Vân Đồn siết chặt quản lý đất đai

Thứ Tư, 06/12/2017, 15:19 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu xây dựng Vân Đồn trở thành Khu hành chính- kinh tế đặc biệt, nhiều dự án động lực đang được đầu tư, xây dựng trên địa bàn. Bên cạnh những giá trị tích cực mang lại thì Vân Đồn cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, bất cập, đặc biệt trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. Tuy vậy, dự báo về tình huống có thể xảy ra, huyện Vân Đồn đã có nhiều giải pháp tích cực kiểm soát tình hình bất động sản tại địa phương, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Bài học từ xã Đoàn Kết

Trên địa bàn xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn đang triển khai 10 dự án: Dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Dự án Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn; Dự án đường giao thông đấu nối các khu chức năng chính khu kinh tế Vân Đồn; khu tái định cư... Các dự án bao trùm 6/6 thôn của xã, ảnh hưởng đến trên 300 hộ dân, hơn 1.000 người trong độ tuổi lao động tại địa phương và hàng nghìn ha đất trên địa bàn. Ông Tô Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy xã Đoàn Kết, cho biết: “Khi triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, bên cạnh những thuận lợi, điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, xã đang gặp phải những khó khăn, thách thức không nhỏ. Đó là mật độ triển khai các dự án nhiều, áp lực về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), cùng với đó số người trong độ tuổi lao động bị mất đất sản xuất, xáo trộn về chỗ ở, việc làm chưa ổn định, số lượng hộ dân chuyển sang trồng rừng ngày càng nhiều dẫn đến vi phạm về đất đai trong thời gian qua”.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Vân Đồn kiểm tra công trình xây dựng vi phạm của hộ dân tại thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết ngày 3/8/2017 (Ảnh: CTV Mạnh Tuyên).
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Vân Đồn kiểm tra công trình xây dựng vi phạm của hộ dân tại thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết, ngày 3/8/2017. Ảnh: Mạnh Tuyên (CTV)

Theo số liệu thống kê của UBND xã Đoàn Kết, 10 tháng năm 2017, xã có 10 trường hợp xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, tập trung tại thôn Khe Ngái. Trong đó, 2 trường hợp vi phạm lớn (xây nhà, công trình chuồng trại,...); 8 trường hợp còn lại chủ yếu xây dựng công trình phụ trông coi vườn. Khắc phục tình trạng trên, xã đã có nhiều buổi làm việc với các hộ dân, tuyên truyền, vận động các hộ tự tháo dỡ công trình. Đến nay đã có 5 trường hợp tự tháo dỡ, trong đó có 2 trường hợp xây dựng công trình lớn.

Ông Tô Văn Lưu cho biết thêm: “Một phần do nhận thức của người dân còn hạn chế, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về đất đai đối với người dân chưa cao, địa phương tập trung vào công tác GPMB cho nhiều dự án lớn nên chưa thường xuyên kiểm tra, dẫn đến những vi phạm. Ngoài việc vận động các hộ không xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp, xây dựng phương án cưỡng chế, xã cũng đã có văn bản báo cáo, đề nghị huyện xem xét và có cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, vận dụng đối với 8 trường hợp còn lại. Bởi, việc xây dựng công trình phụ chỉ mang tính chất phục vụ cho việc phát triển vườn rừng, nhất là một số hộ bị thu hồi đất sản xuất, không có việc làm. Thời gian tới, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, xã Đoàn Kết đã xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai đồng bộ, đặc biệt là tuyên truyền tới nhân dân việc quản lý, sử dụng đất đai đúng mục đích, quy định.

Đồng bộ các giải pháp

Năm 2017, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện vẫn tương đối phức tạp, nhiều hộ dân tự ý xây dựng công trình, vật kiến trúc trên đất lâm nghiệp, nông nghiệp trong vùng đã công khai quy hoạch các dự án. 10 tháng năm 2017, toàn huyện có 32 trường hợp vi phạm; đã được UBND huyện chỉ đạo UBND các xã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ. Một số trường hợp cố tình vi phạm đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Tổ công tác liên ngành huyện Vân Đồn kiểm tra hoạt động trung tâm giao dịch bất động sản trên địa bàn.
Tổ công tác liên ngành huyện Vân Đồn kiểm tra hoạt động của trung tâm giao dịch bất động sản trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, huyện Vân Đồn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, như: Chỉ thị 12-CT/HU ngày 9/6/2017 của BTV Huyện ủy Vân Đồn về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý quy hoạch, tài nguyên trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020; Văn bản 1466/UBND ngày 27/7/2017 của UBND huyện về tăng cường công tác quản lý sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Vân Đồn... Các văn bản, chỉ thị đưa ra các giải pháp nhằm tập trung sức mạnh của cả hệ thống chính trị, gắn việc thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Đối với các trường hợp khó khăn, phức tạp, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện sẽ trực tiếp chỉ đạo. Đồng thời, UBND huyện cũng duy trì họp kiểm điểm giải quyết đơn thư trên địa bàn vào thứ 6 hằng tuần do đồng chí Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Bên cạnh đó, việc kiểm soát thủ tục hành chính tại trung tâm hành chính công cũng được chú trọng thực hiện, kiểm điểm hằng tuần, kiên quyết xử lý trường hợp cán bộ thực hiện nghiệp vụ để chậm hồ sơ của công dân.

Cũng trong năm nay, đặc biệt là thời điểm từ tháng 8 đến tháng 11/2017, giá bất động sản trên địa bàn huyện đã tăng nhanh, có nơi tăng gấp 2 đến 3 lần. Các giao dịch bất động sản cũng tăng đột biến. Nếu như năm 2016, trên địa bàn chỉ có hơn 300 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì 10 tháng năm 2017, trên địa bàn đã có 1.084 trường hợp. Ông Đặng Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vân Đồn, cho biết: “Dự báo trước tình huống có thể xảy ra, huyện đã có nhiều giải pháp kiểm soát giá đất “ảo”, đưa giá bất động sản dần về với giá trị thực. Mới đây, UBND huyện đã thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra hoạt động của các trung tâm giao dịch bất động sản trên địa bàn. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý chặt chẽ quỹ đất công ích, đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai...

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.