UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư có xuất lộ than

Thứ Hai, 06/03/2017, 13:57 [GMT+7]
.
.

Sáng 6/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp để nghe và cho ý kiến chỉ đạo về công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư có xuất lộ than trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đ
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại hội nghị.

Theo báo cáo từ Sở TN&MT, trên địa bàn tỉnh hiện có 13 dự án đầu tư có xuất lộ than và được UBND tỉnh cho phép thu hồi. Phần lớn các dự án đang được triển tại các địa phương có nhiều tài nguyên than như Hoành Bồ, Đông Triều, Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn.

Qua kết quả thanh tra, kiểm tra của Sở TN&MT đối với các dự án này cho thấy: Tổng khối lượng than thu hồi trong các dự án tính đến hết ngày 8/2/2017 là trên 315.000 tấn. Than thu hồi chủ yếu là than cám 5b, 6b. Khối lượng than đã tiêu thụ là 110.000 tấn. Về công tác quản lý, một số dự án thuộc nhóm có chủ đầu tư và đơn vị thu hồi than độc lập có nhiều sai phạm trong quá trình thi công các hạng mục đầu tư, điển hình là việc thi công sai quy hoạch được duyệt. Hoạt động thu hồi than còn nhiều tồn tại như chưa thu hồi hết tài nguyên, còn tồn than trên mặt bằng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở mặt bằng vào mùa mưa lũ, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính... Công tác trồng cây hoàn nguyên môi trường đối với một số dự án cũng chưa được đảm bảo.

Sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo và đề xuất các giải pháp quản lý, tận thu than, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và các địa phương cần rà soát kỹ lưỡng về năng lực của nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư, phương án thực hiện, ý thức chấp hành pháp luật của chủ đầu tư; kiên quyết không tham mưu, chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án có dấu hiệu lợi dụng để khai thác, thu hồi than; cập nhật, bổ sung ngay các dự án tỉnh đang chỉ đạo dừng, không cho hoạt động khi phát lộ than và các khu vực nhạy cảm đang có nghiên cứu, kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc mục tiêu của các dự án.

Các cấp, các ngành địa phương phải phối hợp chặt chẽ hơn để kiểm soát chặt chẽ đối với những khu vực có dự án xây dựng công trình, đầu tư trang trại, dự án khai thác đất san lấp, cải tạo phục hồi môi trường trong phạm vi ranh giới các mỏ than và những khu vực có tài nguyên than, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc triển khai dự án đầu tư để khai thác than. Khi tham mưu về chủ trương địa điểm, quy mô đầu tư các dự án phát triển KT-XH phải xem xét kỹ lưỡng, tránh việc lợi dụng thi công các dự án để thu hồi than.

Về việc thu mua, tận thu than, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TKV và Đông Bắc là đơn vị đầu mối thu mua. Các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ việc thăm dò, đánh giá trữ lượng tài nguyên để phục vụ cho công tác quy hoạch, quản lý Nhà nước. Trong quá trình cấp phép cho các dự án đầu tư, các ngành cần kiểm tra, rà soát thực tế kỹ càng trước khi tham mưu, đề xuất với tỉnh...  Văn phòng UBND tỉnh cùng Sở TN&MT, Sở Công Thương và các ngành liên quan phối hợp xây dựng quy trình quản lý và thu hồi than đối với các dự án đầu tư đang triển khai có phát lộ than và các dự án có chủ trương đầu tư.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.