Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập: Nhiều giải pháp tưới tiêu hiệu quả

Thứ Hai, 13/11/2017, 15:58 [GMT+7]
.
.

Ngoài việc quản lý hệ thống công trình thủy lợi, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập có nhiệm vụ trọng tâm phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, điều hoà nguồn nước, cấp nước phục vụ sinh hoạt cho địa bàn Quảng Yên, Uông Bí, Hoành Bồ và một phần TP Hạ Long. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là trước những biến đổi khó lường có thể gây ra hạn hán kéo dài, Công ty luôn chủ động các phương án đảm bảo tưới tiêu tiết kiệm.

Tin liên quan

Hồ chức nước Yên Lập do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập quản lý
Hồ chức nước Yên Lập do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập quản lý.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập đang quản lý 9 hồ chứa nước; 3 đập dâng, 5 trạm bơm, 21 cống tiêu và hàng trăm km kênh. Từ tháng 12/2016, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập là một trong 3 công ty TNHH MTV thuỷ lợi được UBND tỉnh áp dụng phương án đặt hàng tưới tiêu. Việc chấm dứt cơ chế bao cấp này là sự đánh dấu bước sang giai đoạn phát triển mới của đơn vị, giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các công trình thuỷ lợi, tăng tính tự chủ của doanh nghiệp. Thực hiện phương án đặt hàng tưới, tiêu, đầu năm 2016, Công ty đã phối hợp với địa phương tiến hành rà soát cụ thể lại diện tích miễn thuỷ lợi phí và giao thêm diện tích quản lý. Thực hiện công tác đặt hàng Công ty tự chủ  trong công tác quản lý, khai thác công trình, linh hoạt trong bố trí đủ lực lượng quản lý nhằm vận hành tốt công trình đảm bảo đúng theo yêu cầu của định mức kinh tế, kỹ thuật được phê duyệt.

Để đảm bảo tưới nước tiết kiệm, ngay từ đầu năm, Công ty đã xây dựng kế hoạch điều tiết nước, xây dựng lịch tưới phù hợp với mùa vụ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng nước tiết kiệm cho người dân. Đồng thời, thông báo tới tận các phường, xã cách thức, thời gian tưới tiêu. Việc điều hành tưới tiêu đảm bảo công bằng, hợp lý, linh hoạt. Công ty cũng cử nhân viên trực tiếp tới từng địa bàn khuyến khích người dân đắp bờ thửa, cách thức lấy nước, chuyển đổi giống lúa nhằm giảm thiểu thất thoát nước. Hệ thống 21 cống tiêu do đơn vị quản lý được kiểm tra thường xuyên, nhất là trước mùa mưa bão để có các biện pháp bảo dưỡng dầu mỡ, thay thế phụ tùng đóng mở kịp thời, sửa chữa bộ phận kín nước. Do đó, thời gian qua, Công ty đã không để xảy ra tình trạng úng lụt hoặc nhiễm mặn do rò rỉ qua cống làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Công ty chú trọng kiểm tra, tu bổ, sửa chữa thường xuyên các công trình vận hành phục vụ sản xuất như: Hồ đập, kênh chính, trạm bơm…Riêng năm 2017, Công ty đã thực hiện sửa chữa, nâng cấp 4 trạm bơm điện: Sông Sinh, Đượng Cả, Phong Thái và Hồng Hà.

Cống tiêu 3 cửa phường Hà An
Cống tiêu 3 cửa phường Hà An, TX Quảng Yên đảm bảo tiêu thoát nước.

Đặc biệt, diễn biến bất thường của thời tiết đã gây khô hạn kéo dài kỷ lục trong 6 tháng đầu năm 2017. Điều này đã khiến cho các hồ nhỏ xuống dưới mực nước chết. Kịp thời khắc phục tình trạng này, đơn vị đã khẩn trương bơm chống hạn, đảm bảo đủ nước cho gieo trồng, cấy vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, từ tháng 6 trở đi, trên địa bàn tỉnh mưa lớn kéo dài với tổng cộng 106 ngày, Công ty đã chủ động ứng phó với phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo an toàn các công trình, hạn chế tối đa tình trạng úng lụt. Đồng thời, xả lũ tràn hồ Yên Lập 15 đợt với tổng lượng nước là 130,9 triệu m3. Công ty cũng vận hành hiệu quả hệ thống giám sát tưới, hệ thống giám sát và điều khiển tự động hóa SCADA, hệ thống quan trắc cảnh báo lũ đầu nguồn…

Với các giải pháp đồng bộ, năm 2017, Công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu về tưới tiêu. Trong đó, đơn vị đã mở nước hồ Yên Lập 27 đợt với 163 ngày mở nước với tổng lượng nước là 73,9 triệu m3 (giảm 20% so với năm 2016). Tổng diện tích tưới là 14.527 ha, đạt 100% kế hoạch đặt hàng. Tổng lượng nước cấp sinh hoạt đạt 5 triệu m3. Về tiêu nước, tổng lượng mưa đo tại trạm Yên Lập là 1.849 mm, trạm Quảng Yên 2.192 mm với diện tích tiêu là 21.000 ha.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Trọng Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập, để tưới tiêu tiết kiệm thì bên cạnh sự nỗ lực của đơn vị, các địa phương cần đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất tập trung, nâng cấp một số tuyến kênh mương nội đồng, vận động người dân tham gia quản lý thủy lợi, qua đó, không chỉ đảm bảo cho chính đời sống của nhân dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh tài nguyên nước.

Quỳnh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.