Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022

Xung kích phát triển KT-XH

Thứ Sáu, 14/07/2017, 06:05 [GMT+7]
.
.

5 năm qua (2012-2017), phát huy trí tuệ, sức trẻ, nhiệt huyết, lực lượng doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, không ngừng lớn mạnh, góp phần quan trọng xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đất nước.

SỨC BẬT CỦA CÁC DOANH NHÂN TRẺ

Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh hiện có 150 thành viên. Dù còn trẻ nhưng các doanh nhân đều thể hiện được bản lĩnh điều hành của một doanh nhân thời đại mới, có sức bật tốt, chèo lái “con thuyền” doanh nghiệp vượt “phong ba bão táp”, vươn tới thành công.

Khởi nghiệp năm 2003 với số vốn chỉ 40 triệu đồng, nhưng đến nay mỗi năm doanh nhân Ngô Hùng Dũng, Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Tân An (TX Quảng Yên) có doanh thu hàng chục tỷ đồng. Anh kể: Khi mới hoạt động, anh gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều. Được sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác, cùng chút ít vốn vay từ ngân hàng, anh đã may mắn thành công từ mùa vụ đầu tiên. Sự thành công đó đã tạo cho anh động lực, niềm đam mê để tiếp tục sự nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, nghề nuôi trồng thuỷ sản gặp nhiều rủi ro. Đã có những lúc anh tưởng chừng trắng tay vì thiên tai. Thế nhưng, khó khăn không khiến anh nản chí. Anh thay đổi phương pháp, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất tôm thẻ chân trắng một cách triệt để, nhập giống tôm từ nước ngoài, xử lý môi trường nước, nguồn nước đảm bảo. Đến nay hoạt động sản xuất của Công ty đã ổn định, năm 2016 anh sản xuất được 100 triệu con tôm giống, doanh thu 35 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 60 CNLĐ với thu nhập bình quân 5,7 triệu đồng. Từ việc nuôi trồng đạt 5 tấn tôm/ha khi mới khởi nghiệp đến nay đã phát triển lên 25 tấn/ha, hiện Công ty CP Thuỷ sản Tân An là doanh nghiệp đầu tiên của miền Bắc sản xuất thành công giống tôm thẻ chân trắng.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thăm, trao hỗ trợ cho gia đình bà Cao Tuyết Phương (phường Hà Lầm, TP Hạ Long) gặp nạn trong đợt mưa lụt lịch sử năm 2015.
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thăm, trao hỗ trợ cho gia đình bà Cao Tuyết Phương (phường Hà Lầm, TP Hạ Long) gặp nạn trong đợt mưa lụt lịch sử năm 2015.

Là một trong 3 doanh nghiệp nhà nước đầu tiên của tỉnh thực hiện cổ phần hoá từ năm 1999, Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh (TP Hạ Long) phải mất hơn 2 năm vượt qua bao khó khăn, thử thách khi mới cổ phần hóa và nhiều năm xây dựng. Đến nay, Công ty đã phát triển vững vàng, có khoảng 100 phương tiện, vận chuyển hàng hoá tới tất cả các tỉnh, thành trong nước; được nhận nhiều khen thưởng của các cấp nhà nước và Giải Vô lăng vàng năm 2015. Tuy nhiên, ít ai biết, vị doanh nhân chèo lái “con thuyền” doanh nghiệp vượt qua “phong ba bão táp”, mang lại thành công cho doanh nghiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty, doanh nhân Trần Văn Thuyết, lại trưởng thành từ một phó quản đốc.

Tiêu biểu trong lĩnh vực vận tải còn có Công ty TNHH Phúc Xuyên. Khởi nghiệp từ 5 chiếc xe ô tô vận tải hành khách được tách ra từ HTX Vận tải Thanh Sơn, 13 năm xây dựng và phát triển, đến nay Công ty đã có gần 200 đầu xe chất lượng cao. Từ năm 2007, Công ty đầu tư đưa loại hình vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng văn minh giao thông đô thị và hạn chế tai nạn giao thông. Đến nay Công ty đã có 5 tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh. Công ty tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động, trong đó có cả những người từng có quá khứ lỗi lầm được tiếp nhận giúp làm lại cuộc đời.

