Để đạt được con số 38.597 tỷ đồng thu ngân sách

Thứ Năm, 11/01/2018, 16:52 [GMT+7]
.
.

Vượt qua nhiều khó khăn thách thức, năm 2017 Quảng Ninh đã cán mốc và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách một cách ngoạn mục với tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn đạt 38.597 tỷ đồng, tăng 28% dự toán trung ương giao, tăng 21% dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm, tăng 212 tỷ đồng so với số thực hiện năm 2016.

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc tặng bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2017..
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2017.

Nhận diện rõ những khó khăn

Phải nói rằng, năm 2017 tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn tác động đến số thu ngân sách. Thu XNK gặp 4 yếu tố khó khăn khách quan như: Một số loại thuế suất giảm; nhiều dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động nên số thu từ máy móc nhập khẩu những tháng cuối năm giảm; giảm khoảng 5.200 tỷ đồng do từ năm 2017 chuyển xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sang làm thủ tục nhập khẩu tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng…

Thu nội địa cũng gặp không ít thách thức do từ năm 2018 thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ từ ASEAN giảm xuống 0% đã tạo tâm lý chờ đợi của người dân, do vậy sức mua xe năm 2017 giảm, ảnh hưởng tới số nộp lệ phí trước bạ. Việc thực hiện Nghị định 135/2016/NĐ-CP làm giảm tiền thuê đất của các dự án đã có quyết định thuê đất, thu tiền sử dụng đất khoảng 80 tỷ đồng/năm. Dự toán thu nội địa của Bộ Tài chính giao đầu năm có 2 khoản thu không có địa chỉ thu với số tiền khoảng 1.505 tỷ đồng (thu cấp quyền khai thác khoáng sản và phí trung ương)…

Bên cạnh đó, chính sách quản lý biên mậu của nước láng giềng thường xuyên thay đổi và thắt chặt, hiệu quả hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp hiệu quả thấp. Hoạt động ngành Than (chiếm đến một nửa khoản đóng góp thu ngân sách của tỉnh) gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ nội địa giảm mạnh. Trong khi đó, do mưa nhiều nên ngành Điện ưu tiên huy động các nhà máy thủy điện để khai thác nguồn nước, giảm 9,9% lượng than tiêu thụ của TKV… Kết quả thu ngân sách khu vực ngoài quốc doanh chưa thực sự tương xứng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phương pháp quản lý thu đối với hộ cá nhân kinh doanh, nhất là khu vực nhà hàng, khách sạn hiệu quả chưa cao…

Những yếu tố đó đã ảnh hưởng lớn đến quá trình thu ngân sách của tỉnh. Cũng vì thế, năm 2017 có 5 khoản thu không đạt dự toán giao đầu năm gồm: Thu từ xí nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; lệ phí trước bạ; tiền thuê đất; thuế bảo vệ môi trường; thu cấp quyền khai thác khoáng sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long động viên cán bộ Cục thuế tỉnh trong những ngày làm việc cuối năm 2017.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long động viên cán bộ Cục Thuế tỉnh trong những ngày cuối năm 2017.

Bài học về sự sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành

Theo đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Giám đốc Sở Tài chính, ngay sau khi giao dự toán thu ngân sách năm 2017, tỉnh đã đánh giá chính xác những khó khăn, thách thức. Vì thế, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, sát sao và rất cụ thể về công tác thu ngân sách như: Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 22/2/2017 về tăng cường công tác thu ngân sách; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 29/5/2017 về chấn chỉnh tăng cường quản lý đối với hộ, cá nhân kinh doanh…; trực tiếp điều hành và làm việc với các đơn vị trong khối tài chính (Thuế, Hải quan), các doanh nghiệp, hộ nộp thuế lớn; đề ra nhiều giải pháp quyết liệt để quyết tâm hoàn thành vượt dự toán phấn đấu.

Trên cơ sở rà soát số thu những tháng đầu năm, đánh giá yếu tố tác động đến kết quả thu NSNN, tỉnh đã đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành cao nhất số thu NSNN trên địa bàn. Theo đó giao chỉ tiêu thu nội địa 27.600 tỷ đồng, tăng 10% so với số thực hiện năm 2016; thu XNK phải cán đích trên 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách 10 tháng đầu năm, nhất là thu nội địa mới chỉ tăng 3% so cùng kỳ, trong khi mục tiêu phấn đấu cả năm tăng 10% cùng kỳ. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại biên giới tiếp tục giảm mạnh, giá xăng dầu tiếp tục điều chỉnh giảm, mất nguồn thu từ mặt hàng ô tô nhập khẩu qua cảng Cái Lân, hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Than trong quý IV đảo chiều giảm mạnh so với 3 quý đầu năm là một thách thức lớn.

Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo điều hành quyết liệt; các đơn vị trong khối tài chính và các địa phương đã có nhiều cách làm mới sáng tạo, hiệu quả như chủ động xây dựng các kịch bản thu ngân sách với tất cả các tình huống, mỗi kịch bản đặt ra đều có những mục tiêu, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Đáng chú ý, lãnh đạo Cục Hải quan, Cục Thuế, Chủ tịch UBND các địa phương đã trực tiếp đi khảo sát, gặp gỡ các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn; tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, lắng nghe, giải quyết ngay và giải quyết đến cùng những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Riêng ngành Hải quan trong năm 2017 đã vô cùng xuất sắc với những giải pháp sáng tạo, đột phá như áp dụng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cơ sở Hải quan (CDCI) nhằm đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp với chất lượng phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực hải quan. Nhờ đó, trong năm 2017 đã thu hút thêm 211 doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh so với năm 2016.

Để đa dạng các kênh nộp thuế điện tử, ngành Thuế đã phối hợp với ngành Ngân hàng, Kho bạc thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ (POS), qua Internet banking cho các cá nhân kinh doanh. Đặc biệt, Cục Thuế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra tại 8 địa phương lớn, duy trì hoạt động của 3 đoàn rà soát công tác thu NSNN; xây dựng phương án thu tháng 12 phấn đấu phải bằng 3 lần của bình quân 11 tháng đầu năm để hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Đồng thời, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức, gặp gỡ làm việc với các doanh nghiệp, hộ nộp thuế lớn như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, TKV, Sun Group, các doanh nghiệp nhập khẩu than, máy móc thiết bị, các hãng tàu, các đơn vị kinh doanh cảng, các chủ đầu tư dự án có thu tiền sử dụng đất lớn… để nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ kịp thời về thủ tục, cơ chế, chính sách, mở rộng thị phần tiêu thụ trên địa bàn tỉnh… Vì vậy, chỉ trong mấy tháng cuối năm thu nội địa đã vượt 10% so với năm 2016.

Giao dịch thu chi ngân sách ngày cuối năm tại Kho bạc nhà nước tỉnh.
Giao dịch thu, chi ngân sách ngày cuối năm tại Kho bạc nhà nước tỉnh.

Nhờ sự chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành của tỉnh và sự linh hoạt, sáng tạo của các sở, ngành, địa phương, năm 2017 thu nội địa đạt 27.650 tỷ đồng, tăng 12% dự toán trung ương giao, tăng 5% dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm, đứng thứ 5 toàn quốc; thu XNK đạt 10.947 tỷ đồng, tăng 103% dự toán trung ương giao, tăng 9,5% so với dự toán UBND tỉnh giao phấn đấu, đứng thứ 7 toàn quốc. Hầu hết các khoản thu nội địa chiếm tỷ trọng lớn đều vượt dự toán được giao, trong đó, thu từ doanh nghiệp quốc doanh đạt 11.554 tỷ đồng, tăng 4% dự toán HĐND tỉnh giao; thu từ khu vực ngoài quốc doanh đạt 2.392 tỷ đồng, hoàn thành dự toán HĐND tỉnh giao; thu phí và lệ phí đạt 3.287 tỷ đồng, tăng 19% dự toán HĐND tỉnh giao; thu tiền sử dụng đất đạt 3.581 tỷ đồng, tăng 168% dự toán HĐND tỉnh giao. Về thu ngân sách khối huyện đạt 6.592 tỷ đồng, tăng 13% dự toán tỉnh giao đầu năm. 14/14 địa phương hoàn thành vượt dự toán tỉnh giao đầu năm; 10/14 địa phương hoàn thành vượt dự toán tỉnh giao phấn đấu gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Quảng Yên, Hoành Bồ, Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà, Ba Chẽ, Cô Tô.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định rằng: Năm 2017 trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, sức ép thu ngân sách nội địa phải vượt 10% so với năm trước theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, tuy nhiên Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch thu ngân sách. Điều này thể hiện sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của tỉnh, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, với kế hoạch thu NSNN trên địa bàn tỉnh là 36.360 tỷ đồng, trong đó XNK là 6.000 tỷ đồng, thu nội địa là 30.360 tỷ đồng, đồng chí tin tưởng rằng từ kinh nghiệm thu ngân sách năm 2017 sẽ giúp các cấp ngành, đơn vị, địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch thu NSNN 2018, đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng chung của tỉnh.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.