"Quảng Ninh chưa phát hiện có việc tiêm thuốc an thần vào lợn"

Thứ Sáu, 06/10/2017, 10:53 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) và Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh đã phát hiện cơ sở giết mổ lợn Xuyên Á (Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) tiêm thuốc an thần cho lợn rồi giết mổ, bán ra thị trường, gây hoang mang trong nhân dân.

Để làm rõ những băn khoăn của người dân về việc tiêm thuốc an thần vào lợn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như thế nào và tại địa bàn Quảng Ninh có hiện tượng đó không, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh về nội dung này.

- Xin ông cho biết về tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ?

+ Việc tiêm thuốc an thần làm cho lợn ngủ li bì, hạn chế hoạt động, vệ sinh để giảm tối thiểu hao hụt trọng lượng và làm cho màu sắc của thịt đẹp, dẻo, mềm hơn. Theo các chuyên gia, việc tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi giết mổ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, bởi lượng thuốc chưa bài thải hết trong thịt. Người tiêu dùng có thể có nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, thận, thần kinh, gây đãng trí, trầm uất, run tay chân…

- Vậy tại Quảng Ninh có phát hiện việc tiêm thuốc an thần vào lợn không, thưa ông?

+ Ngay sau khi có thông tin về việc phát hiện tình trạng tiêm thuốc an thần vào lợn ở TP Hồ Chí Minh, ngành đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra tại các lò mổ, cơ sở giết mổ tập trung nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hiện tượng trên. Qua kiểm tra và báo cáo của các đơn vị, Chi cục Thú y, có thể khẳng định hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện có việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu các chủ lò mổ cam kết thực hiện đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chăn nuôi lợn theo công nghệ sạch tại Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường.
Chăn nuôi lợn theo công nghệ sạch tại Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường.

- Tại các cơ sở, lò giết mổ tập trung, cơ quan chức năng có thể kiểm soát được, nhưng tại các lò mổ tự phát, tại gia thì kiểm tra như thế nào, thưa ông?

+ Đây là vấn đề rất khó khăn và phức tạp, chính vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị quản lý thú y phải tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, chính quyền địa phương và thông tin của người dân để phát hiện kịp thời vi phạm. Tuy nhiên về lâu dài thì cần phải có chế tài quản lý chặt những cơ sở giết mổ tự phát, không đảm bảo vệ sinh; đưa việc giết mổ gia súc vào các cơ sở tập trung, chuyên nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Đặng Nhung (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.