Cách làm hay ở một doanh nghiệp FDI

Thứ Sáu, 13/04/2018, 17:34 [GMT+7]
.
.

Mới đây, Công ty TNHH Vina New Tarps Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) đưa công trình Phòng Đào tạo và Hội thảo vào sử dụng để tổ chức hội nghị tập huấn, đối thoại liên quan tới quyền, lợi ích hợp pháp người lao động.

Tin liên quan

Lãnh đạo Công đoàn các KCN tỉnh và  Công ty TNHH Vina New Tarps Việt Nam gắn biến công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII.
Lãnh đạo Công đoàn các KCN tỉnh và Công ty TNHH Vina New Tarps Việt Nam gắn biến công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII.

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất nhựa tarpaulins xuất khẩu, thời gian qua Công ty TNHH Vina New Tarps Việt Nam luôn đảm bảo môi trường làm việc cũng như thu nhập cho tổng số 350 công nhân lao động. Hằng năm, Công ty phối hợp tổ chức các hội nghị, tập huấn đối thoại cho người lao động liên quan chính sách, pháp luật. Do không có hội trường, khi có hội nghị phải thuê bên ngoài hoặc dùng nhà ăn của Công ty để tổ chức. Mỗi lần tổ chức như vậy vừa bất cập, lãng phí và hiệu quả không cao, ảnh hưởng đến tâm lý người lao động.

Bà Phạm Thị Thanh Nga, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Công đoàn đã đề xuất với lãnh đạo Công ty xây dựng công trình Phòng Đào tạo và Hội thảo để tạo không gian sinh hoạt ấm cúng, nơi người lao động có thể bầy tỏ những tâm tư, nguyện vọng. Cuối 6/2017 công trình được khởi công, Công ty đã tập trung máy móc, thiết bị, con người, tài chính để hoàn thành đúng tiến độ đề ra nhằm chào mừng Đại hội Công đoàn Quảng Ninh lần thứ XIII.

Hội nghị phổ biến luật phòng chóng tác hại của thuốc lá cho công nhân lao động tại Phòng Đào tạo và Hội thảo.
Hội nghị phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá cho công nhân lao động tại Phòng Đào tạo và Hội thảo (Công ty TNHH Vina New Tarps Việt Nam).

Công trình xây dựng trên diện tích 100m2 tại khuôn viên của Công ty, được trang bị hiện đại gồm: Hệ thống điều hòa nhiệt độ; hệ thống âm thanh, máy chiếu; bàn, ghế ngồi… đảm bảo phục vụ cho khoảng  200 người. Phòng Đào tạo và Hội thảo này kết nối mạng Internet, có thể họp, đối thoại trực tuyến với Công đoàn các KCN tỉnh, BQL Khu kinh tế tỉnh, và các ban chuyên môn của LĐLĐ tỉnh để tuyên truyền, giải đáp những khúc mắc mà người lao động đang quan tâm. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 600 triệu đồng từ nguồn vốn của Công ty. Phòng còn được trang bị tủ sách pháp luật với các cuốn sách hướng dẫn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BHTN, Luật Lao động, Luật Công đoàn và các điều luật mới nhất được ban hành. Người lao động có thể trực tiếp xem, mượn nghiên cứu tìm hiểu để nắm rõ quyền lợi của mình hơn.

Chị Nguyễn Thị Xuyến, công nhân Phân xưởng Dệt cho biết: Trước đây mỗi lần Công ty tổ chức tập huấn tuyên truyền chính sách pháp luật, chúng tôi phải sang doanh nghiệp bên cạnh để dự, hoặc có năm tổ chức tập huấn tại nhà ăn của Công ty. Những hoạt động này thường tổ chức vào mùa hè thời tiết rất nóng và hầu như người lao động không tiếp thu được nhiều về những nội dung được truyền đạt. Nay Công ty đã có Phòng Đào tạo và Hội thảo, tôi rất mừng vì từ nay không phải đến các đơn vị khác dự nữa.

Đánh giá hiệu quả của Phòng Đào tạo và Hội thảo này, ông Đặng Văn Chính, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh, chia sẻ: Phòng Đào tạo và Hội thảo có ý nghĩa rất lớn, đây là công trình duy nhất hiện nay xây dựng phục vụ công nhân lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Đây không chỉ là nơi học tập trau dồi kiến thức, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của người lao động mà còn là nơi để đội ngũ cán bộ, người lao động giao lưu văn hóa, văn nghệ. Qua đó,  giải quyết mâu thuẫn phát sinh và  xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa các bên, giúp doanh nghiệp ổn định, phát triển.

.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.