BHXH tỉnh nỗ lực cải thiện Chỉ số DDCI

Thứ Ba, 27/03/2018, 18:50 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, BHXH tỉnh Quảng Ninh đứng thứ 19/21 về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI). Nhìn từ kết quả này, đơn vị xác định 5 chỉ số thành phần của DDCI cần phải tập trung đẩy mạnh để cải thiện thứ hạng trong năm 2018.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật – Tư vấn trưởng DDCI Quảng Ninh thuyết trình tại hội nghị tư vấn DDCI tại cơ quan BHXH tỉnh.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật, Tư vấn trưởng DDCI Quảng Ninh, thuyết trình tại hội nghị tư vấn DDCI với cơ quan BHXH tỉnh.

Theo kết quả đánh giá chỉ số DDCI, 5 chỉ số thành phần của cơ quan BHXH tỉnh có số điểm thấp, đó là: Vai trò người đứng đầu, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, dịch vụ hỗ trợ và doanh nghiệp, tính năng động, chi phí không chính thức.

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Ngành BHXH tỉnh đã xác định được nguyên nhân thấp điểm ở một số chỉ số thành phần. Cụ thể với chỉ số vai trò người đứng đầu, trong năm qua, ngành BHXH tỉnh có sự thay đổi vị trí lãnh đạo và cán bộ ở một số bộ phận. Việc chuyển giao công việc và luân chuyển cán bộ ở bộ phận, phòng chuyên môn, BHXH địa phương phần nào ảnh hưởng tới việc quán xuyến, giám sát trong công việc, nhất là việc giải quyết các vấn đề tồn đọng giữa cơ quan BHXH và doanh nghiệp, đối tượng tham gia liên quan về BHXH, BHYT, BHTN.

Trong thực hiện chỉ tiêu tính minh bạch và tiếp cận thông tin, hệ thống thông tin trên website còn nhiều bất cập. Các văn bản mới liên quan đến chính sách BHXH được đăng tải còn hạn chế; chưa có sự kết nối với mạng xã hội để cập nhật thông tin và nhận ý kiến phản hồi. Đặc biệt, cơ quan BHXH chưa lập fanpage tương tác kết nối rộng rãi để cung cấp và tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp; chưa có dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ doanh nghiệp về mặt pháp lý, gây trở ngại rất lớn. Đối với chỉ tiêu về chi phí không chính thức, thì việc công khai niêm yết các chi phí, giải quyết các thủ tục chưa rõ ràng, nên đã tạo kẽ hở cho một số trường hợp trong quá trình thực thi công vụ lợi dụng trục lợi...

Cùng với đó, ở chỉ tiêu thành phần dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và chỉ tiêu tính năng động, BHXH tỉnh cũng xác định còn hạn chế bởi công tác phối hợp với các sở, ngành, tổ chức, trong tổ chức đối thoại với doanh nghiệp chưa hiệu quả; công tác tham mưu đối với tỉnh về chính sách liên quan đến BHXH còn hạn chế; công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong tư vấn, hỗ trợ giải quyết chính sách liên quan còn bất cập...

Với mục tiêu hướng đến xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp . Ảnh cán bộ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan chính sách BHXH cho người dân tại Trung tâm hành chính công TP Uông Bí.
Cán bộ BHXH TP Uông Bí giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí.

Để cải thiện những chỉ số thành phần thấp và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của ngành BHXH trong năm 2018, BHXH tỉnh đã thành lập tổ DDCI gồm 13 thành viên là cán bộ chủ chốt ở các bộ phận chuyên môn và địa phương. Tổ này thực hiện nhiệm vụ xây dựng giải pháp và thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo các yếu tố trong đánh giá DDCI đặt ra. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đang xây dựng hệ thống website, với mục tiêu kết nối rộng rãi để tiếp nhận thông tin phản hồi đánh giá của đơn vị, doanh nghiệp và đối tượng tham gia, đồng thời tăng cường việc thực thi công vụ của cán bộ ngành.

Đặc biệt, BHXH tỉnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong cung cấp đầy đủ thông tin, hỗ trợ thời gian và lồng ghép đối thoại trực tiếp qua đường dây nóng kết nối phản hồi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cơ quan BHXH chia sẻ nắm bắt thông tin. Ngoài ra, BHXH tỉnh triển khai rà soát doanh nghiệp chưa tham gia BHXH cho người lao động, từ đó hỗ trợ kết nối thông tin đến doanh nghiệp nhằm đảm bảo chính sách BHXH thực hiện hiệu quả.

Từ xác định rõ những tồn tại và triển khai cụ thể các giải pháp, hy vọng chỉ số DDCI của cơ quan BHXH sẽ được cải thiện. 

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.