Cẩm Phả khó khăn trong di chuyển các hộ NTTS

Thứ Năm, 07/12/2017, 16:56 [GMT+7]
.
.

Từ tháng 3/2017 TP Cẩm Phả đã tiến hành di dời các hộ nuôi trồng thủy sản về vị trí quy hoạch nuôi lồng bè tập trung trên biển. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, quá trình thực hiện di chuyển gặp nhiều khó khăn, đến hết tháng 7/2017 mới thực hiện di chuyển được ½ số hộ, đến thời điểm hiện nay vẫn còn 23 hộ nuôi chưa di chuyển, dẫn đến chậm tiến độ so với dự định. 

Tin liên quan

Năm 2016, TP Cẩm Phả kết hợp với Công ty CP Tư vấn quy hoạch thiết kế NN&PTNT (thuộc Bộ NN&PTNT) lập quy hoạch chi tiết nuôi lồng bè tập trung trên biển; từ tháng 3/2017 đến nay tiến hành thực hiện quy hoạch. Đến thời điểm này, Cẩm Phả là địa phương đầu tiên trên toàn tỉnh làm quy hoạch chi tiết về phát triển thủy sản và bản quy hoạch này cũng được đánh giá khoa học, hợp lý, chất lượng cao.

Quy hoạch nuôi lồng bè tập trung trên biển của TP Cẩm Phả bao gồm 345 ô nuôi với tổng diện tích 215ha, tập trung tại 5 khu vực: Đảo Ông Cụ phường Cẩm Đông, hòn Bọ Cắn phường Cẩm Bình, hòn Cặp Vọ phường Cẩm Trung, Vũng Bầu phường Quang Hanh và Tổng Mười phường Cẩm Thủy. Mỗi ô nuôi có diện tích không quá 1.500m2 đối với nuôi nhuyễn thể và 700m2 đối với nuôi cá biển. Khoảng cách giữa các ô, các lồng trong ô được thiết kế theo đúng quy định, đảm bảo các tiêu chí về môi trường, đồng thời dành diện tích cho luồng lạch giao thông hợp lý.

Lực lượng chức năng TP Cẩm Phả khảo sát phương án di dời bè mảng của người dân khu vực Bến Do về vị trí quy hoạch
Lực lượng chức năng TP Cẩm Phả khảo sát phương án di dời bè mảng của người dân khu vực Bến Do về vị trí quy hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Với quy hoạch chi tiết nuôi lồng bè tập trung trên biển của TP Cẩm Phả khắc phục được tình trạng nuôi tự phát, tràn lan, mất cân đối, ảnh hưởng đến môi trường nuôi và luồng lạch giao thông thủy cũng như mất an toàn khi có mưa bão, không đảm bảo an ninh trật tự như từng xảy ra trước đây. Bên cạnh đó, về lâu dài sẽ ổn định phát triển thủy sản theo hướng bền vững, bảo vệ cảnh quan và nâng cao giá trị.

Sau khi hoàn thành quy hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, từ tháng 3/2017 đến nay, TP Cẩm Phả đã tiến hành di dời các hộ nuôi về vị trí quy hoạch, dự định hoàn thành phần việc này trong tháng 7/2017 để các hộ ổn định, bước vào vụ nuôi mới. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, quá trình thực hiện di chuyển gặp nhiều khó khăn, đến hết tháng 7/2017 mới thực hiện di chuyển được ½ số hộ, hiện nay vẫn còn 23 hộ nuôi chưa di chuyển, dẫn đến chậm tiến độ so với dự định. Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết: Đối với các hộ dân đang nuôi tại các vị trí quy hoạch thì xử lý dễ dàng hơn, chỉ cần sắp xếp, bố trí lại vị trí, số lượng các ô lồng cho phù hợp quy định là được. Nhưng đối với các hộ nuôi phải di chuyển từ vị trí cũ đến vị trí quy hoạch thì khó khăn, do quãng đường di chuyển khá xa, trung bình từ 2-5km, trong khi đó hệ thống bè mảng đã sử dụng nhiều năm, thiếu chắc chắn nên dễ xảy ra sự cố trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, nhiều hộ nuôi không bốc thăm hoặc bốc thăm rồi song không đồng ý vị trí di chuyển nên cố tình chây ì, dùng nhiều biện pháp đối phó.

 Lực lượng chức năng hỗ trợ kéo một bè mảng cho người dân
Lực lượng chức năng hỗ trợ kéo một bè mảng đã thu hoạch cho người dân.

Anh Phạm Hồng Giang, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Nhiều hộ mặc dù đã nắm được quy định song cố tình thả lứa giống mới để kéo dài thời gian, đơn cử như các hộ nuôi ngoài vùng quy hoạch Vũng Bầu, Bến Do, Tổng Mười. Có hộ thu hoạch hết rồi thì bỏ bè mảng của mình lại, không hợp tác di chuyển. Ngoài ra, phần việc khó nhất hiện nay là xử lý di chuyển các lồng, bè cá song, cá giò trọng lượng lớn song chưa đủ tuổi để xuất. Theo ông Nguyễn Văn Minh, một hộ nuôi tại khu vực Bến Do cho biết: Thời điểm này thời tiết lạnh, thân nhiệt cá giảm, sức khỏe yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm dịch bệnh nếu có sự thay đổi môi trường đột ngột hoặc bị va chạm dẫn đến xước xát da trong quá trình di chuyển.

Được biết, TP Cẩm Phả quyết tâm hoàn thành việc di chuyển các hộ nuôi trồng thủy sản trên biển đến vị trí nuôi theo quy hoạch trước dịp tết Nguyên đán năm nay, để các hộ ổn định vào vụ nuôi mới và tránh nguy hiểm trong mùa mưa bão sắp tới. Chính bởi vậy từ sau ngày 15/12, thành phố kiên quyết ra quân cưỡng chế di dời tất cả các hộ nuôi chưa thực hiện theo đúng quy hoạch đề ra.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.