KH&CN - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Gương sáng trong lao động sáng tạo

Thứ Năm, 18/05/2017, 12:10 [GMT+7]
.
.

Dù hoạt động ở những lĩnh vực, cương vị khác nhau, nhưng với sự cần cù, hăng say, nhiều người lao động đã có những ý tưởng, sáng tạo những mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đơn vị.

Tổ trưởng nhiều sáng kiến

Với 11 năm công tác và là thế hệ thứ 2 của gia đình gắn bó với Công ty CP Viglacera Hạ Long, anh Nguyễn Hữu Nam xem Công ty như ngôi nhà thứ hai của mình. Với cương vị là Tổ trưởng Tổ khuôn mẫu, Phân xưởng Cơ điện, Nhà máy gạch Cotto Giếng Đáy, anh Nam luôn có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả trong công tác gia công khuôn mẫu, chi tiết phục vụ sản xuất.

Trong công đoạn tạo hình gạch 2 lỗ, Công ty đang sử dụng loại máy cắt từ trên xuống đầu tư từ trước năm 2000. Máy sử dụng lâu năm nên khó vận hành, mất nhiều thời gian căn chỉnh, mặt bằng máy cần không gian lớn, khó vệ sinh... Để khắc phục những nhược điểm tồn tại đồng thời giảm giá thành, lãnh đạo Công ty đã yêu cầu cán bộ, công nhân viên nghiên cứu, tự gia công chế tạo máy cắt gạch mới nhằm đạt năng suất, chất lượng tốt nhất. Với cương vị là Tổ trưởng Tổ khuôn mẫu, anh Nam đã chủ động đề xuất sáng kiến “Thiết kế gia công máy cắt ngang gạch 2 lỗ” nhỏ gọn, hoạt động chính xác, vận hành đơn giản, ổn định, dễ vệ sinh mặt bằng và chi phí đầu tư chỉ 120 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn chủ động đề xuất thực hiện nhiều sáng kiến: Thiết kế gia công hệ thống máy ép ngói 6 mặt; thay đổi kết cấu khuôn bích từ vuông sang tròn của gạch treo tường; ứng dụng robot công nghiệp vào công đoạn bốc xếp pa lế... Ghi nhận những đóng góp, liên tục từ năm 2013-2016, anh Nam luôn được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhận nhiều phần thưởng của Công ty, Nhà máy. Anh đã vinh dự được tuyên dương là một trong 62 gương mặt công nhân lao động tiêu biểu của tỉnh năm 2016.

Ông chủ đầm tôm dám nghĩ, dám làm

Ông Bùi Ngọc Liêm, Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Cát Phú Hải kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá TP Móng Cái không chỉ là người dám nghĩ, dám làm, mà còn say mê sáng tạo trong nuôi tôm công nghiệp.

Tôi biết đến ông Liêm ở Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V (2014-2015) khi ông đoạt giải ba với đề tài: Hệ thống xử lý, tách loại bỏ chất thải trong ao đang nuôi tôm chân trắng công nghiệp. Được biết, ông bắt đầu nuôi tôm theo hình thức công nghiệp từ năm 2011. Qua quá trình nuôi, ông thấy nguyên nhân gây phát sinh bệnh cho tôm chính là phân tôm và các chất bẩn gây ô nhiễm ao nuôi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của tôm nuôi. Do đó, ông Liêm đã nghiên cứu, thiết kế hệ thống xử lý, tách loại bỏ chất thải trong ao đang nuôi tôm chân trắng công nghiệp. Song song với đó, ông phối hợp thực hiện giải pháp “Cải tiến và nâng cao chất lượng máy bắn thức ăn tự động trong nuôi tôm công nghiệp”, đoạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần V.

Với những sáng kiến của mình, ông đã ứng dụng vào đầu tư khu nuôi tôm công nghiệp với diện tích 7ha. Đặc biệt, các ao nuôi đều được che bởi hệ thống mái che chắc chắn, không những đảm bảo an toàn cho tôm nuôi trong mùa mưa bão mà còn tránh được côn trùng hay các loại động vật khác xâm hại, hạn chế dịch bệnh và giúp cho nhiệt độ đêm - ngày trong ao ít bị chênh lệch, ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Không chỉ mạnh dạn, sáng tạo trong đầu tư sản xuất, kinh doanh mà với vai trò là Chủ tịch Hội Nghề cá TP Móng Cái, ông Liêm còn là người tạo thêm động lực để các hội viên mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh; là cầu nối giữa các hộ nuôi trồng thuỷ sản tại địa phương với cơ quan nhà nước, thúc đẩy lĩnh vực thuỷ sản tại Móng Cái phát triển mạnh mẽ.

Minh Hà - Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.