Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khảo sát dự án cao tốc Hạ Long-Hải Phòng

Thứ Năm, 13/07/2017, 20:28 [GMT+7]
.
.

Nằm trong kế hoạch khảo sát thực địa các dự án trọng điểm tại Quảng Ninh, ngày 13/7, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã có buổi khảo sát thực địa dự án cao tốc Hạ Long-Hải Phòng; vị trí nghiên cứu đầu tư khu dịch vụ cảng biển Đầm Nhà Mạc; Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao Sông Khoai. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và đi cùng đoàn.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nghe chủ đầu tư dự án cầu Bạch Đằng báo cáo tiến độ thực hiện dự án.

Theo báo cáo của Sở GT-VT Quảng Ninh, đến nay các gói thầu thi công đường có tổng chiều dài 16,352km đã dỡ tải được 4/6,9km đất yếu, các vị trí khác cơ bản thi công xong nền đường K95; đắp K98 đạt 74%, thi công cấp phối đá dăm đạt 11,5/15km, đã thảm gần 5km bê tông nhựa mặt đường. Các vị trí lún còn lại dự kiến sẽ dỡ tải trong tháng 8 để tập trung hoàn chỉnh nền đường. Các gói thầu cầu trên tuyến đã thi công xong mố, trụ, dầm và bản mặt cầu, nhà thầu đang tiếp tục thi công phần đường đầu cầu, gờ lan can.

Riêng cầu Bạch Đằng đến nay đã thi công đúc xong 3 trụ tháp cầu chính gồm trụ tháp giữa cao 97,50m, 2 trụ tháp 2 bên cao 94,993m; thi công xong đốt đúc K0 và đã căng kéo được 12/132 bó cáp. Hiện các nhà thầu đang tổ chức tháo dỡ dàn giáo và tiến hành lắp đặt xe đúc hẫng để tổ chức thi công đốt đúc hẫng đầu tiên của cầu chính. Dự kiến cầu chính sẽ hợp long vào tháng 12/2017. Đối với cầu, đường dẫn và nút giao, các nhà thầu đã hoàn thành thi công cọc khoan nhồi, bệ và thân trụ. Phần cầu dẫn đã tổ chức lao lắp được 25/46 nhịp, cầu vượt nút giao được 6/8 nhịp, phần đường đang thực hiện đắp nền.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT, tỉnh, kiểm tra vị trí thi công Trụ tháp T28, cầu Bạch Đằng.

Theo đánh giá chung, quá trình thi công dự án được kiểm soát chặt chẽ, công tác thiết kế triển khai đảm bảo tiến độ, các nhà thầu lập và hoàn thiện quản lý chất lượng từng gói thầu theo đúng quy định pháp luật, công tác an toàn lao động được làm tốt, không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào từ khi thực hiện dự án. Tiến độ dự án hiện bám sát theo kế hoạch được Bộ GTVT duyệt, sẽ hoàn thành dự án vào đầu năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã thông tin đến Bộ trưởng một số thành tựu nổi bật của Quảng Ninh thời gian qua, đặc biệt trong công tác thu hút đầu tư, hoàn thiện đồng bộ hạ tầng cơ sở. Đồng chí cũng khẳng định, thời gian qua, Bộ KH&ĐT đã luôn đồng hành, hỗ trợ Quảng Ninh triển khai các dự án trọng điểm, có tính chất động lực. Quảng Ninh luôn xác định đồng bộ hạ tầng cơ sở là một trong những đột phá chiến lược, cần được tập trung đầu tư phát triển. Vì thế tỉnh đã rất tích cực vào cuộc, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các tuyến giao thông trọng điểm, tuyến chính, khai thác có hiệu quả các giá trị sẵn có.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nghe báo cáo quy hoạch vị trí nghiên cứu đầu tư Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao Sông Khoai, TX Quảng Yên.

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đánh giá cao sự năng động, tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc chủ động, huy động các nguồn vốn khác nhau đầu tư cho hạ tầng cơ sở, đặc biệt là hạ tầng giao thông đã cơ bản hoàn thiện kết nối giao thông vùng và kết nối giao thông với quốc tế. Trong quá trình phát triển, Quảng Ninh đã có nhiều kinh nhiệm quý báu được đúc rút.

Riêng đối với tuyến cao tốc Hạ Long-Hải Phòng sẽ là động lực giúp Quảng Ninh tiếp tục thu hút đầu tư về địa bàn, vì thế cần đảm bảo tiến độ hoàn thành. Bộ sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Quảng Ninh trong kế hoạch phát triển sắp tới để Quảng Ninh trở thành một cực tăng trưởng của cả nước.

Tiếp tục chương trình khảo sát thực địa các dự án trọng điểm tại Quảng Ninh, ngày mai 14/7, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ khảo sát tại Sân golf Ngôi sao Hạ Long và Khu kinh tế Vân Đồn.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.