Phương Nam thực hiện tốt chủ đề công tác năm

Thứ Sáu, 08/12/2017, 14:22 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, BCH Đảng bộ phường Phương Nam đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/ĐU cụ thể hóa nhiệm vụ của địa phương gắn với chủ đề năm 2017. Với việc thực hiện quyết liệt các giải pháp, Phương Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều vượt cao so với kế hoạch.

Tin liên quan

Cán bộ phường Phương Nam giải quyết thủ tục hành chính cho người dân
Cán bộ phường Phương Nam giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

So với các địa phương khác của TP Uông Bí, Phương Nam có xuất phát điểm tương đối thấp, từ xã lên phường cách đây không lâu, 70% người dân làm nghề nông nghiệp. Song với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2017 nhiều chỉ tiêu của phường đã vượt kế hoạch như: Giá trị sản xuất công nghiệp -TTCN tăng 27,6%, nông nghiệp tăng 26,7%, thương mại - dịch vụ tăng 19,3%. Đặc biệt, năm 2017 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt mức cao nhất từ trước đến nay với trên 11 tỷ đồng, tăng 62,3% so với kế hoạch thành phố giao.

Có được kết quả này là do ngay từ đầu năm phường chú trọng đẩy mạnh huy động nguồn lực tài chính từ đất. Trong đó, tập trung khai thác các khu vực có lợi thế giao thông thuận tiện, tăng cường công tác rà soát các tổ chức, cá nhân sử dụng đất, đẩy mạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phối hợp truy thu tiền sử dụng đất, đề xuất thành phố tiến hành quy hoạch các khu đất có giá trị để đấu giá như khu Hiệp An 2, Đá Bạc… Do đó, nguồn thu từ đất trên địa bàn phường năm nay tăng đột biến, chiếm tới 30% tổng thu ngân sách nhà nước.

Bên cạnh nguồn thu từ đất, phường tập trung phát huy thế mạnh địa phương từ sản phẩm vải chín sớm. Qua đó, tổng diện tích vải của toàn phường là 360ha, trong đó, diện tích đã cho thu hoạch là 315ha, diện tích trồng mới là 52ha. Mùa vải 2017, sản lượng đạt 2.800 tấn, tăng 84,8% so với năm 2016, mang lại thu nhập trên 75,6 tỷ đồng. Qua đó, góp phần đáng kể thu ngân sách nhà nước, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm cho người lao động.

Người dân khu Hiệp Thành tự nguyện tháo dỡ công trình nhà ở phục vụ thi công tuyến đường liên huyện Uông Bí-Đông Triều
Người dân khu Hiệp Thành tự nguyện tháo dỡ công trình nhà ở phục vụ thi công tuyến đường liên huyện Uông Bí - Đông Triều

Nhằm tạo diện mạo mới, thu hút doanh nghiệp đầu tư, thúc đẩy giao thương, phường đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhiều dự án quan trọng, như: Trụ sở làm việc của Đội quản lý thị trường số 6, khu dân cư Hiệp An 2, cầu Cẩm Hồng… Đáng chú ý là đường liên huyện Uông Bí - Đông Triều có chiều dài 3,2km, ảnh hưởng tới 200 hộ dân song đến nay các hộ dân đang tự tháo dỡ các công trình, hoàn thành 95% công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn tất vào ngày 10/12. Phường cũng tích cực huy động người dân hiến đất, dịch tường rào, đóng góp kinh phí xây dựng tuyến đường nội đồng khu Hiệp Thanh, đường nội đồng khu Bạch Đằng - Hợp Thành - Hiệp Thái, nạo vét kênh mương khu An Hải, Hiệp An 1, Hiệp Hòa… Trong đó, các hộ dân trên địa bàn phường đã hiến 18.600m2 đất, đóng góp trên 12 tỷ đồng...

Thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU của BTV Tỉnh ủy, đến nay 14/14 khu phố của phường Phương Nam đã thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng khu phố. Với sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố trên địa bàn thành phố đã tạo được sự thống nhất về ý chí, suy nghĩ, hành động.

Về công tác phát triển đảng viên, năm 2017 Phương Nam cũng đạt được sự đột phá với 11 đảng viên được kết nạp, tăng 57% so với chỉ tiêu đề ra. Trong đó, đội ngũ đảng viên đều là đối tượng trẻ, quần chúng ưu tú, hoạt động trong các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn phường.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2017, phường đã triển khai cam kết thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử; thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa giao tiếp công sở; triển khai sâu rộng các phong trào như: Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, ngày chủ nhật xanh… Đặc biệt, năm 2017, phường đã bổ sung quy chế, kiện toàn ban chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại. Đến nay, phường đã đưa vào giải quyết 83/85 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền với tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn đạt trên 95%.

Những bước tiến của Phương Nam năm 2017 là tiền đề quan trọng để phường tiếp tục bứt phá thành công năm 2018 và những năm tiếp theo.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.