Đông Triều chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

Thứ Tư, 15/11/2017, 09:34 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn TX Đông Triều có nhiều diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Với phương châm phòng bệnh là chính, TX Đông Triều đã luôn chủ động triển khai đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Chủ động phun thêm
Chủ động phun thuốc khử trùng tiêu độc tại chuồng trại, khu chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh.

Theo thống kê, TX Đông Triều hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn với trên 5.000 con trâu, bò, trên 75.000 con lợn và gần 800.000 con gia cầm. Tính từ đầu năm đến nay, tổng số gia súc, gia cầm mắc bệnh trên địa bàn là 1.205 con. Thời gian qua, thời tiết có diễn biến phức tạp, tình hình dịch bệnh có nguy cơ gia tăng. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, TX Đông Triều đã chủ động nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Qua đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp (DVKTNN) đã phân công cán bộ quản lý giám sát dịch bệnh đến từng xã, phường. Đồng thời, tham mưu cho thị xã chỉ đạo các xã, phường phân công nhân lực giám sát chặt chẽ tại các khu vực xảy ra dịch bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát đến từng thôn, khu, hộ chăn nuôi, để phát hiện và dập dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, Trung tâm DVKTNN cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã, các xã, phường, tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm để người dân chăn nuôi chủ động phòng, chống; tăng cường phối hợp với lực lượng thú y xã, trưởng công an xã tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện phương tiện vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm; tiêm phòng các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu chăn nuôi, giết mổ... Công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y cũng được thị xã duy trì thường xuyên ở tất cả các chợ, các cơ sở giết mổ. Từ đầu năm tới nay, thị xã đã kiểm soát được 21.616 đầu gia súc qua giết mổ, từ đó ngăn chặn được tối đa việc gia súc, gia cầm bị bệnh đem đi tiêu thụ.

thực hiện tiêm vắc xin phòng chống dịch tả lợn tại
Cán bộ thú y tiêm vắc xin phòng, chống dịch tả cho lợn tại thôn 1, xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều.

Đến nay, Đông Triều đã triển khai tiêm phòng được 800.000 liều cúm gia cầm, đạt 100% kế hoạch; phấn đấu đến hết tháng 12 này đạt 14.000 liều phòng dại cho chó; tiêm 37.000 liều lở mồm long móng cho gia súc; tiêm 7.000 liều tụ huyết trùng trâu, bò và tiêm 23.000 liều vắc xin lợn tai xanh, đạt 100% kế hoạch. Thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, ban quản lý chợ triển khai thực hiện tháng khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi, giết mổ; triển khai phun 4.134 lít thuốc khử trùng để thực hiện vệ sinh tiêu độc tại những ổ dịch cũ và những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao.

Ông Đỗ Quốc Thụ, Giám đốc Trung tâm DVKTNN thị xã, cho biết: “Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm tại các xã, phường để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Đồng thời, khoanh vùng các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh để có phương hướng, biện pháp xử lý ngay, không để dịch bệnh bùng phát. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tổ chức tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của người dân, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo đúng quy trình, hướng dẫn để chủ động phòng, chống, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm”.

Đến nay, việc tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thị xã đã hoàn thành, nhưng Trung tâm DVKTNN thị xã vẫn tiếp tục thực hiện tiêm bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm phát sinh, để hạn chế thấp nhất dịch bệnh có thể xảy ra.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.