Cuộc thi viết về đề tài "Công nhân và Công đoàn"

Các cấp công đoàn TP Uông Bí: Đồng hành cùng quyền lợi của người lao động

Chủ Nhật, 04/03/2018, 18:20 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua các cấp công đoàn TP Uông Bí đã thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, để có giải pháp tháo gỡ. Điển hình là việc LĐLĐ TP Uông Bí đã hỗ trợ, đồng hành cùng 242 công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị kiến nghị sửa đổi chức danh nghề trong sổ BHXH, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động trong đơn vị.

Chị Hoàng Thị Thu phấn khởi khoe với phóng viên quyết định về hưu chị mới nhận được.
Chị Hoàng Thị Thu phấn khởi khoe với phóng viên quyết định về hưu chị mới nhận được.

Kịp thời nắm bắt tâm tư người lao động

Chúng tôi đến thăm nhà chị Hoàng Thị Thu, cựu công nhân vệ sinh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí trong những ngày cuối cùng của năm Đinh Dậu. Cầm trên tay cuốn sổ hưu, chị phấn khởi khoe, từ tháng 10/2017 chị chính thức được về nghỉ chế độ đúng như mong mỏi sau 22 năm gắn bó với công việc công nhân vệ sinh môi trường. Kết quả này là trái ngọt đằng sau hành trình bảo vệ quyền lợi cho người lao động, mà ở đó tổ chức công đoàn luôn có mặt và đồng hành cùng công nhân lao động.

Chị Thu chia sẻ, chị bắt đầu làm việc tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí từ năm 1995 với nhiệm vụ là công nhân vệ sinh môi trường. Công việc của một công nhân môi trường vốn rất nặng nhọc, làm việc theo ca kíp, lại thường xuyên phải tiếp xúc với rác thải, độc hại. Hằng tháng chị Thu cũng như các anh chị em công nhân khác vẫn được công ty chi trả phụ cấp công việc nặng nhọc độc hại. Vậy nên, đến tháng 3/2017, khi chị Thu tình cờ phát hiện ra chức danh nghề của mình ghi trong sổ BHXH đã bị ghi sai, chị cảm thấy rất bất ngờ và hoang mang. Chức danh nghề trong sổ BHXH của chị Thu chỉ được thể hiện là công nhân quét dọn vệ sinh - công việc không nằm trong danh mục ngành nghề nặng nhọc độc hại theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH. Ngay khi phát hiện sự nhầm lẫn, chị Thu đã làm đơn kiến nghị lên Ban Giám đốc, Công đoàn Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí.

Đồng chí Hoàng Văn Hưng, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, sau khi tiếp nhận kiến nghị của chị Hoàng Thị Thu, xác định đây là một vấn đề khá phức tạp, có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động, công ty đã đề nghị các phòng chuyên môn rà soát, lập hồ sơ đề nghị chỉnh sửa chức danh nghề trong sổ BHXH cho người lao động. Đồng thời, Công đoàn công ty đã báo cáo LĐLĐ thành phố để cùng phối hợp giải quyết hỗ trợ người lao động.

 Công việc của công nhân môi trường rất vất vả, phải đi làm theo ca kíp lại thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, rác thải.
Công việc của công nhân môi trường rất vất vả, phải làm theo ca kíp lại thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, rác thải.

Hành trình bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Tuy nhiên, qua quá trình rà soát, số người lao động trong đơn vị bị ghi nhầm chức danh nghề trong sổ BHXH cứ tăng dần. Từ chỗ chỉ có một cá nhân là chị Hoàng Thị Thu đến khi kết thúc rà soát đã phát hiện 242 công nhân, người lao động của công ty bị ghi không đúng chức danh nghề trong sổ BHXH. Thêm một khó khăn nữa là kể từ năm 2016, việc điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH cho người lao động không còn thuộc thẩm quyền của cơ quan BHXH cấp tỉnh mà thuộc thẩm quyền của Bộ LĐ-TB&XH. Điều này khiến cho việc rà soát lập hồ sơ kiến nghị điều chỉnh chức danh nghề cho người lao động tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí càng trở nên phức tạp. Quá trình lập hồ sơ cũng gặp không ít khó khăn do số lượng hồ sơ phải điều chỉnh rất lớn, khiến cho sự việc có lúc như rơi vào bế tắc.

Trong 242 người lao động của công ty có 8 người đã đủ độ tuổi về nghỉ chế độ đối với ngành nghề nặng nhọc độc hại. Nếu kịp thời điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH, 8 lao động này sẽ đủ điều kiện để được về nghỉ chế độ trong năm. Điều này cũng sẽ giúp cho người lao động không bị thiệt thòi bởi theo Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2018, người lao động phải đóng BHXH với thời gian đóng dài hơn để được hưởng tỷ lệ lương hưu tối đa.

Chia sẻ về hành trình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí, đồng chí Nguyễn Lan Anh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, LĐLĐ thành phố xác định đây là sự việc khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của một số lượng lớn người lao động. Chính vì thế, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo Công đoàn Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí quyết liệt vào cuộc, tích cực phối hợp với các đơn vị chuyên môn, tiến hành các thủ tục cần thiết, kiến nghị sửa đổi chức danh nghề cho người lao động. LĐLĐ thành phố cũng báo cáo với lãnh đạo thành phố, LĐLĐ tỉnh, có văn bản kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền đề nghị hỗ trợ giải quyết. Bên cạnh đó, lãnh đạo LĐLĐ thành phố cũng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi động viên tinh thần người lao động của công ty.

Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí cũng đã mời cán bộ chuyên môn của Bộ LĐ-TB&XH về làm việc, cùng với công ty rà soát tháo gỡ vướng mắc cho người lao động. Cùng với đó là sự vào cuộc hỗ trợ tích cực của các sở, ban, ngành chuyên môn của tỉnh. Đến cuối tháng 8/2017, sau gần 6 tháng kiến nghị, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn đồng ý thực hiện việc sửa đổi chức danh nghề thành nghề nặng nhọc, độc hại cho tất cả 242 công nhân lao động của công ty. Sửa đổi này đã đảm bảo các chế độ theo tính chất, đặc thù nghề nghiệp của công nhân môi trường. Ngay sau khi có quyết định, công ty đã phối hợp với BHXH thành phố kịp thời làm lại sổ BHXH cho tất cả 242 công nhân, hoàn thiện hồ sơ về nghỉ chế độ cho những công nhân đủ điều kiện.

Bằng trách nhiệm và sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của các cấp công đoàn TP Uông Bí, kiến nghị của người lao động đã được giải quyết kịp thời trên cơ sở đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin, sự gắn bó của người lao động với tổ chức công đoàn và đơn vị.

Huyền Trang (Trung tâm TT-VH Uông Bí)

.
.
.
.
.
.
.
.