8 sở, ngành, 6 địa phương thí điểm đánh giá sự hài lòng của người dân qua MXH

Thứ Sáu, 19/05/2017, 14:40 [GMT+7]
.
.

Sáng 19/5, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai đánh giá thí điểm về chất lượng tham mưu, giải quyết thủ tục lĩnh vực kinh tế cấp cơ sở đối với các sở, ban, ngành và địa phương bằng phương pháp lấy ý kiến xã hội thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thông qua mạng xã hội (MXH) trực tuyến, các cơ quan, địa phương sẽ thu thập thông tin tổng hợp, giám sát ý kiến của xã hội trên các mạng thông tin đại chúng về chất lượng điều hành kinh tế của cơ quan, cán bộ cấp cơ sở (cấp phòng, ban của Sở, ngành và cấp xã, phường, thị trấn của địa phương). Nội dung đánh giá là cảm quan của người sử dụng dịch vụ về thái độ, chất lượng hướng dẫn của cán bộ nhà nước khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp; đánh giá mức độ quan tâm của xã hội đến các chính sách, văn bản, chủ trương của tính đến từng nhóm lĩnh vực (văn hóa, xã hội, xây dựng, môi trường, đầu tư…).

Đối tượng khảo sát dự kiến lựa chọn 8 sở, ngành và 6 địa phương đã tham gia khảo sát DDCI năm 2015. Gồm các sở: Kế hoạch & Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, Du lịch, Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải, Cục Thuế, Cục Hải quan và các địa phương là Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên. Qua đó đề xuất với các cơ quan, địa phương các biện pháp điều chỉnh hướng tới thuận lợi hoá mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thuận lợi, thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định vai trò của các trang MXH trong đời sống hiện nay. Việc thí điểm khảo sát chất lượng giải quyết các thủ tục kinh tế của 14 sở, ngành, địa phương là cách làm sáng tạo, khẳng định nỗ lực cải cách thủ tục hành chính theo hướng thực chất và hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu, các đơn vị được lựa chọn thí điểm cần cam kết tổ chức thực hiện ở mức cao nhất, hiệu quả nhất.

Trên cở sở đó, các đơn vị sớm xây dựng kế hoạch triển khai, giám sát cụ thể và minh bạch; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng thông tin và tạo lập fanpage riêng để các tổ chức kinh tế tham gia đánh giá về chất lượng và ý thức, thái độ thực thi công vụ của cán bộ nhà nước khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp…

Các cơ quan thông tấn báo chí cần tích cực thực hiện tuyên truyền về Khảo sát đánh giá thí điểm về chất lượng tham mưu, giải quyết thủ tục lĩnh vực kinh tế cấp cơ sở thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến… Hiệp hội doanh nghiệp phối hợp gửi thông tin về fanpage của tỉnh và 14 đơn vị thí điểm cho các doanh nghiệp (email, họp, công văn) và chủ trì phát trực tuyến (livestream) các buổi đối thoại và cà phê doanh nhân lên trang fanpage của tỉnh…

Thanh Phong

.
.
.
.
.
.
.
.