Coi trọng công tác quản lý và thực hiện quy hoạch đô thị

Thứ Hai, 19/03/2018, 17:04 [GMT+7]
.
.

Với quan điểm “quy hoạch phải đi trước một bước”, những năm qua, công tác quản lý và thực hiện quy hoạch đô thị được tỉnh tập trung triển khai, đến nay đạt được những kết quả quan trọng. Diện mạo đô thị của tỉnh đã từng bước hiện đại, đáp ứng xu thế phát triển trong tình hình mới.

Quảng Ninh đã giành nguồn lực, đồng thời kêu gọi nhiều nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnhkhu đô thị dịch vụ cao cấp Bến Đoan
Quảng Ninh đã dành nguồn lực, kêu gọi nhiều nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án trên địa bàn. Ảnh: Khu đô thị dịch vụ cao cấp Bến Đoan do Tập đoàn Vingroup đầu tư.

TP Hạ Long trước đây là đô thị nhỏ. Các khu dân cư đa phần người dân sống trong điều kiện hạ tầng kỹ thuật kém, đặc biệt là các xóm chài. Tình trạng ngập nước trong mùa mưa diễn ra khá thường xuyên, nhiều khu vực và đường phố thiếu ánh điện; các cơ sở sản xuất manh mún, lẫn lộn với khu dân cư; không gian công cộng thiếu thốn; bộ mặt kiến trúc đô thị sơ sài, thiếu quản lý...

Đến nay, hệ thống hạ tầng được nâng cấp và phát triển khá đồng bộ. Khu dân cư mới được quy hoạch khang trang, hiện đại; các khu phố cũ được cải tạo nâng cấp; cơ sở kinh tế lớn được định hình rõ rệt. Cùng với đó, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường dần được đưa ra khỏi trung tâm. Khả năng cung cấp hạ tầng điện, nước và các dịch vụ đô thị ở mức đảm bảo; điều kiện vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt... Không riêng TP Hạ Long mà nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng có sự thay đổi đáng kể về diện mạo.

Có được điều đó, phải nói đến công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch luôn được tỉnh chú trọng. Các đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, vùng huyện, quy hoạch chung đô thị sau khi phê duyệt đều được thực hiện công bố công khai quy hoạch tại các hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, của địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin. Bên cạnh đó, các đồ án quy hoạch chi tiết sau khi được phê duyệt đều được các địa phương thực hiện công bố, công khai quy hoạch theo quy định tại địa phương; Sở Xây dựng, BQL Khu kinh tế và các địa phương thường xuyên cung cấp thông tin theo yêu cầu cụ thể. Hồ sơ các đồ án quy hoạch cơ bản được tổ chức lưu giữ tại các cơ quan quản lý theo quy định. Sau khi quy hoạch xây dựng vùng tỉnh được phê duyệt, Sở Xây dựng triển khai việc lập các đồ án quy hoạch hạ tầng kỹ thuật chuyên ngành xây dựng theo quy hoạch xây dựng vùng tỉnh; hướng dẫn các địa phương triển khai lập mới, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung các thành phố, thị xã, thị trấn...

Đến nay toàn tỉnh có 15 đô thị gồm 4 thành phố, trong đó Hạ Long là thành phố đô thị loại I, Uông Bí và Cẩm Phả là đô thị loại II, Móng Cái là đô thị loại III. Tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh tăng từ 50,3% (đầu năm 2011) đến nay đạt trên 64% và là một trong 3 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước (sau TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương).

Cao tốc nối TP Hạ Long với TP Hải Phòng, cầu Bạch Đằng và đường dẫn đang trong giai đoàn hoàn thành
Cầu Bạch Đằng và đường dẫn (dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng) đang trong giai đoàn hoàn thành.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, sau khi quy hoạch chung các địa phương, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn các địa phương triển khai xây dựng và ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các đô thị và các quy hoạch khu chức năng đặc thù… để cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung và làm cơ sở quản lý, thu hút đầu tư theo quy hoạch. Từ các bước triển khai theo quy trình chặt chẽ đó, các đồ án quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung đô thị, Quảng Ninh đã dành nguồn lực, kêu gọi nhiều nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh, như: Cao tốc nối TP Hạ Long với TP Hải Phòng; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương; cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long - Uông Bí, Uông Bí - Đông Triều; đường vào KCN Việt Hưng, KCN Hải Hà; sân bay Vân Đồn...

Không chỉ tạo kết nối giao thông đồng bộ mà các dự án hạ tầng dịch vụ du lịch, thương mại cũng được liên tục triển khai như: Khu du lịch đảo Tuần Châu, cảng tầu Tuần Châu; Vinpearl Ha Long Bay Resort; các trung tâm thương mại Vincom, Big C, Mega Market; sân golf Ngôi sao Hạ Long... Cùng với đó, các dự án hạ tầng văn hóa, thể thao như: Bảo tàng, thư viện tỉnh; Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh; nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ; công viên hoa Hạ Long; cùng các dự án khu đô thị ven biển Cột 5, Cột 8, khu đô thị dịch vụ cao cấp Bến Đoan, khu đô thị hiện đại phía đông hòn Cặp Bè, khu trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp mua sắm tại phường Bạch Đằng, khu đô thị Hùng Thắng - Cái Dăm... cũng được đầu tư, đã tạo diện mạo mới cho đô thị, là động lực để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Có thể thấy, công tác quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị được triển khai hiệu quả, góp phần tích cực trong giới thiệu địa điểm, kêu gọi đầu tư, quản lý đất đai, quản lý và phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật... Các dự án này đã từng bước làm thay đổi diện mạo đô thị, góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.