TP Uông Bí thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh ủy: Tiền đề cho năm 2018

Thứ Sáu, 08/12/2017, 14:16 [GMT+7]
.
.

Với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế địa phương, năm 2017 TP Uông Bí đã triển khai thắng lợi Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Đây là tiền đề tốt để Uông Bí tiếp tục đạt được những bước tiến mới trong năm 2018.

(Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

Tin liên quan

Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí
Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí.

- Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của TP Uông Bí trong việc thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017?

+ Đến thời điểm này có thể khẳng định TP Uông Bí đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy trên tất cả các lĩnh vực, từ nhiệm vụ xây dựng Đảng vững mạnh đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả này sẽ là tiền đề cho TP Uông Bí tiếp tục gặt hái thành công trong năm 2018.

Năm 2017, thành phố thực hiện hiệu quả việc nhất thể hóa chức danh, là địa phương có 100% Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn, khu. Thực hiện Đề án 25, Uông Bí giảm 42 biên chế khối công chức, sự nghiệp giáo dục; giảm 6 biên chế khối xã, phường. 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, thành phố huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Trong năm, 27/30 dự án ký kết tại hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 4/2016 và hàng chục dự án mới thu hút đều chuyển động. Trong đó 10 dự án với tổng vốn trên 1.000 tỷ đồng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tiêu biểu như dự án Trung tâm Siêu thị Vincom Uông Bí vừa được đưa vào hoạt động trung tuần tháng 11. Riêng dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại khu vực bến xe Giải Oan với tổng đầu tư gần 1.000 tỷ đồng sẽ đưa vào hoạt động một số hạng mục trong mùa lễ hội Yên Tử 2018. 3 dự án khác đang thi công giai đoạn cuối.

Dự án Vimcom+ Uông Bí vừa được đưa vào hoạt động tháng 11/2017
Dự án Vincom+ Uông Bí vừa được đưa vào hoạt động tháng 11/2017.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2017

- Số lượng đảng viên mới kết nạp năm 2017 vượt KH.

- Giá trị tăng thêm các ngành CN-XD đạt 15%; ngành Nông - Lâm - Thủy sản đạt 4%; ngành Dịch vụ đạt 17% đạt KH.

- Tổng thu ngân sách trên địa bàn vượt KH.

- Tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn vượt KH.

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo vượt KH.

- Số bác sỹ/vạn dân đạt KH.

- Tỷ lệ bao phủ BHXH vượt KH.

- Giảm tỷ lệ hộ nghèo vượt KH.

- Nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt KH.

- Tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch; dân số nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh đạt KH.

- Tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom; chất thải y tế được thu gom, xử lý đạt KH.

Thành phố đã đưa 262 thủ tục, đạt 100% thủ tục thuộc thẩm quyền vào thực hiện tại trung tâm HCC. Trong đó 93% thủ tục được triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 3,4; 91% thủ tục được cắt giảm thời gian với tỷ lệ trên 53% so với quy định. Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Uông Bí chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực các ngành, lĩnh vực thành phố đang cần như y tế, giáo dục, du lịch - dịch vụ. Năm 2017, thành phố giải quyết việc làm cho 4.117 lượt lao động, trong đó số lao động có việc làm mới tăng thêm là 2.300 lao động.

Trong cả năm, thành phố không để xảy ra trường hợp khai thác, vận chuyển trái phép tài nguyên; giám sát hiệu quả hoạt động của nhà máy xử lý rác Khe Giang; hoàn thành quy hoạch 10 điểm rửa xe tự động toàn thành phố, trong đó đã đưa vào sử dụng 2 điểm rửa xe ở vị trí đầu và cuối tuyến đường chuyên dụng vận chuyển than; hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2017 với 176 tân binh; có 6 đơn vị y tế tuyến xã, phường được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; giảm 81 hộ nghèo (vượt 0,07% so KH tỉnh giao), số hộ nghèo trên địa bàn còn 281 hộ, chiếm 0,89%...

Nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, Uông Bí triển khai mô hình Cafe doanh nhân. Trực tiếp đồng chí chủ tịch UBND thành phố tiếp chủ doanh nghiệp, thông qua đó đã tiếp nhận và giải quyết hiệu quả 268 ý kiến. Thành phố đã lập trang fanpage DDCI; hoàn thành quyết toán cho các dự án đảm bảo tiến độ cấp vốn đầu tư; hoàn thành trả nợ đọng xây dựng cơ bản...

Từ những nỗ lực trên, đến thời điểm này Uông Bí đã hoàn thành xuất sắc 11/11 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. 

