Vì sao nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản của Đầm Hà đạt thấp?

Thứ Ba, 18/07/2017, 07:49 [GMT+7]
.
.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, những năm qua, thuỷ sản đang dần khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào sự phát triển kinh tế của huyện Đầm Hà. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Phòng NN&PTNT huyện đã tham mưu xây dựng lịch thời vụ trong nuôi trồng thuỷ sản và hướng dẫn các hộ dân nghiêm túc triển khai đúng lịch.

Phòng phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn hộ nuôi trồng thuỷ sản mua giống tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, Phòng phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện thường xuyên tập huấn, hướng dẫn cho người dân về kỹ thuật nuôi trồng, phòng, chống dịch bệnh thuỷ sản...

Người dân kiểm tra sinh trưởng của hàu treo dây tại xã Đại Bình (huyện Đầm Hà). Ảnh: Hữu Việt
Người dân kiểm tra sinh trưởng của hàu treo dây tại xã Đại Bình (huyện Đầm Hà). Ảnh: Hữu Việt

Mặc dù vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản của huyện Đầm Hà đều không đạt so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, diện tích nuôi trồng của huyện là 541,2ha, đạt 45,86% kế hoạch năm 2017, bằng 75,68% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng sản lượng thuỷ sản đạt 2.720,5 tấn, đạt 32% kế hoạch năm, bằng 87,14% so với cùng kỳ. Trong đó sản lượng khai thác đạt 2.073 tấn, nuôi trồng 647,5 tấn.

Qua tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân do dịch vụ hậu cần nghề cá của huyện còn yếu và thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác kiểm tra, kiểm soát trên biển còn hạn chế. Việc quản lý đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thuỷ sản gặp nhiều khó khăn. Sự quan tâm, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh ở một số xã chưa tốt. Công tác tuyên truyền, vận động người dân mua giống thuỷ sản có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm dịch ở một số xã còn hạn chế. Do đó, trong 6 tháng đầu năm, qua kiểm tra, giám sát tình hình nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện đã phát hiện tôm có hiện tượng bị chết của 11 hộ với diện tích 4,04ha, cơ quan chức năng đã xuất cấp 1.500kg hoá chất Chlorine từ nguồn dự trữ quốc gia để xử lý dịch bệnh theo quy định. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm tình hình nuôi nhuyễn thể có xu hướng giảm.

Ông Trần Văn Huân, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: 6 tháng đầu năm, sản lượng thuỷ sản chưa đạt kế hoạch là do diện tích nuôi nhuyễn thể trên địa bàn huyện giảm. Mặc dù trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh, thế nhưng tại các địa phương có xảy ra dịch nên tâm lý của người nuôi e ngại, không thả giống.

Để đạt được kế hoạch nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản năm 2017, huyện Đầm Hà tiếp tục làm tốt công tác nghiệm thu thả giống, giám sát việc thả giống rõ nguồn gốc. Huyện cũng chú trọng tuyên truyền, vận động ngư dân thành lập các tổ, đội khai thác sản xuất trên biển theo hình thức hợp đồng hợp tác; tổ chức đăng ký, đăng kiểm, cấp và gia hạn giấy phép khai thác thuỷ sản cho các chủ phương tiện hành nghề khai thác thuỷ sản trên địa bàn huyện. Đồng thời, huyện thực hiện tốt việc cấp, thu hồi nhật ký khai thác thuỷ sản, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển nuôi các đối tượng thuỷ sản có giá trị theo hướng tập trung, thâm canh để tạo sản phẩm hàng hoá; áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để tạo sản phẩm đảm bảo chất lượng phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện, với những giải pháp đồng bộ đã và đang tích cực triển khai, công tác nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn trong tháng 7 này đang có khởi sắc, diện tích nuôi trồng ước đạt 101,9ha, luỹ kế đạt 643,1ha, đạt 54,5% kế hoạch, bằng 87,18% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng thuỷ sản tháng 7 ước đạt 1.558,5 tấn, luỹ kế ước đạt 4.279 tấn, đạt 50,34% kế hoạch, bằng 99,35% so với cùng kỳ. Với kết quả này, hy vọng Đầm Hà sẽ đạt được kế hoạch nuôi trồng thuỷ sản năm 2017 đã đề ra.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.