Hoàn tất các điều kiện cho Đặc khu Vân Đồn

Thứ Hai, 01/01/2018, 10:40 [GMT+7]
.
.

Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong đang được xem xét để trở thành 3 đặc khu trọng điểm của đất nước. Nơi sẽ là động lực phát triển cho toàn nền kinh tế, đồng thời thí điểm các chính sách, thể chế mới.

Phối cảnh nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được thi công. Dự kiến tháng 4/2018 sẽ đi vào hoạt động
Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến tháng 4/2018 sẽ đi vào hoạt động. Ảnh: Kiều Mi

Trước cơ hội phát triển mới này của Vân Đồn, Quảng Ninh đã tổ chức nhiều đoàn nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm trong, ngoài nước và tham vấn các bộ, ngành, tổ chức quốc tế. Trên cơ sở các chỉ đạo, định hướng của Trung ương và Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, mời các đơn vị tư vấn, chuyên gia quy hoạch hàng đầu thế giới phối hợp với tỉnh nghiên cứu, đề xuất hướng phát triển của Vân Đồn theo mô hình khu hành chính - kinh tế (HC-KT) đặc biệt có tính liên kết vùng và đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ, khả thi. Hiện nay, Đề án thành lập Khu HC- KT đặc biệt Vân Đồn đã cơ bản hoàn thiện và trình các bộ, ngành Trung ương xem xét. Với quyết tâm lớn, Quảng Ninh xác định rõ: Khu HC – KT đặc biệt Vân Đồn phải cạnh tranh được toàn cầu ở mức cao nhất, được quy định trong Luật Đơn vị HC - KT đặc biệt. Với ý tưởng này, trong tương lai không xa, Vân Đồn sẽ sớm trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế nằm trong hành lang kinh tế Trung Quốc - ASEAN.

Trong quá trình hình thành Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra các hoạch định chính sách mở rộng thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn như Sun Group, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Vân Đồn với mức vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng, điều này sẽ là những điều kiện thuận lợi giúp cho Vân Đồn chuyển mình trong những năm tiếp theo. Các dự án trọng điểm được triển khai tại Vân Đồn, gồm: Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Dự án cảng và khu đô thị Bắc Cái Bầu; Dự án khu phi thuế quan - khu công nghiệp sạch tại Khu kinh tế Vân Đồn… Đặc biệt, Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là điểm nhấn quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, động lực để phát triển Vân Đồn trở thành Khu HC - KT đặc biệt. Mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là một trong những dự án trọng điểm của Khu kinh tế Vân Đồn nhằm tạo động lực phát triển cho Khu kinh tế Vân Đồn thu hút đầu tư, từng bước xây dựng, phát triển Khu kinh tế Vân Đồn trở thành trung tâm thương mại, du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thông quốc tế; đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững cho Quảng Ninh; khai thác, phát huy hiệu quả chuỗi giá trị di sản – kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long; đảm bảo cho chiến lược an ninh quốc phòng vùng biển, đảo khu vực duyên hải Bắc Bộ.

cao tốc nối Hạ Long - Hải Phòng kết nối với cao tốc Hải Phòng - Hà Nội
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng nối với cao tốc Hải Phòng - Hà Nội sau khi hoàn thành sẽ được kết nối đồng bộ với cao tốc Hạ Long- Vân Đồn tạo hạ tầng giao thông hoàn chỉnh.

Xác định muốn đột phá phát triển Đặc khu Vân Đồn không chỉ dựa hoàn toàn vào thể chế, Quảng Ninh còn đang tập trung tăng cường kết nối hạ tầng giao thông vùng và các nước trong khu vực. Chính vì vậy, trong 3 năm qua, hàng tỉ USD đã được tỉnh và các nhà đầu tư bỏ ra cho việc xây dựng hạ tầng giao thông. Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng nối với cao tốc Hải Phòng - Hà Nội và cao tốc Hạ Long- Vân Đồn đang ở giai đoạn nước rút, dự kiến hoàn thành trong quý I/2018. Không dừng lại ở đó, Quảng Ninh đã chủ động xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư gần 14.000 tỉ đồng để xây dựng tiếp tuyến cao tốc huyết mạch từ Vân Đồn đi thành phố biên giới Móng Cái, với tổng chiều dài gần 100km, góp phần cho sự phát triển kinh tế-xã hội toàn vùng.

Cùng với bước chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện của tỉnh, huyện Vân Đồn cũng xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc xây dựng đặc khu. Cụ thể, huyện đã tích cực trong việc phối hợp với Tổ công tác hoàn thiện Đề án Đơn vị HC – KT đặc biệt để trình Bộ Chính trị; phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế và các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại... Cùng với đó, huyện tổ chức, sắp xếp lại bộ máy từ huyện đến cơ sở theo mô hình tổ chức của Đề án tinh gọn, hiệu quả thông qua việc thành lập các cơ quan giúp việc chung Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; nhất thể hóa chức danh một số phòng, ban; giao quyền tự chủ về biên chế, tài chính đối với 3 đơn vị sự nghiệp kinh tế.

Đặc biệt, huyện kiện toàn lại hoạt động của Trung tâm Hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại cơ sở, xây dựng chính quyền điện tử, công dân điện tử để đáp ứng yêu cầu phát triển. Công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng được huyện tăng cường thu hút nhân tài, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ, đội ngũ cán bộ, công chức hiện có thông qua các hình thức đào tạo tập trung, mở rộng. Các chính sách ưu đãi và ngành nghề đào tạo đối với lao động địa phương được định hướng lại, phù hợp hơn với cơ cấu kinh tế, định hướng phát triển dịch vụ - du lịch... Để hỗ trợ các dự án đầu tư vào địa bàn đảm bảo tiến độ, Vân Đồn đã đẩy nhanh tiến độ GPMB, tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư; tăng cường quản lý các quy hoạch, đất đai, tài nguyên, ổn định tình hình; đẩy mạnh vận động, tuyên truyền để nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân.

Với việc chuẩn bị kỹ các điều kiện và sự ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương, tin tưởng rằng, khi trở thành Đơn vị HC-KT đặc biệt, Vân Đồn sẽ là khu vực có môi trường "xanh, sạch, đẹp", là nơi đảm bảo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp tạo bước đột phá toàn diện trong phát triển kinh tế của vùng.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.