Đưa nuôi trồng thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ Tư, 06/12/2017, 16:06 [GMT+7]
.
.

Dù có môi trường thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản, nhưng trước đây sản phẩm thủy sản của Vân Đồn chủ yếu sản xuất theo kiểu tự phát, chưa được người tiêu dùng biết đến. Điều này đã khiến ngành thủy sản tại Vân Đồn chưa phát huy được lợi thế sẵn có.

Tin liên quan

Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Vân Đồn kiểm tra con giống tại lồng nuôi thủy sản thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn kiểm tra con giống tại lồng nuôi thủy sản thuộc xã Bản Sen.

Để phát huy hiệu quả các thế mạnh, phát triển nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản, từ năm 2016, Vân Đồn đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch hành động “Phát triển kinh tế thủy sản huyện Vân Đồn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, mục tiêu được xác định là phát triển thủy sản Vân Đồn toàn diện cả về nuôi trồng, khai thác, chế biến và dịch vụ hậu cần theo hướng công nghiệp, sản xuất hàng hóa phục vụ du lịch, dịch vụ, đẩy mạnh xuất khẩu.

Trên tinh thần này, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, tổ chức rà soát và phân vùng khu vực sản xuất thủy sản tập trung, áp dụng nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP; gắn việc chế biến với các vùng nguyên liệu nuôi trồng, tập trung vào các sản phẩm chủ lực là nhuyễn thể, cá và các loại đặc sản như: Hải sâm, sá sùng, bào ngư nhằm nâng cao giá trị, từng bước hình thành chuỗi giá trị, liên kết sản xuất từ nuôi trồng, khai thác đến chế biến sản phẩm.

Thêm nữa, huyện đã ưu tiên dành quỹ đất gần các cảng cá, khu dịch vụ hậu cần nghề cá để xây dựng thành chợ đầu mối, có cơ chế hỗ trợ di dời các nhà máy chế biến thủy sản vào vùng quy hoạch để đầu tư xây dựng khu chế biến tập trung; đầu tư, ứng dụng công nghệ mới, thiết bị hiện đại để tổ chức sản xuất, thu hoạch và chế biến thủy sản. Đồng thời, rà soát, đánh giá, phân loại các cơ sở chế biến, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận ATTP cho các cơ sở đủ điều kiện... Từ đó tạo thành chuỗi liên kết chặt chẽ, không chỉ có hộ nuôi, doanh nghiệp thu mua mà còn có cả các doanh nghiệp chế biến.

Khai thác Ngao giá tại xã Bản Sen, huyện Vân Đồn
Khai thác ngao giá tại xã Bản Sen, huyện Vân Đồn.

Để hỗ trợ phát triển mạnh mẽ nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản, Vân Đồn còn triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất như: Hỗ trợ lãi ngân hàng 6%/năm đối với các hộ trong quy hoạch vay mở rộng sản xuất; thực hiện sản xuất giống tại chỗ để hỗ trợ nhân dân về con giống; khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ đối với các sản phẩm là tiềm năng thế mạnh của huyện như sản xuất giống sá sùng, ốc nhảy, ngao giá; chế biến các sản phẩm từ hàu Thái Bình Dương; tiếp tục phát huy hiệu quả trong chế biến đối với công nghệ nâng cao độ đạm của nước mắm bằng bể kính sử dụng năng lượng mặt trời; công nghệ chiết suất nước mắm có độ đạm cao, đảm bảo VSATTP (tiết kiệm nhân công, nhiên liệu, thời gian, cho năng suất cao)... Những giải pháp tích cực này đã có tác động to lớn, nghề nuôi nhuyễn thể đã được các công ty, cá nhân, hộ gia đình đầu tư mở rộng phát triển, đa dạng hoá các đối tượng nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay Vân Đồn đang có tổng diện tích hơn 700ha đã được giao và cho thuê đất, mặt nước bãi triều cho gần 400 hộ gia đình để nuôi trồng thủy sản; 157 cơ sở chế biến thủy sản các loại; 5 cơ sở sản xuất giống trên địa bàn chủ yếu sản xuất giống nhuyễn thể hàu, ngao. Riêng trong năm 2016 diện tích nuôi nhuyễn thể đã mở rộng sản xuất với diện tích tăng thêm là 100ha, nâng tổng số diện tích nuôi là 2.140ha; nuôi cá biển đã có trên 4.700 ô lồng; nuôi hải sản khác 750ha... tập trung tại xã Bản Sen, Hạ Long, Cái Rồng, Ngọc Vừng, Quan Lạn.

Các sản phẩm thủy sản của Vân Đồn được người tiêu dùng đánh giá cao, 7 sản phẩm thủy sản được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP là nước mắm Cái Rồng, nước mắm Cựu chiến binh, chả mực, cá khô, tôm khô, ruốc hàu, ruốc cơ trai cung cấp đến hầu hết các thị trường trong nước và xuất khẩu, hứa hẹn nhiều cơ hội đổi mới.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.