Đánh giá thực hiện quy chế phối hợp quản lý tài nguyên khoáng sản

Thứ Năm, 11/01/2018, 18:21 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/1, tại TP Hạ Long, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện Quy chế phối hợp giữa tỉnh Quảng Ninh và một số địa phương giáp ranh trong công tác quản lý tài nguyên than, cát, sỏi. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tin liên quan

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp.

Cuộc họp đã nghe Sở Công Thương báo cáo kết quả thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý tài nguyên than giữa tỉnh Quảng Ninh với các địa phương: Hải Phòng, Bắc Giang,  Hải Dương, Lạng Sơn và hai đơn vị: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, được ký ngày 7/1/2016.

Lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo về kết quả thực hiện quy chế phối hợp trong quản lý, xử lý các vi phạm pháp luật liên quan đến tài nguyên cát, sỏi giữa Quảng Ninh – Hải Phòng – Hải Dương, được ký ngày 20/7/2016.

Việc ký kết quy chế phối hợp hai nội dung trên đã mang lại những chuyển biến tích cực, nhiều vụ vi phạm pháp luật về than, cát, sỏi đã kịp thời được phát hiện, xử lý, góp phần kiểm soát tình hình khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than, cát, sỏi. Từ ngày 15/1/2016 đến 31/12/2017, các lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt giữ, xử lý 180 vụ với 9 tổ chức, 222 cá nhân vi phạm, thu giữ trên 23.000m3 cát, sỏi các loại. Riêng đối với công tác đấu tranh, xử lý vi phạm tại các địa bàn giáp ranh giữa 3 địa phương (Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương), Công an tỉnh đã bắt giữ, xử lý 25 vụ với tổng số tiền xử phạt hành chính trên 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa một số địa phương của tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh lân cận chưa được triển khai quyết liệt, còn mang tính hình thức. Công tác đánh giá định kỳ kết quả phối hợp chưa được duy trì thường xuyên, nhiều vi phạm chưa được điều tra, xử lý đến cùng. Bên cạnh đó, việc nắm bắt tình hình, lập các chuyên án xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến than, cát, sỏi chưa mang lại nhiều hiệu quả.

Nguyên nhân một phần là do công tác thanh, kiểm tra chưa thực sự sâu sát, xử lý chưa triệt để, một số địa phương bạn quản lý còn lỏng lẻo.

Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đề nghị các địa phương, sở, ngành liên quan cần nghiêm túc triển khai thực hiện các quy định, quy chế đã được ký kết với các địa phương giáp ranh, xây dựng kế hoạch, làm việc cụ thể với các địa phương này, nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác phối hợp quản lý tài nguyên than, cát, sỏi.

Các đơn vị liên quan, đặc biệt là công an, cơ quan thuế tích cực phối hợp với các địa phương trong tỉnh, cũng như các tỉnh giáp ranh tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm, trong đó tăng cường xử lý dẹp bỏ các bến bãi tập kết than, cát, sỏi trái phép; đồng thời truy xuất đến cùng nguồn gốc của tài nguyên than, cát, sỏi trái phép bị phát hiện, bắt giữ.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.