KỶ NIỆM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10

Doanh nhân Quảng Ninh: Vững tay chèo, vượt sóng cả

Thứ Sáu, 13/10/2017, 06:11 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, kinh tế Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn và thử thách, tác động không nhỏ tới hoạt động của các doanh nghiệp. Nhưng với bản lĩnh, trí tuệ của mình, cộng đồng doanh nhân Quảng Ninh đã và đang vững vàng chèo lái "con thuyền doanh nghiệp" vượt qua sóng cả, đóng góp sức mình vào sự phát triển của tỉnh. 

Tin liên quan

Khẳng định vai trò "thuyền trưởng"

Sản xuất gạch tại Công ty CP gốm màu Hoàng Hà, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà.
Sản xuất gạch tại Công ty CP gốm màu Hoàng Hà, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà.

Năm 2004, khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn ngày 13/10 hằng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, doanh nghiệp và đất nước, mỗi doanh nhân Quảng Ninh đều ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân mình, nỗ lực rèn luyện, học tập để nâng cao công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Điển hình là doanh nhân Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, TX Đông Triều. Cách đây vài năm, trong khi nhiều đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng lao đao do thị trường xây dựng trầm lắng, thì Công ty đã đầu tư hàng loạt thiết bị hiện đại trong các nhà máy sản xuất và trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Các nhà máy sản xuất sử dụng công nghệ hiện đại lần lượt ra đời, như: Nhà máy Gốm màu Hoàng Hà, Nhà máy Bao bì đóng gói, Nhà máy Sản xuất gạch viền trang trí; Nhà máy sản xuất bột menphat; mở rộng nhà máy Kết cấu thép nâng công suất 5.000 tấn/năm lên 8.000 tấn/năm. Đồng thời, Công ty đã đầu tư tiếp 2 trạm trộn bê tông thương phẩm có công suất 150m3/h, tổng mức đầu tư trên 50 tỷ đồng tại cụm cảng Kim Sen phục vụ nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh... Hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, hằng năm, Công ty đã đóng góp cho ngân sách hàng chục tỷ đồng. 

Công trình Cổng tỉnh do Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà thi công vừa đưa vào sử dụng.
Trạm dừng nghỉ Quảng Ninh GATE do Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà thi công vừa đưa vào sử dụng. Ảnh: Đỗ Phương

Đặc biệt, doanh nhân Phạm Văn Thể đã mạnh dạn đứng ra đảm nhận thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư của tỉnh mà chính phủ đang khuyến khích, như: Công trình trụ sở làm việc các Ban Xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể; dự án Cổng tỉnh, Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh... Qua đó, góp phần tạo sự hiện đại, văn minh công sở, cũng như tạo điểm nhấn về du lịch nơi cửa ngõ địa phương.

Bên cạnh đó, Công ty đã tạo việc làm cho gần 2.000 lao động trong và ngoài địa phương với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng; xây dựng các thiết chế phục vụ người lao động, như: Nhà ở công nhân, sân thể thao tạo điều kiện cho CBCNVLĐ có nơi vui chơi rèn luyện sức khoẻ sau giờ lao động, gắn bó với doanh nghiệp, với tỉnh… Doanh nhân Phạm Văn Thể cho rằng: Từ sự đầu tư, đổi mới công nghệ, đã giúp cho doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống người lao động, đồng thời, góp sức cùng tỉnh trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ-công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Một điển hình khác là doanh nhân Lê Thái Sơn, Chủ tịch HĐQT-Giám đốc Công ty TNHH Vi Sơn (TX Đông Triều). Anh được biết đến là doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ vận tải thủy lớn nhất tại Quảng Ninh với mức vận tải 1 triệu tấn/năm và 14 đoàn tàu thủy trọng tải từ 2.800 tấn đến 6.000 tấn. Trong giai đoạn rất khó khăn của ngành dịch vụ vận tải, doanh nhân Lê Thái Sơn vẫn vững vàng chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình trước thử thách. Chia sẻ bí quyết thành công của mình, anh cho rằng đó chính là kinh nghiệm trong nhận định và đón đầu thị trường. Bên cạnh đó là liên kết chặt chẽ với các đơn vị thành viên.

