn.

Trồng rau an toàn đang mang lại thu nhập cao cho các hộ nông dân. (Ảnh nông dân thôn 4, xã Quảng Minh chăm sóc rau an toàn).
Trồng rau an toàn đang mang lại thu nhập cao cho các hộ nông dân. (Trong ảnh: Nông dân thôn 4, xã Quảng Minh chăm sóc rau an toàn)

Từ khi triển khai mô hình trồng rau an toàn, người dân đã thay đổi nhận thức và tiếp thu hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, thu nhập của người dân tăng từ 3-5 lần, trung bình một hộ tham gia trồng rau an toàn thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm.

Từ kết quả trên, hằng năm HND huyện phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn cho hàng nghìn lượt hội viên tham gia phát triển sản xuất có ứng dụng khoa học công nghệ. Năm 2017, HND huyện tổ chức tập huấn cho 900 hội viên nông dân về mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, Hội triển khai nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 3,1 tỷ đồng cho các mô hình phát triển sản xuất, riêng mô hình rau an toàn là 500 triệu đồng; hỗ trợ cho hội viên vay nguồn vốn phát triển sản xuất của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ gần 75 tỷ đồng; hướng dẫn thành lập 15 tổ vay vốn qua Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng số dư nợ trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện trích nguồn ngân sách thực hiện thôn mẫu, vườn mẫu có mô hình trồng rau an toàn với kinh phí 3,5 tỷ đồng. HND huyện tham gia hướng dẫn hỗ trợ thành lập 21 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn.

Bà Đào Thị Huệ, Chủ tịch HND huyện Hải Hà, cho biết: Trong thời gian tới, HND huyện tiếp tục đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn lên quy mô lớn ở tất cả các địa phương; tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ các nguồn vốn vay ưu đãi để mô hình rau an toàn trở thành thế mạnh trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho hội viên. Việc phát triển mô hình rau an toàn không những nâng cao thu nhập cho hội viên mà còn góp phần bảo vệ môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp và đóng góp cho thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.