Công tác giảm nghèo ở Đầm Hà: Những kết quả ấn tượng

Thứ Sáu, 22/12/2017, 18:44 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, công tác giảm nghèo của huyện Đầm Hà đạt được những kết quả ấn tượng: 513 hộ thoát nghèo; giảm 460 hộ nghèo tuyệt đối; 595 hộ thoát cận nghèo.

Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo giảm nghèo từ huyện đến các xã, thị trấn đã phát huy tốt vai trò công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền và chủ động kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình giảm nghèo. Tranh thủ các nguồn lực để thực hiện chương trình, mục tiêu, đồng thời phát huy nội lực thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu tư các công trình hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, văn hoá, giáo dục, y tế; tạo điều kiện vay vốn giải quyết việc làm, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo... Từ đó, đã phát huy hiệu quả trong công tác giảm nghèo.

Ngôi nhà của Voòng Tắc Xanh, thôn Tân Đức, xã Quảng Tân đang được xây dựng.
Ngôi nhà của Voòng Tắc Xanh, thôn Tân Đức, xã Quảng Tân, đang được xây dựng.

Có mặt tại thôn Tân Đức (xã Quảng Tân) - một thôn với 100% người dân tộc Dao, chúng tôi được chứng kiến cảnh ông Voòng Tắc Xanh đang cùng nhóm thợ xây thi công căn nhà 2 tầng bên cạnh căn nhà cũ nát mà 7 người trong gia đình ông sinh sống bao năm qua. Ông vui mừng chia sẻ: "Được Nhà nước bày cách làm ăn, nuôi trâu, trồng lúa, lại được hỗ trợ 25 triệu đồng cùng 10 vạn gạch, tôi vay mượn anh em và ngân hàng xây căn nhà mới. Chắc chắn Tết này có nhà đẹp rồi. Vừa được hỗ trợ xây nhà mới, nhà tôi còn được hỗ trợ thêm một con bò để chăn nuôi. Sau này, tôi sẽ tiếp tục vận động con cháu chịu khó lao động để ổn định cuộc sống". Không chỉ ông Voòng Tắc Xanh thoát khỏi cái nghèo đeo bám từ bao lâu nay, mà trong năm 2017, toàn xã Quảng Tân có 42 hộ thoát nghèo và 23 hộ cận nghèo thoát nghèo. Hiện, trên địa bàn xã còn 13 hộ nghèo, chiếm 1,6% và 46 hộ cận nghèo, chiếm 5,68%.

Từ đầu năm đến nay, huyện Đầm Hà cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về triển khai thực hiện công tác giảm nghèo, giới thiệu các mô hình giảm nghèo có hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo; giúp các hộ chủ động vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại… Thực hiện lồng ghép chương trình giảm nghèo với phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình dự án, hỗ trợ về y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trợ giúp pháp lý, các chính sách an sinh xã hội. Công tác vận động trợ giúp hộ nghèo được các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể - chính trị xã hội, các nhà hảo tâm tích cực ủng hộ, giúp đỡ các nguồn lực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án, mô hình phát triển sản xuất, đặc biệt đối với các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, tác động tích cực đến công tác giảm nghèo.

Phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững. (Anh Trần Văn Phượng, thôn Bình Nguyên, xã Tân Bình chăm sóc đàn gà của gia đình. Ảnh Văn Triều CTV)
Phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Trong ảnh: Anh Trần Văn Phượng, thôn Bình Nguyên, xã Tân Bình, chăm sóc đàn gà của gia đình. Ảnh: Văn Triều - CTV

Cùng với đó, huyện hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135. Như hỗ trợ 1 mô hình nuôi bò sinh sản với 40 hộ nghèo tham gia. Theo đó, mua và cấp cho mỗi hộ 1 con bò giống và 51kg thức ăn hỗn hợp; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò giống sinh sản cho các hộ nghèo tham gia mô hình. Qua kiểm tra, theo dõi, đàn bò phát triển rất tốt.

Năm 2017, huyện hỗ trợ lắp đặt 766 đầu thu DVB-T2 cho 428 hộ nghèo, 338 hộ cận nghèo tại 5 xã: Quảng Tân, Quảng Lợi, Tân Bình, Đại Bình, Đầm Hà. Đã có 2.670 hộ nghèo, cận nghèo thuộc xã nghèo được tiếp cận, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tập huấn khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất và được tiếp cận thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Huyện cũng thực hiện các biện pháp giải quyết việc làm cho 1.000 lao động. Thực hiện tốt chương trình vay vốn giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng sản xuất thu hút nguồn lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người lao động. Tính đến 31/10/2017, tổng dư nợ vốn vay giải quyết việc làm toàn huyện đạt trên 21 tỷ đồng; 10 tháng đầu năm 2017 cho vay thực hiện 175 dự án với tổng vốn 8,7 tỷ đồng, tạo việc làm cho 175 lao động.

Có thể thấy, bằng những cách thức, bước đi phù hợp, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao mức sống của người dân. Đây là tiền đề tốt để Đầm Hà tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

                                                                                              Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.