Vân Đồn đón vận hội mới

Thứ Tư, 23/08/2017, 05:28 [GMT+7]
.
.

Dù còn một chặng đường dài nữa thì Khu hành chính - kinh tế (HC-KT) đặc biệt Vân Đồn mới chính thức được thành lập, nhưng hình hài về một đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, một trung tâm kinh tế năng động với trọng tâm là dịch vụ du lịch cao cấp, giải trí hiện đại... đã được phác thảo.

Tạo nền móng bằng các dự án động lực

Quảng Ninh đang tập trung xây dựng Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế (KKT), vì vậy đã dành nhiều nguồn lực để thực hiện các dự án tạo nền, nhằm thu hút đầu tư... Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh là một điểm nhấn quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của KKT Vân Đồn. Cảng hàng không hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Vân Đồn với các địa phương trong nước và thế giới, có sức lan toả mạnh mẽ để thu hút đầu tư về địa bàn. Tính đến thời điểm này khối lượng thi công các hạng mục đều đảm bảo tiến độ chung của dự án. Đối với khu bay hiện đã bóc đất hữu cơ được 364.358,67m3, thi công nền đường K95 trên 4 triệu m3 (100% kế hoạch), thi công nền đường K98 trên 83.000m3 (100% kế hoạch).

Để tiến độ thi công được đảm bảo theo kế hoạch, các nhà thầu đã lắp dựng 4 trạm trộn tại công trường, tập kết đầy đủ nguyên vật liệu, đáp ứng thi công. Hiện lớp bê tông lót mác 150 dày 25cm tại đường băng và bãi đỗ máy bay đã thi công được trên 63.000m3, lớp mặt trên cùng của đường băng là bê tông cốt thép mác 350 dày 40cm được gần 80.000m3. Hệ thống cống thoát nước khu vực đường băng đạt 67%, hạng mục nhà ga đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến tháng 3-2018 hoàn thành. Khu hàng không dân dụng, chủ đầu tư đang phối hợp với chính quyền thực hiện giải phóng mặt bằng, bóc đất hữu cơ.

Khu vực nhà ga Cảng hàng không Quảng Ninh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.
Khu vực nhà ga Cảng hàng không Quảng Ninh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ông Nguyễn Quang Khải, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng công nghiệp Olimpia (Tập đoàn Sun Group), cho biết: Tất cả những hạng mục được thi công đều đảm bảo chất lượng theo đúng các quy định của Nhà nước. Trong quá trình xây dựng, chất lượng thi công từng hạng mục công trình đều được kiểm soát chặt chẽ từ giai đoạn mua sắm, sản xuất chế tạo các sản phẩm vật liệu đầu vào sử dụng cho công trình, đến giai đoạn thi công nghiệm thu các hạng mục công trình. Đặc biệt, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đã hoàn tất công tác tổ chức bộ máy và nhân sự: Giám đốc, kế toán trưởng, trưởng phòng điều hành khai thác, trưởng phòng an toàn và kiểm soát chất lượng. Riêng với nhân sự thực hiện đảm bảo an ninh hàng không đang chờ chỉ đạo của Bộ GT-VT. Công tác tuyển dụng, đào tạo cũng đang được tích cực triển khai: Tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ và xây dựng kế hoạch tuyển dụng và đào tạo trong tháng 8-2017.

Gấp rút hoàn thành Đề án Khu hành chính - kinh tế đặc biệt

Cùng với 2 tỉnh Kiên Giang và Khánh Hoà, Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện những bước cuối cùng của Đề án Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn trước khi xin ý kiến tham gia lần cuối của các bộ, ban, ngành Trung ương cùng các chuyên gia, tư vấn trong và ngoài nước. Đề án đã cụ thể hoá 15 định hướng quy hoạch không gian phát triển bằng 7 phân khu chức năng được căn cứ theo Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg (ngày 19-8-2009), gồm: Khu đô thị Cái Rồng; Khu đô thị Đoàn Kết - Bình Dân - Đài Xuyên; Khu vực Cảng và đô thị Bắc đảo Cái Bầu; Khu vực phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn tại xã Vạn Yên; Khu vực đảo Minh Châu - Quan Lạn; Khu du lịch biển đảo Ngọc Vừng - Vạn Cảnh - Phượng Hoàng - Nấc Đất; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Bản Sen, Vườn quốc gia Bái Tử Long, với các tính chất và quy mô dân số cụ thể cho từng phân khu. Đến nay có 6/7 phân khu chức năng đã được UBND tỉnh phê duyệt, riêng Khu đô thị Đoàn Kết - Bình Dân - Đài Xuyên đang được hoàn thiện. Bên cạnh định hướng phát triển các phân khu, các nội dung về định hướng phát triển ngành nghề cũng được điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo khai thác các đặc thù của Vân Đồn, cuộc cách mạng khoa học công nghệ phiên bản 4.0, xu hướng vận động, chuyển dịch đầu tư, địa kinh tế của khu vực, bao gồm về dịch vụ, du lịch, công nghiệp và nông nghiệp.

Trên cơ sở nghiên cứu, bám sát định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, kinh nghiệm quốc tế và ý kiến của tư vấn, Đề án đề xuất mô hình tổ chức của Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn theo mô hình “một cấp chính quyền” trực thuộc tỉnh. Cơ cấu tổ chức, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong hệ thống chính trị của Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn đã được tiến hành rà soát, đề xuất cụ thể, chi tiết gồm: HĐND, các cơ quan thuộc HĐND; UBND, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND; các tiểu khu, các cơ quan tư pháp, nội chính và các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn. Trong đó, đề xuất các nhiệm vụ quyền hạn đặc thù của HĐND, UBND và trưởng đặc khu với phương pháp tiếp cận “Bộ máy hành chính hiện đại theo thông lệ quốc tế; tinh gọn, hiệu quả, đủ thẩm quyền giải quyết và hỗ trợ mọi hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư; HĐND, UBND và người đứng đầu UBND Khu HC-KT đặc biệt được trao đủ thẩm quyền”.

Từ phương pháp tiếp cận đó, Đề án đề xuất một số thẩm quyền của HĐND Khu được điều chuyển cho UBND Khu và trưởng đặc khu; một số thẩm quyền của UBND Khu được điều chuyển cho trưởng đặc khu. Cơ quan giúp việc cho UBND Khu được sắp xếp, tổ chức các cơ quan tham mưu của cấp uỷ với cơ quan chuyên môn của chính quyền theo hướng tinh gọn, hiệu quả, hiện đại, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Để đảm bảo cho Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn phát triển, Quảng Ninh đang tích cực tham gia cùng với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự án Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt để trình Quốc hội ban hành.

Quan điểm tham gia xây dựng Luật của Quảng Ninh là: Đảm bảo giữ vững vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; bảo đảm quốc phòng, an ninh; ổn định và phát triển toàn diện về các mặt kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường. Mạnh dạn cho phép thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, mới, có tính đột phá vượt trội hơn so với các luật hiện hành, đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và các cam kết quốc tế cũng như điều kiện thực tế của Việt Nam, có đủ sức cạnh tranh với các mô hình tương tự trong khu vực và trên thế giới. Có các cơ chế, chính sách đặc thù riêng của đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn để phù hợp với đặc điểm, tình hình và phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của Vân Đồn.

Với việc hoàn thiện Đề án và Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt, Quảng Ninh đã và đang dành nguồn lực và thu hút các nhà đầu tư chiến lược hoàn thiện một loạt các dự án hạ tầng tại KKT Vân Đồn. Đây là cơ sở vững chắc để tỉnh tiếp tục triển khai Đề án và thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược đến với Vân Đồn.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.