Lãnh đạo TP Uông Bí tặng hoa chúc mừng các doanh nhân tiêu biểu nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2017
Lãnh đạo TP Uông Bí tặng hoa chúc mừng các doanh nhân tiêu biểu nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2017.

- Vậy kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của TP Uông Bí thì thế nào, thưa đồng chí?

+ Năm 2017, TP Uông Bí lấy chủ đề là: ''Tập trung cao độ giải phóng mặt bằng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh gắn với thực hiện bộ quy tắc ứng xử Tự hào là công dân TP Uông Bí”. Có thể nói với chủ đề công tác năm này là sự sáng tạo, chủ động của Uông Bí trên cơ sở chủ đề công tác năm của tỉnh, nhằm thực hiện sát nhất yêu cầu phát triển của địa phương, từ đó tạo ra động lực để phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội.

Bằng rất nhiều nỗ lực, đến nay, thành phố đã hoàn thành GPMB 12 dự án mà không phải thực hiện cưỡng chế dự án nào. Trong đó có những dự án trọng điểm, công tác GPMB liên quan đến hàng trăm hộ dân như nâng cấp QL18A, băng tải ống, đường vào Yên Tử... Qua 4 cuộc kiểm tra, giám sát tổng thể; 245 lượt kiểm tra, giám sát đột xuất cho thấy đội ngũ công chức đều chấp hành nghiêm quy chế làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Bộ quy tắc ứng xử "Tự hào là công dân TP Uông Bí" đã được Uông Bí xây dựng gọn nhẹ và thực hiện đồng bộ từ thành phố đến cơ sở, tạo ra sức lan tỏa, nhiều khía cạnh được cụ thể hóa. Ví dụ như việc gửi thư chúc mừng, thư chia buồn trong các sự kiện gắn liền với đời sống nhân dân hay việc đặt bảng quảng cáo rao vặt miễn phí được nhân dân đồng tình hưởng ứng và đánh giá là cách làm thân thiện của chính quyền địa phương.

- Xin đồng chí cho biết dự kiến nhiệm vụ trọng tâm và chủ đề năm 2018 của TP Uông Bí là gì?

+ Trên cơ sở những kết quả, tiền đề năm 2017 đã đạt được, năm 2018 TP Uông Bí dự kiến lấy chủ đề là: "Tập trung cao độ cho công tác chỉnh trang đô thị; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và nâng cao chất lượng môi trường sống".

 Các đại biểu ấn nút khởi động dự án tuyến băng tải than Khe Ngát - Điền Công. Ảnh Hoàng Nam
Lễ khánh thành tuyến băng tải than Khe Ngát - Điền Công (TP Uông Bí). Ảnh: Hoàng Nam

Chủ đề này cũng xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương. Trong đó năm 2018 thành phố vận dụng nhiều nguồn lực để hoàn thiện các dự án chỉnh trang đô thị lớn như quảng trường trung tâm thành phố, hồ công viên, công viên nghĩa trang...; quy hoạch hệ thống cây xanh; hạ ngầm hệ thống điện; hoàn thiện hệ thống thoát nước; đẩy mạnh công tác chống lấn chiếm vỉa hè... Nâng cao hiệu quả và tạo sức lan tỏa việc thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về hỗ trợ vật liệu xây dựng các tuyến đường giao thông trong thôn, khu.

Tập trung lực lượng thực hiện triệt để việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là các trường hợp liên quan đến những dự án đã GPMB năm 2017. Chú trọng nâng cao chất lượng môi trường sống cả về kinh tế, xã hội, cạnh tranh doanh nghiệp... Trong đó nhiệm vụ cụ thể là thực hiện lộ trình xóa bỏ các lò vôi thủ công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch điểm rửa xe, vận chuyển than bằng băng tải ống, nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ công chức nhằm nâng cao chỉ số hài lòng của người dân; đẩy mạnh các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp, phấn đấu duy trì thứ hạng DDCI trong top đầu các địa phương của tỉnh để tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó Uông Bí cũng đề ra 18 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 cùng các giải pháp thực hiện. Trong đó tất cả các chỉ tiêu đều cao hơn mức chung của tỉnh, một số chỉ tiêu cao hơn nhiều so với năm 2017. Tiêu biểu như chỉ tiêu về tổng thu NSNN, tỷ lệ trường học đạt chuẩn mức độ II, tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ bao phủ BHYT...

 - Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện.

Việt Hoa (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.