Trung tâm Khuyến nông tỉnh

Thử nghiệm nhiều mô hình khuyến nông mới

Thứ Tư, 09/08/2017, 11:25 [GMT+7]
.
.

Để góp phần khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất mang lại hiệu quả cao, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trồng thử nghiệm các loại cây trồng mới, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp điểm.

Với mục tiêu đi sâu vào thử nghiệm các giống mới, nhằm làm phong phú cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, đưa ra những giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân canh tác, năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Viện 78 đưa 8 giống cây trồng vào thử nghiệm sản xuất. Bao gồm: Dong riềng DR3-10, đậu đũa VC2, cải làn 12, táo 05, chuối tiêu lùn GL1-3, lúa LH12, ngô nếp NL556, ngô đường DH20. Qua đó, quá trình triển khai đã xác định giống dong riềng DR3-10 phù hợp với điều kiện địa phương, vượt trội hơn hẳn so với các giống dong riềng khác. Cụ thể, năng suất đạt 60-90 tấn/ha, cao hơn 20 tấn so với giống địa phương, lợi nhuận đạt 20 triệu đồng/ha. Chính bởi vậy, ngay sau mô hình thử nghiệm kết thúc, Trung tâm đã tham mưu cho ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân các vùng trọng điểm trồng dong riềng, như Bình Liêu, Tiên Yên nhân rộng, trồng đại trà giống dong riềng DR3-10. Hiện diện tích trồng dong riềng tại 2 vùng này đã đạt gần 600ha, trong đó diện tích dong riềng DR3-10 chiếm 1/3 và đang sinh trưởng, phát triển rất tốt.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh thu hoạch diện tích dong riềng DR3-10 trồng thử nghiệm tại huyện Bình Liêu, tháng 11-2016.
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh thu hoạch diện tích dong riềng DR3-10 trồng thử nghiệm tại huyện Bình Liêu, tháng 11-2016.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng triển khai mô hình chuyên nghiệp hóa người nông dân với nội dung chính là khuyến khích người dân sử dụng phân bón Bồ Đề 688, một loại phân sinh học cho các loại cây ăn quả, rau, hoa và lúa. Theo anh Nguyễn Khắc Dũng, Giám đốc Trung tâm, mục tiêu của mô hình này là hướng người nông dân sử dụng loại phân bón sinh học, vốn tác động chậm nhưng bền vững và an toàn, dần thay thế cho các loại phân bón hóa học thường dùng, tác dụng nhanh nhưng thiếu tính bền vững, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người tiêu dùng. Qua thực tế thử nghiệm của mô hình cho thấy, loại phân bón Bồ Đề 688 giúp cây rau cứng cây, tăng khả năng chống chịu mưa úng; giúp cây hoa lá dày và xanh, cây cứng, hoa tươi lâu hơn; cây lúa bén rễ, hồi xanh nhanh hơn, lá cứng, dày, tăng khả năng chống úng. Riêng sử dụng phân bón Bồ Đề 688 cho cây vải chín sớm Phương Nam và thanh long ruột đỏ cho thấy giúp cây chống úng tốt, chất lượng quả ngọt hơn. Chính bởi vậy, sau đợt mưa kéo dài tháng 8-2015, nông dân vùng vải chín sớm Phương Nam đã đồng loạt sử dụng phân bón Bồ Đề 688 để cứu cây; kết quả cây vải từ chỗ suy giảm sức sống đã phát triển tốt trở lại và cho nhiều quả. Hiện nay, việc sử dụng phân bón Bồ Đề 688 và các loại phân sinh học khác đang dần trở nên quen thuộc trong tập quán canh tác của bà con nông dân, từ đó góp phần tạo ra nông sản sạch, an toàn.

Được biết, hiện nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang tiếp tục triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp điểm khác. Trong đó mô hình chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng ngô mặc dù đến thời điểm này chưa kết thúc, nhưng hiện đã được Trung tâm khẳng định về tính hiệu quả của mô hình và đang khuyến khích bà con nhân rộng mạnh mẽ. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, từ năm 2016 đến nay, riêng 6 địa phương vùng miền Đông của tỉnh đã chuyển đổi được 780ha lúa, màu kém hiệu quả sang trồng ngô, trong đó, năm 2016 chuyển được 400ha, 6 tháng đầu năm nay chuyển được 335ha. Riêng huyện Đầm Hà diện tích chuyển đổi đạt đến 200% kế hoạch đề ra.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.