Được biết, từ nay đến tháng 11/2017, Công ty TNHH Vi Sơn và các đơn vị thành viên sẽ tiếp tục nhận bàn giao 4 đoàn tàu và 1 tàu kéo. Dự kiến năm 2018, khả năng vận tải của Công ty sẽ tăng lên 2 triệu tấn và năm 2019 là 3 triệu tấn. Công ty hiện có hàng trăm đối tác khách hàng chủ yếu là các đơn vị ngành Than và các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh cung cấp dịch vụ vận tải thủy, Công ty còn kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, kinh doanh dịch vụ-thương mại, vật liệu sắt, thép…

Hiện nay, Công ty đang tạo việc làm thường xuyên cho 100 lao động địa phương và nộp thuế hàng tỷ đồng mỗi năm; đồng thời phấn đấu thực hiện đúng định hướng của tỉnh về phát triển tỉnh dịch vụ-công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Công ty TNHH Vi Sơn (TX Đông Triều) nhận bàn giao Đoàn tàu vận tải biển từ Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng, TP Hải Phòng.
Công ty TNHH Vi Sơn (TX Đông Triều) nhận bàn giao Đoàn tàu vận tải biển từ Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng (TP Hải Phòng), tổng trị giá 90 tỷ đồng, ngày 5/10.

Nơi địa đầu Móng Cái, Công ty TNHH Trí Lực, ngoài làm đại lý phân phối chính thức của ô tô Trường Hải tại địa bàn Quảng Ninh, doanh nhân Đặng Duy Quân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình du lịch Sa Vĩ với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng theo hình thức đối tác công - tư. Theo đánh giá của TP Móng Cái: Mô hình du lịch Sa Vĩ khi hoàn thiện, đi vào hoạt động mỗi tháng thu hút được khoảng vài nghìn du khách. Quần thể du lịch này đang là điểm nhấn phát triển dịch vụ, du lịch và là hướng đi mở của TP Móng Cái trong tương lai thay vì sản phẩm du lịch biển còn đơn điệu như hiện nay. 

Trách nhiệm với cộng đồng

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc sản xuất, kinh doanh không chỉ dừng lại ở "bài toán lỗ - lãi", tạo việc làm cho người lao động, trách nhiệm đóng góp vào ngân sách nhà nước, mà còn là trách nhiệm với xã hội, với quê hương thông qua công tác an sinh xã hội, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Như doanh nhân Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà cũng chia sẻ trách nhiệm xã hội bằng công tác từ thiện qua các chương trình "101 cách thoát nghèo" của Đài PT-TH tỉnh, xây dựng nhà ở an sinh xã hội tại TX Đông Triều, tài trợ cho các quỹ từ thiện với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Doanh nhân Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả, Giám đốc Công ty CP Xây dựng thương mại tổng hợp Hảo Minh đã vận động các doanh nghiệp làm tốt công tác từ thiện nhân đạo với tổng số kinh phí ủng hộ gần 9,7 tỷ đồng trong 5 năm qua. Doanh nhân Nguyễn Hữu Thủy, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư thương mại thủy sản Thống Nhất đã vận động hội viên đóng góp cho công tác an sinh xã hội hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu là các hoạt động Hướng về biển đảo quê hương, đồng hành cùng xã nghèo, hộ nghèo, gia đình chính sách vượt khó, như: Ủng hộ chương trình di dân ra đảo Trần sinh sống; hỗ trợ người dân gặp thiên tai trong trận lụt lịch sử năm 2015; tích cực vận động hội viên tham gia hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới với kinh phí ủng hộ 835 triệu đồng

Một hoạt động vô cùng nhân văn đó là các doanh nghiệp trong Hội Doanh nhân trẻ đã tiếp nhận gần 200 phạm nhân mãn hạn tù vào làm việc, giúp họ hoàn lương, có việc làm và thu nhập ổn định. Điển hình là Công ty TNHH Phúc Xuyên, Công ty CP Dịch vụ An Ninh Asean, Công ty Hợp lực Mai Quyền, Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh…

Mũi Sa Vĩ do
Biểu tượng du lịch Sa Vĩ (TP Móng Cái) do Công ty TNHH Trí Lực đầu tư.

Theo ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chia sẻ, những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo, nỗ lực để vượt qua khó khăn, thách thức.

Nhiều doanh nghiệp đã duy trì được sự ổn định, mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao uy tín, khả năng cạnh trạnh trên thị trường. Nhờ đó, số lượng các doanh nghiệp Quảng Ninh gia nhập thị trường tăng nhanh qua từng năm. Từ 289 doanh nghiệp trước năm 2000 đến nay toàn tỉnh đã có trên 14.000 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2017, đã có 1.784 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới, tăng 46% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay lại hoạt động trước thời hạn là 60, tăng 76% so cùng kỳ năm ngoái. Sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp đang từng bước được đẩy mạnh, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Chính từ sự hội tụ và phát triển của các doanh nghiệp, doanh nhân, đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt 9,7% cùng kỳ, đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố vùng trọng điểm Bắc Bộ. 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp đã đóng góp vào ngân sách của tỉnh 11.717 tỷ đồng, tăng 15% cùng kỳ. 

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.