Quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm của tỉnh

"Uông Bí sẽ sạch hơn, đẹp hơn để trở thành thành phố đáng đến và đáng sống"

Thứ Năm, 11/01/2018, 16:25 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh lấy chủ đề công tác năm là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Là địa phương được biết đến có thế mạnh về khai khoáng, sản xuất nhiệt điện, vật liệu xây dựng… từ nhiều năm nay, vốn ít nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường, TP Uông Bí sẽ triển khai chủ đề trên như thế nào? Để hiểu rõ hơn về việc này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí.

- Xin ông cho biết, năm 2018 TP Uông Bí sẽ thực hiện việc bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên theo như chủ đề công tác năm của tỉnh như thế nào?

+ Hiện nay thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh. Xác định nâng cao nhận thức, từ đó dẫn tới thay đổi về hành động của mỗi cá nhân, tổ chức trong bảo vệ môi trường là giải pháp quan trọng hàng đầu, quyết định hiệu quả và tính bền vững trong bảo vệ môi trường, trong năm 2018, thành phố tập trung tổ chức đa dạng hóa hình thức tuyên truyền; nâng cao nhận thức, sự giám sát của nhân dân, cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường tự nhiên.

TP Uông Bí sẽ kiểm soát, hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng xấu đến môi trường từ các hoạt động sản xuất; chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường tại các cụm dân cư, thôn, khu phố và trung tâm cộng đồng, khu du lịch. Đối với các khu dân cư, sẽ kiểm tra, rà soát việc xả thải của các cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhà hàng ăn uống nhỏ lẻ. Qua đó nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Việc thu gom rác thải sinh hoạt trong nhân dân phải tổ chức hợp lý và chặt chẽ, 100% hộ dân ký cam kết thống nhất về thời gian, địa điểm thu gom rác; có thùng hoặc túi đựng rác gọn gàng, không vứt rác trước cửa nhà hoặc vỉa hè. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, thành phố dành nguồn lực mở rộng mạng lưới cung cấp và kiểm soát nước sạch, nước hợp vệ sinh; lắp đặt thùng rác, nhà vệ sinh công cộng đảm bảo mỹ thuật, phù hợp cảnh quan và thuận lợi cho nhân dân sử dụng.  Riêng đối với khu vực xử lý chất thải Khe Giang, thành phố sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường vận chuyển rác; tiếp tục giám sát hoạt động của Nhà máy xử lý rác Khe Giang, hoàn thành dự án xây dựng hố chôn lấp chất thải rắn và trạm xử lý nước rỉ từ bãi rác trong năm 2018; hoàn thành việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động của khu vực xử lý rác theo lộ trình.

Năm 2018, Uông Bí cũng quyết tâm chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công, trái phép trên địa bàn. Bên cạnh đó thành phố chú trọng bảo vệ nghiêm ngặt rừng tự nhiên, phòng hộ và triển khai các dự án trồng rừng, tái trồng rừng nhằm tăng độ che phủ, giữ nguồn sinh thủy, tạo lượng không khí cho các vùng dân cư…

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP UÔng Bí kiểm tra hệ thống báo thông tin quan trắc môi trường của Công ty nhiệt điện Uông Bí
Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Anh Tú kiểm tra hệ thống báo thông tin quan trắc môi trường của Công ty Nhiệt điện Uông Bí.

- Vậy đối với hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, vốn có đặc thù ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường thì sẽ được xử lý thế nào, thưa ông?

+ TP Uông Bí là một trong những địa phương có hoạt động sản xuất điện, than, vật liệu xây dựng sớm của cả tỉnh. Cùng với những tác động tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc thù này cũng kéo theo vấn đề về ô nhiễm môi trường. Trong điều kiện hiện nay Uông Bí lấy dịch vụ, du lịch làm đầu thì việc cải thiện, giảm thiểu tác động của những hoạt động này đến môi trường ngày càng trở nên bức thiết và được thành phố chú trọng thực hiện. 

Uông Bí sẽ tập trung chỉ đạo việc lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc và cảnh báo ô nhiễm môi trường các nhà máy điện, xi măng để thống nhất quản lý, theo dõi, công khai giám sát; kiểm soát chặt chẽ các dự án thi công gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường; quy hoạch không gian, hành lang an toàn giữa khu vực sản xuất với các khu vực dân cư, có hành lang cây xanh bảo vệ môi trường và xây dựng các công trình ngăn chặn tác động của rửa trôi, sụt lún bãi thải, chất thải nguy hại và các điểm nguy cơ sạt lở khác đến các khu dân cư và khu vực sản xuất lân cận. Cùng với các đơn vị ngành Than, thành phố thúc đẩy việc triển khai đề án đảm bảo môi trường cấp bách của ngành Than trên địa bàn giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó chú trọng đến việc hoàn nguyên môi trường, đảm bảo vệ sinh trong quá trình vận chuyển than, phấn đấu đến năm 2020, hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn cơ bản không ảnh hưởng tiêu cực đến vệ sinh môi trường, cân bằng sinh thái.

Trong năm, thành phố sẽ có những đợt cao điểm kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường và thực hiện các nội dung cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của các đơn vị doanh nghiệp. Đặc biệt sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải đối với các doanh nghiệp ngành than, điện, xi măng, khai thác đá.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí kiểm tra thực địa khu vực xử lý rác thải Khe Giang
Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Anh Tú kiểm tra thực địa khu vực xử lý rác thải Khe Giang.

- Được biết, cùng với việc bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên thì chủ đề công tác năm 2018 của thành phố còn có thêm 2 nhiệm vụ là chỉnh trang đô thị và giải quyết đơn thư khiếu nại?

+ Đúng vậy, năm 2018 TP Uông Bí lấy chủ đề công tác năm là “Tập trung công tác chỉnh trang đô thị; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Chủ đề này xuất phát từ tình hình thực tế trên địa bàn. Trong đó năm 2017, thành phố đã tập trung giải phóng mặt bằng một loạt các dự án lớn, từ đó phát sinh các vụ việc liên quan cần phải giải quyết, trong đó có đơn thư, khiếu nại của người dân. Riêng đối với nhiệm vụ chỉnh trang đô thị, năm 2018 TP Uông Bí đặt mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí nâng cấp đô thị còn thiếu, quyết tâm thay đổi bộ mặt đô thị, phục vụ tốt nhất mục tiêu và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Đến thời điểm này, TP Uông Bí đã có kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả 2 nhiệm vụ trọng tâm trong chủ đề công tác năm nay của mình.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền, sự tham gia của doanh nghiệp và mỗi người dân trong việc thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh, của thành phố năm 2018, tôi tin TP Uông Bí sẽ có những thay đổi lớn, trong đó sạch hơn, đẹp hơn, dần trở thành thành phố đáng đến và đáng sống.

- Xin cảm ơn ông!

Việt Hoa (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.