Chuyển động từ xây dựng thôn kiểu mẫu

Thứ Bảy, 23/12/2017, 07:35 [GMT+7]
.
.

Một trong bốn nhiệm vụ chính trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Đầm Hà là xây dựng thôn NTM kiểu mẫu và vườn mẫu. Đến thời điểm này, Đầm Hà đã bước đầu hình thành những nét cơ bản của thôn NTM kiểu mẫu tại các xã.

Người dân thôn Trại Dinh, xã Đầm Hà tích cực vào cuộc triển khai xây dựng thôn nông thôn kiểu mẫu.
Người dân thôn Trại Dinh, xã Đầm Hà, tích cực vào cuộc triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Thôn Trại Dinh được xã Đầm Hà lựa chọn để xây dựng là thôn NTM kiểu mẫu. Chỉ trong một thời gian ngắn, với quyết tâm chính trị cao và vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp tuyên truyền, vận động và tranh thủ mọi nguồn lực, cán bộ, nhân dân thôn Trại Dinh đã đồng loạt vào cuộc tích cực để bước đầu hình thành diện mạo của thôn NTM kiểu mẫu. Việc triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu được cán bộ, người dân trong thôn nhiệt tình hưởng ứng, tham gia dọn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh tại các trục đường, chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh - sạch - đẹp theo sơ đồ quy hoạch vườn kiểu mẫu đã đăng ký; duy trì, triển khai tích cực phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đồng chí Đào Biên Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Đầm Hà, cho biết: Ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Đầm Hà xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, là “đòn bẩy” để thay đổi bộ mặt nông thôn. Từ đó, cấp uỷ và chính quyền xã đã vào cuộc tích cực, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM một cách đồng bộ, có hiệu quả, lấy nhân dân làm chủ thể, trọng tâm, theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”.

...và những
Những "Con đường hoa" bước đầu được hình thành tại các tuyến đường trong thôn Trại Dinh, xã Đầm Hà.

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, cả hệ thống chính trị của xã đã tích cực từ khâu tuyên truyền, vận động người dân tham gia; huy động tốt các nguồn lực xã hội cùng với nguồn ngân sách để tập trung hoàn thiện các tiêu chí NTM. Trong 5 năm triển khai chương trình NTM, nhân dân trên địa bàn đã tự nguyện hiến trên 7.800m2 đất, đóng góp trên 7.600 ngày công lao động, với tổng trị giá trên 4,8 tỷ đồng. Ngoài ra, xã còn huy động được từ nguồn vốn của các doanh nghiệp, các đoàn thể… Từ những nguồn vốn này kết hợp với nguồn ngân sách được phân cấp trong xây dựng NTM, đến nay, 100% tuyến đường nội thôn, ngõ xóm trên địa bàn xã Đầm Hà đều đã được bê tông hoá; hệ thống thủy lợi kiên cố phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp. Hệ thống cơ sở hạ tầng trường học, y tế, điện lưới, thiết chế văn hoá được đầu tư đồng bộ, góp phần quan trọng phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Với kết quả đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu, xã Đầm Hà đã được chọn là một trong 3 xã trên địa bàn huyện Đầm Hà đạt chuẩn NTM trong năm 2017, đảm bảo theo đúng lộ trình đã đề ra.

Triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, trên cơ sở đăng ký của các xã, huyện Đầm Hà đã lựa chọn 10 thôn triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu với 35 vườn mẫu tại 7 xã. Trong quá trình triển khai, huyện đã tổ chức các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Hà Tĩnh cho 32 thành viên là bí thư, chủ tịch UBND các xã, cơ quan chuyên môn, hội, đoàn thể và bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản các xã. Đảng ủy, chính quyền địa phương các xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kinh phí cùng bà con nhân dân tích cực tham gia, thực hiện.

Các pano, khẩu hiệu được lắp đặt tạo diện mạo mới cho thôn nông thôn kiểu mẫu.
Các pano, khẩu hiệu được lắp đặt tạo diện mạo mới cho thôn NTM kiểu mẫu.

Tính đến thời điểm này, 10 khu dân cư NTM kiểu mẫu đã tạo mặt bằng, trồng được 15,55km cây bóng mát; 12,1km đường trồng hoa cũng được hình thành. Tất cả các nhà văn hóa thôn đã triển khai trồng hàng rào cây xanh và cây bóng mát trong khuôn viên; lắp hệ thống chiếu sáng các trục đường thôn với chiều dài hơn 13km; thành lập 25 tổ thu gom rác thải tại các khu dân cư. Duy trì, triển khai hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, huy động cán bộ, nhân dân xuống đường dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa, thu gom rác thải tại các khu dân cư. Đặc biệt, đối với các hộ lựa chọn xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu, bước đầu các địa phương đã tập trung hướng dẫn các hộ dân bố trí lại khuôn viên nhà cửa, sắp xếp đồ đạc trong nhà, dọn vệ sinh môi trường…, với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các hộ dân. Đối với 35 vườn mẫu (trong đó có 23 vườn trong kế hoạch đăng ký với tỉnh), hiện các địa phương cũng đang hướng dẫn 35 hộ dân bố trí lại vườn, xác định loại cây trồng, vật nuôi, cách thức lập quy hoạch và vẽ sơ đồ thiết kế cho các vườn mẫu để triển khai làm điểm.

Với những kết quả đạt được trong chương trình xây dựng NTM nói chung, xây dựng thôn NTM kiểu mẫu nói riêng, đến nay, bộ mặt nông thôn của huyện Đầm Hà đã có những đổi thay rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Từ những kết quả đạt được, năm 2018, huyện Đầm Hà phấn đấu sẽ có thêm 3 xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM, là: Tân Lập, Tân Bình, Đại Bình và xây dựng thêm ít nhất 12 thôn NTM kiểu mẫu.

Quế Ninh

 

.
.
.
.
.
.
.
.