Dưới sự điều hành của doanh nhân Đào Trọng Tuyên, Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu sau 9 năm hoạt động đã đứng trong tốp 3 các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch với 9 thuyền Pradise Cruise, 2 tàu tiếng, 82 phòng tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, 1 hệ thống các dịch vụ nhà hàng không chỉ ở Quảng Ninh mà cả ở Hà Nội; khu villa cao cấp trên đồi, khu vui chơi, giải trí tại Tuần Châu... Năm 2016, Du thuyền 5 sao Tuần Châu đã tăng gấp đôi những sản phẩm du lịch hiện có, như đưa vào sử dụng thêm khách sạn tiêu chuẩn 4 sao với 80 phòng ngủ gần khu vực Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, hoàn thiện 2 chiếc tàu sắt đẹp nhất Hạ Long với 31 phòng ngủ/tàu, giá trị đầu tư 80 tỷ đồng/tàu.

Cũng giống như các doanh nhân kể trên, các doanh nhân trong Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đều là những người dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo tích cực đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản lý điều hành doanh nghiệp, tái cấu trúc doanh nghiệp để đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhiệm kỳ 2012-2017 có 4 doanh nghiệp trong Hội được nhận Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt”, 3 doanh nhân đoạt Giải thưởng “Sao Đỏ”, 2 nữ doanh nhân đoạt Giải thưởng “Nữ Doanh nhân tiêu biểu - Cúp Bông Hồng Vàng”, 6 doanh nhân đoạt Giải thưởng “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”...

VẬN ĐỘNG VÀ KẾT NỐI HIỆU QUẢ

Không chỉ tham gia phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, các doanh nhân trẻ còn thể hiện trách nhiệm với xã hội, với quê hương thông qua công tác an sinh xã hội, tạo sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng. Những năm qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã vận động đóng góp cho công tác an sinh xã hội hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu là các hoạt động hướng về biển đảo quê hương, đồng hành cùng xã nghèo, hộ nghèo, gia đình chính sách vượt khó, như: Ủng hộ chương trình di dân ra đảo Trần sinh sống; ủng hộ người dân gặp thiên tai trong đợt mưa lụt lịch sử năm 2015; vận động hội viên tham gia hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới với kinh phí 835 triệu đồng... Một hoạt động vô cùng nhân văn, đó là các doanh nghiệp trong Hội đã tiếp nhận gần 200 phạm nhân mãn hạn tù vào làm việc, giúp họ hoàn lương, có việc làm và thu nhập ổn định; điển hình là Công ty TNHH Phúc Xuyên, Công ty CP Dịch vụ An Ninh Asean, Công ty Hợp lực Mai Quyền, Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh...

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh còn làm tốt công tác kết nối giữa các doanh nhân, doanh nghiệp Quảng Ninh với doanh nghiệp trên toàn quốc trong các hoạt động xúc tiến đầu tư; kết nối doanh nghiệp với chính quyền các cấp, các sở, ngành để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, phát huy được thế mạnh của sức trẻ, doanh nhân trẻ khởi nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã trở thành cầu nối để các hội viên có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu, nắm các thông tin về chính sách, được vay vốn từ các ngân hàng với lãi suất ưu đãi, qua đó tạo điều kiện cho mỗi doanh nghiệp phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu. Với sự đóng góp tích cực trong công tác xã hội, sản xuất kinh doanh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của các cấp nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thuỷ, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, cho biết: Với trí tuệ, sức trẻ, nhiệt huyết cống hiến, Hội đã, đang và sẽ quyết tâm góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Xây dựng và phát triển Hội; phát triển doanh nghiệp gắn với phát huy thế mạnh của địa phương; thể hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, doanh nhân với cộng đồng thông qua các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện, nhân đạo...

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.