Niềm vui của hộ thoát nghèo

Thứ Hai, 12/02/2018, 09:38 [GMT+7]
.
.

Gia đình anh Trần A Chiều, dân tộc Sán Chỉ, nhiều năm là hộ nghèo của thôn Loòng Vài, xã Hoành Mô. Được sự quan tâm hỗ trợ của xã, huyện và nỗ lực của gia đình, năm 2017 gia đình anh đã thoát nghèo, cuộc sống ngày càng ổn định.

Cùng cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH xã Hoành Mô, chúng tôi đến thôn Loòng Vài, thăm nhà anh Trần A Chiều. Tuyến đường nội thôn được bê tông hóa sạch đẹp, hai bên đường tô thắm sắc hồng của những cây đào phai. Năm qua toàn thôn có 19 hộ thoát nghèo, có lẽ cũng vì thế mà không khí đón Tết năm nay của bà con ở đây vui tươi, phấn khởi hơn. Trong thôn, nhiều hộ đã sắm xe máy, xây nhà mới kiên cố thay thế những ngôi nhà vách đất tạm bợ trước kia. Ngồi trong căn nhà 2 tầng mới hoàn thành, anh Chiều tâm sự: “Nhà tôi có 1ha rừng hồi từ thời ông, bà để lại. Nhưng do không biết cách khai thác, nên năng suất đạt thấp; giá cả cũng bấp bênh, nên cuộc sống mãi không khá được. Tôi cũng không dám vay mượn để chăn nuôi, trồng trọt, nên cứ nghèo mãi. Hai vợ chồng và 3 con trai phải chịu cảnh sống trong căn nhà cũ, vách đất, mái lá tạm bợ; rồi tranh thủ đi làm thuê loanh quanh trong vùng, tằn tiện từng đồng mới đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày...”.

Khi không đi rừng, chăn trâu, ah Trần A Chiều (thôn Loòng Vai, xã Hoành Mô) tranh thủ trồng rau để cải thiện bữa ăn gia đình.
Anh Trần A Chiều (thôn Loòng Vai, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) tranh thủ trồng rau vườn nhà để cải thiện bữa ăn gia đình.

Được sự quan tâm, động viên thường xuyên của thôn, xã và nguồn vốn vay hỗ trợ hộ nghèo của xã, anh Chiều được tiếp thêm động lực, quyết tâm học hỏi kinh nghiệm từ những hộ sản xuất giỏi ở địa phương. Không chỉ trông chờ vào rừng hồi, năm 2014 anh mạnh dạn vay tiền để gia cố chuồng trại nuôi trâu, lợn giống. Vợ chồng anh đã đồng lòng, chịu khó học hỏi áp dụng đúng kỹ thuật, nên chăn nuôi phát triển tốt. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lứa lợn này bán đi được lãi, anh lại đầu tư phát triển thêm. Hiện gia đình anh nuôi 3 con lợn, 7 con trâu. Thu nhập của gia đình ổn định hơn, lo được cho các con học hành đầy đủ.

Năm nay, gia đình anh Trần A Chiều được đón Tết Nguyên đán trong căn nhà mới, 2 tầng khang trang.
Năm nay, gia đình anh Trần A Chiều vui mừng đón Tết trong ngôi nhà 2 tầng khang trang vừa hoàn thành.

Với sự cố gắng, nỗ lực phát triển kinh tế, năm 2017 gia đình anh Trần A Chiều đã được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo. Cũng trong năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng với số tiền dành dụm nhiều năm, anh đã xây được ngôi nhà mới 2 tầng, trị giá gần 400 triệu đồng. Đây là động lực để gia đình anh tiếp tục phấn đấu vươn lên.

Anh Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Loòng Vài, cho biết: “Không chỉ gia đình anh Chiều, thôn, xã luôn tạo điều kiện, theo sát giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Năm qua thôn giảm được 14 hộ nghèo. Kết quả này cũng là sự chung sức của bà con trong thôn...”.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.