Dân hỏi - Lãnh đạo trả lời

"Sẽ tăng cường thanh tra đột xuất các cơ sở trạm trộn bê tông thương phẩm trên địa bàn"

Chủ Nhật, 10/09/2017, 13:27 [GMT+7]
.
.

Với tốc độ phát triển đô thị mạnh mẽ như hiện nay, bê tông thương phẩm (BTTP) là sản phẩm vật liệu xây dựng góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu... Tuy nhiên, cũng có những ý kiến phản ánh về chất lượng BTTP ở một số trạm trộn chưa đảm bảo. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường (ảnh), Giám đốc Sở Xây dựng.  

- Thưa ông! Thời gian qua đã có nhiều ý kiến phản ánh một số cơ sở trạm trộn BTTP trên địa bàn tỉnh sử dụng nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc xuất xứ chưa rõ ràng, đặc biệt là cát. Điều này có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình thi công có sử dụng bê tông. Xin ông cho biết cụ thể về vấn đề này?

+ Trước tiên cũng phải khẳng định rằng, thời gian qua các trạm trộn BTTP trên địa bàn tỉnh đã phục vụ đáp ứng cho công tác xây dựng, đầu tư dự án, nhất là các dự án trọng điểm, góp phần phát triển chung của tỉnh. Có thể kể đến một số công trình tiêu biểu, như: Trụ cầu Bãi Cháy, trụ cáp treo Nữ Hoàng của Tập đoàn Sun Group và một số dự án khác... đều sử dụng BTTP của Quảng Ninh sản xuất, chất lượng đã được khẳng định qua thời gian sử dụng. Tuy nhiên, như dư luận phản ánh, thực tế cũng có một số trạm trộn bê tông chỉ tiêu đầu vào chưa đảm bảo, như: Sử dụng nước giếng khoan, nước sông, suối để sản xuất bê tông, hoặc cát không đảm bảo... Vì vậy đã ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông. 

- Với chức năng là cơ quan quản lý, để kiểm soát nguyên liệu đầu vào của BTTP, Sở Xây dựng đã triển khai những hoạt động nào, thưa ông?

+ Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh vừa qua, Sở Xây dựng đã chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, với sự tham gia của các Sở: Giao thông Vận tải, Tài nguyên - Môi trường, Công Thương, Cục Thuế tỉnh và UBND các địa phương để thực hiện công tác kiểm tra vật liệu đầu vào và các nội dung khác liên quan đến môi trường, quy hoạch của các trạm trộn BTTP, bê tông nhựa trên địa bàn tỉnh. Tổng số trạm trộn bê tông đã kiểm tra là 78. Trong đó có 45 trạm phục vụ mục đích kinh doanh, còn lại là trạm phục vụ thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, trong số 45 trạm phục vụ mục đích kinh doanh hiện mới có 15 trạm có quy hoạch phù hợp, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các trạm còn lại đều chưa có hợp đồng thuê đất đúng mục đích. Diện tích đất đặt trạm chủ yếu trên đất đi mượn, liên doanh, liên kết hoặc thuê lại của đơn vị, cá nhân khác. Một số trạm trộn còn nằm ngay trong khu đông dân cư, trong khi mới có 21/45 trạm có đề án, cam kết bảo vệ môi trường, 17/45 trạm có các biện pháp bảo vệ môi trường thông qua tường che ngăn bụi tại khu vực sản xuất bê tông... Đối với việc sử dụng nguyên liệu đầu vào thì nguyên vật liệu xi măng, đá đều cơ bản đáp ứng yêu cầu cho sản xuất bê tông do có sẵn các mỏ, đơn vị sản xuất xi măng trên địa bàn. Tuy nhiên, riêng nguồn nguyên liệu cát thì hầu hết các đơn vị đều chưa thực hiện công tác kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của cát bê tông đưa về sản xuất có phải là cát được cấp phép khai thác theo đúng quy định hay không. Chưa kể tại thời điểm kiểm tra chỉ có 52/78 trạm trộn BTTP sử dụng nước sạch, các trạm trộn BTTP còn lại sử dụng nước từ nguồn giếng khoan, sông, suối để sản xuất bê tông. Đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra. Kết quả cho thấy có 27 mẫu đá thí nghiệm không đạt chỉ tiêu thành phần hạt; 43 mẫu cát không đạt chỉ tiêu thành phần hạt; 3 mẫu cát không đạt về chỉ tiêu hàm lượng độ bùn sét; 1 mẫu cát bê tông không đạt chỉ tiêu về hàm lượng Cl - (cát nhiễm mặn). 

Khu vực sản xuất của Công ty CP Đầu tư và sản xuất bê tông Vượng Phát, Khu công nghiệp Cái Lân
Khu vực sản xuất của Công ty CP Đầu tư và sản xuất bê tông Vượng Phát, Khu công nghiệp Cái Lân. Ảnh: Đỗ Phương

- Từ kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành, có thể thấy nguyên liệu đầu vào của các trạm trộn BTTP chưa được kiểm soát chặt chẽ. Để khắc phục tình trạng trên, cơ quan chức năng cần có những giải pháp gì, thưa ông?

+ Từ thực tế trên đã đặt ra yêu cầu cần phải tăng cường quản lý chất lượng các trạm trộn BTTP, đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho các công trình xây dựng. Mới đây, UBND tỉnh cũng đã ban hành Công văn số 4772/UBND-XD4 ngày 3-7-2017 về việc quản lý chất lượng vật liệu đầu vào của các trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các địa phương rà soát điều chỉnh bổ sung quy hoạch các bến, cảng tập kết vật liệu xây dựng. Đóng cửa các bến, cảng, bãi tập kết vật liệu tự phát để khắc phục công tác tập kết trung chuyển, buôn bán các vật liệu trôi nổi, có nguồn gốc không rõ ràng (đặc biệt là cát). Các trạm trộn bê tông thường xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới dây chuyền công nghệ, sử dụng vật liệu đầu vào để sản xuất BTTP có đầy đủ chứng từ hoá đơn, nguồn gốc và đảm bảo chất lượng theo quy định. Định kỳ hàng quý gửi giá bán sản phẩm bê tông về Sở Xây dựng để được đăng tải công bố rộng rãi, làm cơ sở theo dõi quản lý trong đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong thời gian tới Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra đột xuất nguồn gốc vật liệu đầu vào để sản xuất bê tông (đặc biệt là cát) và chất lượng vật liệu để sản xuất bê tông theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 6105/UBND-XD4 ngày 21-8-2017. Nếu trạm trộn vi phạm về việc sử dụng vật liệu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo yêu cầu đơn vị dừng hoạt động và đề xuất Công an tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

Thu Trang (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.