Trưởng thôn "miệng nói, tay làm"

Thứ Ba, 01/08/2017, 07:35 [GMT+7]
.
.

Dám nghĩ, dám làm, không nề hà ngại khó, gần dân, hiểu dân, hết lòng vì lợi ích chung của mọi người... là những phẩm chất tốt đẹp mà người dân thôn 2 (xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ) nói về Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Đặng Văn Tiến. Hơn 10 năm giữ chức vụ trưởng thôn, ông Tiến là người có công đầu làm thay đổi tích cực diện mạo của thôn.

Năm 2017, thôn 2 được xã Bằng Cả chọn làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, nên thời gian gần đây, hầu như ngày nào ông Tiến cũng có mặt ở thôn cùng với người dân bàn bạc, thống nhất để triển khai xây dựng vườn mẫu. Khi chúng tôi đến, ông Tiến đang trao đổi, hướng dẫn cho anh Nguyễn Văn Toản, một trong những hộ dân đầu tiên thực hiện vườn mẫu về việc quy hoạch lại vườn, di chuyển chuồng trại ra xa khu sinh hoạt, nhằm đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường.

Ông Đặng Văn Tiến, Trưởng thôn 2, xã Bằng Cả (ngoài cùng, bên phải) hướng dẫn anh Nguyễn Văn Toản xây hầm biogas.
Ông Đặng Văn Tiến, Trưởng thôn 2, xã Bằng Cả (ngoài cùng, bên phải) hướng dẫn anh Nguyễn Văn Toản xây hầm biogas.

Nước da đen sạm, vóc người nhỏ nhắn, nhưng ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về ông chính là sự nhanh nhẹn, xốc vác. Để thuận tiện cho công việc của hai bên, ông gợi ý chúng tôi trò chuyện với nhau ngay tại khu vườn của gia đình. Ông Tiến cho biết, chi phí xây dựng vườn mẫu hiện đều do người dân bỏ ra, cộng với việc nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa của việc này, nên ban đầu vận động người dân làm vườn mẫu hơi khó khăn. Với vai trò là trưởng thôn, ông chủ động khảo sát địa hình của những gia đình có diện tích vườn rộng để xây dựng vườn mẫu và tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể tới từng hộ để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện. Sau thời gian kiên trì “đi từng ngõ, rõ từng nhà”, hiện thôn 2 đã có 10 hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu; trong đó, gia đình anh Toản đang triển khai, số còn lại sẽ hoàn thành trong năm nay. Ông Tiến cho biết: “Đối với vườn của gia đình anh Toản, trước mắt chúng tôi đã lập được quy hoạch chi tiết, khoanh các loại cây ăn quả và rau màu theo vùng, di chuyển chuồng trại cách xa nhà ở 30m, xây hầm biogas. Thời gian tới, tôi sẽ hỗ trợ gia đình lựa chọn trồng thêm các loại cây cho hiệu quả kinh tế để nâng cao thu nhập và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để tăng năng suất lao động”.

Cùng với xây dựng vườn mẫu, thời gian qua ông Tiến đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể của thôn triển khai nhiều hoạt động, phong trào mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Từ khi phong trào nông thôn mới được triển khai ở xã năm 2013, ông tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp công để xây dựng đường giao thông, cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay, thôn đã cứng hoá được trên 1.400m đường nội đồng, 3.000m đường liên xóm, trên 1.000m kênh mương thuỷ lợi... Người dân đã hiến trên 1.000m2 đất để xây dựng các công trình. Các mô hình phát triển kinh tế mới mang lại hiệu quả cao được triển khai và nhân rộng trong thôn, như: Trồng ổi Đài Loan (2ha), trồng thanh long ruột đỏ (0,8ha), nuôi ong mật (200 đàn)...

Hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, ông thường xuyên vận động người dân hoạt động theo quy ước, hương ước của thôn; duy trì và phát huy nét đẹp bản sắc văn hoá dân tộc, nhất là các phong trào hoạt động của khu bảo tồn bản văn hoá người Dao Thanh Y của xã. Nhờ đó, nhiều năm liền, thôn 2 luôn đạt danh hiệu là thôn văn hoá cấp huyện với 83,5% số gia đình văn hoá năm 2016. Hiện thôn không còn tình trạng vứt rác bừa bãi trên các trục đường, rải vàng mã trên đường đưa tang; 100% số học sinh ra lớp phổ cập đúng độ tuổi; 100% số hộ tham gia ủng hộ, xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em. Số trẻ em đi học ngày càng tăng, số trẻ suy dinh dưỡng ngày càng giảm so với trước. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao phát triển ngay từ thôn, xóm; hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao thường xuyên diễn ra, góp phần cải thiện đời sống tinh thần của người dân.

Nói về ông Đặng Văn Tiến, anh Nguyễn Văn Toản, người dân thôn 2, cho hay: “Nhiều năm trở lại đây, thôn 2 chúng tôi đã có những bước chuyển biến rõ rệt về nhiều mặt, nhất là đời sống của người dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Có được kết quả này là nhờ vào sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm của đồng chí trưởng thôn. Là người gần dân, hiểu dân, ông Tiến quan tâm động viên bà con mỗi khi gia đình có việc, sâu sát hướng dẫn cho dân thực hiện các hoạt động và phong trào, giúp đỡ bà con trong phát triển kinh tế. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến ông, người dân trong thôn ai cũng quý trọng”.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.